Những “Sứ giả hòa bình” bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo

Ẩm thực
Rate this post

Nhiều năm qua, hình ảnh những con tàu của Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng với hải quân các nước trong khu vực và trên thế giới đã để lại ấn tượng sâu sắc về hình ảnh người chiến sĩ. Hải quân nhân dân Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế cũng như sự tin tưởng, tự hào của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài góp phần bảo vệ an ninh an toàn trên các vùng biển của Tổ quốc.

Thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, mỗi chuyến tàu là hành trình của một “sứ giả hòa bình”, đại diện cho Quân chủng Hải quân và cả nước giao lưu với bạn bè quốc tế.

Cán bộ, thủy thủ Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162 điều khiển tàu động viên đội hình huấn luyện

Thượng tá Vũ Đức Hậu, Chính ủy Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân chia sẻ những câu chuyện về bản lĩnh chính trị của cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162 trong quá trình huấn luyện và thể hiện ý chí quyết tâm. Công tác đối ngoại, quốc phòng được chú trọng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo.

PV: Thưa Đại tá Vũ Đức Hậu, các tàu của Lữ đoàn luôn được giao nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, quân sự dài ngày trên biển. để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao?

Đại tá Vũ Đức Hậu: Lữ đoàn 162 là lực lượng nòng cốt của các LLVT và các Vùng làm nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng trên hướng biển, góp phần bảo vệ Tổ quốc từ sớm và từ xa; Nhiều năm qua, Lữ đoàn đều hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Tuy nhiên, quân đội luôn bị bao vây bởi những người lính.  2
Trung tá Vũ Đức Hậu, Chính ủy Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân

Việc rèn luyện bản lĩnh chính trị cho cán bộ, chiến sĩ có vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ. Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 162 tập trung vào các giải pháp sau:

Thứ nhất, giáo dục CBCS tự hào khi được đại diện cho Hải quân nhân dân Việt Nam đi thăm, giao lưu, trao đổi, huấn luyện … với hải quân các nước trong khu vực và trên thế giới. biên giới, cũng như đón tàu của hải quân các nước cập cảng quốc tế Cam Ranh. Đồng thời, quán triệt sâu sắc đường lối đối ngoại của Đảng nói chung, đường lối đối ngoại quốc phòng nói riêng; Nắm vững chủ trương, chỉ đạo của Bộ Quốc phòng về hoạt động đối ngoại quân sự; nhằm củng cố, tăng cường mối quan hệ hữu nghị, sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa Hải quân Việt Nam với Hải quân các nước trong khu vực và trên thế giới, góp phần nâng cao uy tín, vị thế của Quân chủng Hải quân. , Quân đội nhân dân Việt Nam, xây dựng vùng biển hòa bình, hữu nghị. Đồng thời tìm hiểu, nắm bắt lịch sử, phong tục tập quán, văn hóa của nước bạn, mối quan hệ của mỗi nước đối với Việt Nam.

Thứ hai, chúng ta tổ chức huấn luyện thuần thục các phương án, hạng mục trong quá trình tác chiến và thực hiện các cuộc huấn luyện, diễn tập song phương và đa phương với các nước. Đồng thời, tăng cường rèn luyện sức bền, sức bền, khả năng chống chọi với sóng gió và hành trình dài ngày trên biển.

Thứ ba, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, luôn thể hiện rõ bản chất, văn hóa, truyền thống Quân đội cách mạng, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ – Người chiến sĩ Hải quân” ​​và tinh thần quốc tế trong sáng. . Đặc biệt, thường xuyên rèn luyện tác phong, trình độ ngoại ngữ nên trong quá trình tham gia hoạt động thể hiện sự tự tin, giao tiếp tốt, giúp mỗi CBGVNV vừa tích cực tham gia hoạt động vừa là người của CBGVNV. tuyên truyền viên, tuyên truyền viên về đất nước, con người Việt Nam thân thiện, mến khách, yêu chuộng hòa bình.

