Những món ăn trải qua “dầu sôi lửa bỏng” khiến thực khách lưu luyến

Ẩm thực
Rate this post

Mới nghe đến địa danh Chợ Mới (An Giang), du khách phương xa cứ ngỡ là vùng đất mới xây dựng. Nhưng không biết rằng, chẳng ai nhớ Chợ Mới bắt đầu từ khi nào. Từ thời thuộc địa chỉ là một khu chợ nhỏ của thành phố Long Xuyên cũ rồi dần về sau dân cư ngày càng đông nên cơ sở hạ tầng cũng phát triển hơn nên được gọi là Chợ Mới.

Đến nay, huyện Chợ Mới là một trong những địa phương tập trung đông dân cư nhất tỉnh An Giang. Và Chợ Mới còn có một vị trí địa lý vô cùng đặc biệt vì nằm giữa 3 phụ lưu sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao.

    Món ăn trải qua

Món xôi phồng hấp dẫn thực khách bởi vẻ ngoài độc đáo. Minh họa: IT

Đến với Chợ Mới (An Giang), du khách sẽ có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon đặc trưng trong ẩm thực của xứ này. Nhưng đặc biệt trong số đó phải kể đến món xôi phồng nổi tiếng không chỉ bắt mắt mà còn bắt miệng.

Nói đến xôi miền Tây thì không ít, nhất là xôi ngọt đa dạng về màu sắc và hương vị, từ xôi lá dứa đến xôi đậu, xôi ngô hay xôi sầu riêng… Nhưng phải kể đến xôi phồng. Đây không chỉ là món xôi mặn mà còn phải trải qua quá trình “đốt dầu” mới thành hình.

Nếu là xôi gấc thì nguyên liệu phải là gạo nếp. Nhưng xôi Chợ Mới có nét riêng từ cách làm đến cách trình bày và hương vị thơm ngon. Chưa kể với nguyên liệu là gạo nếp Chợ Mới được phù sa quanh năm từ đầu nguồn sông Hậu bồi đắp, nhưng hạt gạo nếp nương trên đất nương luôn căng tròn, dẻo thơm. Nhờ bàn tay khéo léo của bà con đã tạo nên món ăn làm nức lòng bao thực khách gần xa. Ăn rồi lại muốn ăn và cứ nhắc đi nhắc lại.

    Món ăn trải qua

Món ngon không chỉ đậm đà về hương vị mà còn phải bắt mắt, ưa nhìn. Minh họa: IT

Từ xưa đến nay, đối với người Việt Nam hạt gạo luôn gắn liền với cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, trong bữa ăn hàng ngày chủ yếu là gạo tẻ, xôi thường được chuẩn bị cho những dịp quan trọng như lễ Tết hay cúng rằm để dâng lên ông bà tổ tiên. Nhưng trong những dịp đó đều là sủi cảo được nấu bình thường rồi bày ra đĩa cúng.

Bên cạnh những hạt gạo nếp, những hạt đậu thơm ngon còn là bàn tay khéo léo nhưng đảm đang của người dân xứ đảo. Gạo nếp và đậu sau khi hấp chín sẽ vo đều ra, càng nhào kỹ càng dẻo và thơm ngon. Gạo nếp cùng với đậu sẽ được dùng chày đánh cho mịn rồi phết thêm dầu ăn làm lớp chống dính, để khi chiên sẽ tạo độ bóng đẹp.

    Món ăn trải qua

Khác với những món xôi khác, xôi phải được “luyện đan” trong dầu trên lửa với bàn tay khéo léo nhưng đậm đà của người dân nơi đây. Minh họa: IT

Món xôi chiên phồng vàng ươm bắt mắt, nhìn vào là muốn ăn ngay. Xôi nếp nương thường được ăn kèm với gà thả vườn luộc hoặc nướng chấm với tương ớt hoặc xì dầu.

Hương vị thơm ngon đặc biệt tạo nên bản sắc quê hương đậm đà mà bao đời nay người ta vẫn gọi là đặc trưng của vùng đất Chợ Mới. Nếu đến Chợ Mới An Giang, đừng quên thử món xôi phồng, bạn sẽ lưu luyến mãi hương vị đặc biệt ấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *