Những ngôi nhà hữu nghị kết nối các gia đình Việt Nam với sinh viên Lào và Campuchia

Ẩm thực
Rate this post

Thành đoàn TP.HCM và các tổ chức, đơn vị đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại thành phố nhằm tạo môi trường cho các bạn trẻ tham gia trải nghiệm cuộc sống. Sinh hoạt hàng ngày của gia đình Việt Nam. Qua đó gắn kết tình cảm, hỗ trợ đời sống vật chất, tinh thần, tạo môi trường thân thiện giúp sinh viên học xa nhà nhanh chóng hòa nhập cuộc sống mới.

Chương trình giao lưu sinh viên Việt Nam – Lào – Campuchia do Ký túc xá sinh viên Lào (Q.3) tổ chức. Ảnh: TTXVN phát

Được thành lập từ năm 2004 dành cho lưu học sinh Lào tại TP.HCM, đến năm 2010 bắt đầu đón thêm lưu học sinh Campuchia, sau 18 năm hình thành và hoạt động, đến nay, Ký túc xá du học sinh Lào (Q.3) đã trở thành một cộng đồng riêng dành cho du học sinh. đến từ Lào và Campuchia nhưng đồng thời cũng là nơi gặp gỡ, tìm hiểu những nét văn hóa đặc trưng của mỗi quốc gia của các bạn trẻ ba nước Lào – Campuchia – Việt Nam.

Từng là sinh viên trường Đại học Kinh tế TP.HCM, hiện đang sinh sống và làm việc tại Mỹ, cựu du học sinh Lào, ông Sisouvong Malivankham vẫn nhớ mãi những kỷ niệm khó quên trong quãng thời gian sinh sống và học tập tại thành phố. Hồ Chí Minh, đặc biệt là sự quan tâm chăm sóc của các anh chị quản lý tại Ký túc xá sinh viên Lào (Q.3) và tình cảm nồng hậu của các bạn Việt Nam và người dân TP.

Anh Sisouvong kể lại, khi mới vào TP.HCM học, anh rất rụt rè và hạn chế tiếp xúc với người lạ do khác biệt về ngôn ngữ và văn hóa. Nhận thấy điều này, Ban quản lý KTX đã động viên, thuyết phục anh tham gia các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ do KTX tổ chức định kỳ, giúp anh hòa nhập tốt hơn với môi trường mới. , đồng thời kết nối và phát triển hơn nữa mối quan hệ hữu nghị với các bạn sinh viên Việt Nam và quốc tế. Kí túc xá triển khai nhiều chương trình tư vấn tâm lý, giải đáp thắc mắc hay hỗ trợ du học sinh gặp khó khăn trong học tập và cuộc sống.

Nhờ sự hỗ trợ, anh Sisouvong dần tự tin và tích cực tham gia nhiều chương trình, hoạt động dành cho sinh viên tại trường và ký túc xá để rèn luyện kỹ năng sống và mở rộng các mối quan hệ xã hội. Ông Sisouvong cảm ơn các bạn du học sinh đã sống nhiều năm tại Việt Nam cùng các bạn sinh viên Việt Nam đã giúp ông trau dồi tiếng Việt để vượt qua rào cản ngôn ngữ, giúp ông học tập và giao tiếp dễ dàng hơn. .

“Từ một du học sinh nhút nhát và rụt rè, tôi đã trưởng thành, tự tin và mạnh mẽ sống trong môi trường mới; Tạo điều kiện hoàn thành chương trình đại học. Tất cả là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành và sự đồng hành, giúp đỡ của Ban quản lý KTX, những người bạn Việt Nam và người dân TP.HCM thân thiện, mến khách. Trong suốt 4 năm tôi sống ở đây, Thành phố và Ký túc xá đã trở thành ngôi nhà thứ hai của tôi ”, anh Siouvong chia sẻ.