Thứ tư, nêu cao tinh thần đoàn kết tập thể, thương yêu, giúp đỡ, giúp đỡ lẫn nhau, bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Chống tư tưởng chủ quan, giản đơn, tự do, không chấp hành nghiêm điều lệ, kỷ luật Quân đội làm ảnh hưởng đến truyền thống của Quân đội, Quân chủng, Vùng và mối quan hệ hai nước.

PV: Mỗi chuyến làm nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng, những con tàu được coi là hành trình của những “sứ giả hòa bình” đại diện cho đất nước giao lưu với bạn bè quốc tế. Sự tự tin, bản lĩnh của cán bộ, nhân viên Lữ đoàn 162 được khẳng định như thế nào, thưa Đại tá Vũ Đức Hậu?

Đại tá Vũ Đức Hậu: Cùng với việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162 còn tích cực thực hiện nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng. Đây là nhiệm vụ quan trọng, mỗi chuyến tàu là hành trình của những “sứ giả hòa bình” đại diện cho Lực lượng vũ trang, Quân đội và đất nước giao lưu với bạn bè quốc tế. Xây dựng bản lĩnh, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với Tổ quốc và nhân dân, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết; tôn trọng, hiểu biết và có trách nhiệm với hải quân các nước; Vững vàng trong ứng xử, xử lý vấn đề phù hợp với luật pháp và nguyên tắc quốc tế là vấn đề chính trị then chốt mà Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 162 thực hiện trong thời gian qua.

Tuy nhiên, chủ nhà luôn loanh quanh.  3
Tàu 015 Lữ đoàn 162 trong lễ duyệt binh ở Nga

Vì vậy, bản lĩnh, ý chí của mỗi CBCS trên các con tàu thực hiện công tác đối ngoại quốc phòng được thể hiện qua việc hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối ngoại quốc phòng trên biển tại Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, đặc biệt là tham gia Đại hội Thể thao quân sự quốc tế Army 2021 tại Liên bang Nga …

Mới đây nhất, ngày 4/3, Tàu 016-Quang Trung, Lữ đoàn 162, đã kết thúc đợt diễn tập trên biển trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân Đa phương MILAN 2022 tại Biển Đông của Ấn Độ với kết quả tốt, đạt được các mục tiêu đề ra. đảm bảo an toàn tuyệt đối về người và trang thiết bị kỹ thuật. Tham gia cuộc tập trận có 13 tàu chiến của hải quân các nước. Ngoài ra, trong một số cuộc tập trận còn có 1 tàu ngầm, 2 tàu buồm, 10 tàu chiến, 4 trực thăng của Ấn Độ và các nước khác. Tàu 016-Quang Trung và các tàu thuộc Cụm tác chiến 3 (gồm 7 tàu của Ấn Độ, Pháp, Sri Lanka, Seychelles và Việt Nam) đã thực hiện đúng các yêu cầu của tàu chỉ huy Jalaswa của Ấn Độ, hoàn thành tốt các bài diễn tập, trong đó có một số những cái phức tạp nhất. Tàu Quang Trung tập trận liên tục trên biển 56 giờ với hành trình 500 hải lý. Ở mỗi hạng mục, tàu 016-Quang Trung đều thể hiện rõ trình độ, năng lực chuyên môn, khả năng làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật thông qua việc chấp hành nghiêm túc yêu cầu, mệnh lệnh của chỉ huy, phối hợp chặt chẽ với tàu bạn, bảo đảm tuyệt đối. an toàn về mọi mặt.