Lona Phengthongkham, du học sinh Lào đang theo học tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành cho biết, KTX lưu học sinh Lào như một ngôi nhà chung tình thân với không gian sống chan hòa như một gia đình, giúp các du học sinh có điều kiện du học. Sống xa nhà để vơi đi nỗi nhớ nhà và yên tâm học tập. Tại Ký túc xá, sinh viên quốc tế có thể sử dụng Internet miễn phí, giúp họ tìm kiếm thông tin phục vụ cho việc học và giữ liên lạc với bạn bè và gia đình thường xuyên hơn. Vị trí ký túc xá gần nhiều trường đại học, gần chợ, công viên, nhiều quán ăn nên sinh hoạt thoải mái và rất thuận tiện.

“Nói đến Tết Bun Pi May của các dân tộc Lào hay Tết Chol Chnam Thmay của Campuchia, các du học sinh có 5 ngày để cùng nhau đón Xuân, té nước như một phong tục truyền thống, nấu các món ăn. Sau đó mời các thầy cô và các bạn Việt Nam về ăn Tết cùng nhau. Cảm giác rất gần gũi, như đang sống giữa đồng quê vậy ”, Lona nói.

Bà Thị Ngọc Linh, Trưởng Ban Thanh thiếu niên Trường học Thành Đoàn, Giám đốc Ký túc xá sinh viên Lào tại TP.HCM cho biết, hiện có khoảng 500 sinh viên trên tổng số gần 1.000 sinh viên Lào và Campuchia. tại Ký túc xá. Dù là một cộng đồng riêng biệt, cùng sinh sống nhưng các du học sinh đã hòa vào dòng chảy chung của học sinh tại thành phố mang tên Bác. Bên cạnh nhiệm vụ học tập, bạn luôn sắp xếp thời gian để tham gia các chuyến đi khám phá và tìm hiểu văn hóa Việt Nam được tổ chức hàng quý. Bạn cũng có mặt trong các chiến dịch tình nguyện cùng tuổi trẻ thành phố, là chiến sĩ tình nguyện trong vai trò phiên dịch khi chiến dịch Mùa hè xanh và Kỳ nghỉ hồng đến với Lào và Campuchia.

Ngoài ký túc xá, các du học sinh Lào và Campuchia tại TP.HCM còn có cơ hội trải nghiệm cuộc sống, cảm nhận tình yêu, nét văn hóa, nét đẹp trong cuộc sống hàng ngày của người nước ngoài. Việt Nam nói chung và người dân Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, thông qua nhiều chương trình mà gia đình Việt Nam tài trợ và đồng hành cùng du học sinh.

Chương trình “Lưu học sinh Lào với gia đình Việt Nam” do Thành đoàn tổ chức; Chương trình “Gia đình Việt Nam có lưu học sinh Lào, Campuchia học tập tại TP.HCM” do Thành đoàn, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM phối hợp với các tổ chức chính trị – xã hội thành phố tổ chức. trình diễn đường phố; Phong trào nhận đỡ đầu du học sinh Campuchia tại Việt Nam mang tên “Ươm mầm hữu nghị” do Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam – Campuchia phát động…

Chann Sreylin, 22 tuổi, du học sinh Campuchia đang theo học ngành Dược tại Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhớ lại, bạn được một gia đình Việt Nam bảo lãnh vào đầu năm 2021, ngay khi sang Việt Nam không lâu, cho đến nay. Dù không sống cùng gia đình bảo lãnh mà sống trong ký túc xá nhưng Chann cho biết “bố mẹ nuôi” của anh thường xuyên liên lạc để trò chuyện, hỏi han tình hình học tập và mời bạn bè đến nhà nấu những bữa ăn truyền thống. Văn hóa Việt Nam, giới thiệu đến bạn những nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam, giúp bạn trau dồi vốn tiếng Việt và làm quen với môi trường học tập tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, gia đình đỡ đầu sẵn sàng giúp đỡ Chann bất cứ khi nào bạn gặp khó khăn trong học tập và cuộc sống. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát tại Thành phố Hồ Chí Minh, bố mẹ nuôi đã ngay lập tức gửi cho Chann thức ăn, nhu yếu phẩm và tiền để chi tiêu sinh hoạt hàng ngày; Nhắn tin thường xuyên để động viên bạn trong thời gian xa cách xã hội. Ngoài ra, nhà trường và bạn bè hết lòng ủng hộ Chann từng bước vượt qua đại dịch. Những nghĩa cử cao đẹp này đã trở thành kỷ niệm khó quên đối với Chann.

Lun Leangchheng, du học sinh Campuchia đã 3 năm là thành viên của một gia đình người Việt tại TP.HCM. Mẹ nuôi của Lun Leangchheng là bà Trương Thúy Uyên, Hiệu phó Trường THCS Vân Đồn (Q.4). Trong thời gian ở với mẹ Uyên, Lun Leangchheng cảm nhận được tình yêu thương của các thành viên trong gia đình và mối quan hệ giữa bạn và gia đình đỡ đầu ngày càng bền chặt.

Lun chia sẻ: “Sống xa gia đình, không có bố mẹ bên cạnh, từ khi sang Việt Nam, tôi chưa bao giờ cảm thấy cô đơn, lạc lõng nhờ tình yêu thương, sự quan tâm, chăm sóc hết lòng của mẹ nuôi”. . Lun luôn được mẹ ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần. Điều đó tạo sự ấm áp, yên tâm để Lun tự tin, hòa nhập khi sinh sống tại Việt Nam, đồng thời thôi thúc các bạn tích cực tìm hiểu, giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam – Campuchia.

Gia đình anh Trần Minh Tâm (ngụ quận 3) bắt đầu tham gia chương trình bảo trợ du học sinh Campuchia cách đây 3 năm. Tính đến nay, gia đình anh đã nhận đỡ đầu 4 du học sinh Campuchia. Tình cảm của ông Tâm với đất nước chùa Tháp được gắn kết cách đây hơn 40 năm khi ông còn là chiến sĩ Mặt trận 479 của Quân tình nguyện Việt Nam. Hòa bình lập lại, ông Tâm cùng đồng đội trở về quê hương với tình cảm gắn bó với đất nước Campuchia.

Khi phong trào “Ném hạt hữu nghị” được khởi xướng, với lợi thế về tiếng nói và tình cảm đoàn kết, hữu nghị sâu sắc với nhân dân Campuchia, ông Tâm và gia đình đã tích cực hưởng ứng phong trào. , tự nguyện nhận đỡ đầu du học sinh Campuchia tại TP. Dù không ở chung một nhà nhưng gia đình anh coi du học sinh như con cái trong gia đình; Tìm hiểu nơi ở và tình hình học tập của bạn, động viên, hỗ trợ bạn về tinh thần và vật chất trong khả năng có thể. Nhờ đó, các du học sinh đã nhanh chóng vượt qua những bỡ ngỡ, bỡ ngỡ ban đầu để hòa nhập cùng gia đình và hòa nhập vào cuộc sống mới một cách tự nhiên và gần gũi nhất.

Theo ông Ngô Thanh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình kết nối lưu học sinh Lào, Campuchia với các gia đình Việt Nam rất có ý nghĩa, bởi thông qua chương trình giúp tăng cường các hoạt động giao lưu giữa nhân dân các nước. , tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thành phố và lưu học sinh Lào, Campuchia đang học tập trên địa bàn Thành phố về đất nước, con người, văn hóa, lịch sử, truyền thống và tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào – Campuchia. .

Từ cơ sở đến địa phương có nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm, chăm lo của Đảng bộ, chính quyền và Thành đoàn TP.HCM đối với sinh viên Lào và Campuchia. học ở Thành phố; tạo điều kiện thuận lợi để đoàn viên, thanh niên, sinh viên các nước Lào, Campuchia giao lưu, tìm hiểu về lịch sử quan hệ Việt Nam – Lào – Campuchia. Từ đó, góp phần vun đắp, thắt chặt tình đoàn kết truyền thống, mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa ba nước láng giềng mãi mãi bền chặt.