Trước đó, ngày 5/3, tại vùng biển tỉnh Khánh Hòa, Tàu 015 – Trần Hưng Đạo, thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải quân Việt Nam đã tham gia huấn luyện chung trên biển với khinh hạm F734 Vendémiaire của Hải quân Pháp. Thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19, hai bên đã tổ chức hội nghị hiệp đồng trực tuyến để thống nhất các nội dung sẽ triển khai trong quá trình diễn tập chung trên biển. Khinh hạm F734 Vendémiaire của Hải quân Pháp gồm 100 sĩ quan và thủy thủ đoàn do Trung tá Alain Gaborit làm thuyền trưởng và Tàu hộ vệ tên lửa Gepad 3.9, số hiệu 015 – Trần Hưng Đạo của Hải quân Nhân dân Việt Nam luân phiên. Chỉ huy luyện tập di chuyển đội hình theo chiều ngang, chiều dọc bằng các phương pháp luân phiên liên hoàn, luân phiên đồng loạt. Hai tàu hải quân của Việt Nam và Pháp cũng thực hành động viên xây dựng đội hình tiếp dầu trên biển; thực hành giao tiếp theo “Bộ quy tắc ứng xử cho các cuộc chạm trán bất ngờ trên biển của Hải quân Tây Thái Bình Dương (CUES)”.

Tuy nhien, nguoi mau binh hoa luon xung quanh, nhung bo anh chup hinh anh 4
Các thành viên trong đoàn và cán bộ, chiến sĩ Hạm đội 015, 016 chào tàu chỉ huy theo Lệnh tàu Hải quân nhân dân Việt Nam tại Liên bang Nga

Năm 2021, Lữ đoàn tổ chức huấn luyện bộ đội Sea Cup với lực lượng gồm 2 tàu 015, 016 của Lữ đoàn tham gia Hội thao quân sự quốc tế Army game tổ chức tại Liên bang Nga, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đội đạt huy chương bạc toàn đoàn với 3 tiết mục đạt giải nhất và 2 tiết mục đạt giải nhì. Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện chung trên biển với hải quân các nước khi bạn đến thăm Việt Nam tại cảng quốc tế Cam Ranh…

PV: Trước tình hình Biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Thép 162 đã chủ động, đề cao cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu để không bị bất ngờ trong mọi tình huống. trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo?

Đại tá Vũ Đức HậuTrước những diễn biến phức tạp của tình hình Biển Đông, Đảng ủy, Chỉ huy Lữ đoàn 162 chú trọng giáo dục cán bộ, chiến sĩ luôn có nhận thức đúng đắn về tình hình nhiệm vụ, tinh thần yêu nước, thương nòi. biển, đảo, nghĩa tình những con tàu, đơn vị; tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và Nhân dân; duy trì trật tự, phổ biến thông tin về mọi mặt. Thường xuyên làm cho cán bộ chiến sĩ nhận thức sâu sắc về âm mưu, thủ đoạn, hành động của nước ngoài trên các vùng biển, tạo sự thống nhất cao về nhận thức và hành động, nắm chắc đối tượng, đối tác, âm mưu. , các thủ đoạn của nước ngoài đối với biển, đảo của chúng ta.

Tuy nhiên, chủ nhân của quân đội luôn ở bên cạnh và có mối quan hệ tốt với anh ta 5
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 162 thực hiện nghi thức chào nhau khi kết thúc huấn luyện chung

Từ đó, nâng cao bản lĩnh chính trị, lòng tin, ý chí quyết tâm, xây dựng mỗi con tàu và toàn lữ đoàn là một khối thống nhất, rèn luyện kỷ luật nghiêm minh, không ngại khó khăn, thử thách.

Điều đó được thể hiện qua việc luôn cảnh giác, giữ nghiêm trật tự, trực sẵn sàng chiến đấu, nắm chắc tình hình trên không, trên biển, tham mưu với cấp trên xử lý nhanh, chính xác các tình huống. các tình huống, biện pháp đối phó đúng đắn, không để bị động bất ngờ; đồng thời tích cực chủ động trong huấn luyện, nhất là thuần thục các phương án sát mục tiêu tác chiến và chiến trường biển Việt Nam. Khai thác, làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, nâng cao sức mạnh tổng hợp, TSCĐ, không dao động, mơ hồ, mất cảnh giác, luôn sẵn sàng về tư tưởng, tư tưởng và tổ chức với phương châm “dám nghĩ dám làm, biết đánh, quyết thắng”, được lệnh ra quân làm nhiệm vụ, không ngại khó khăn, sẵn sàng chiến đấu, hy sinh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc trong mọi điều kiện, hoàn cảnh.

PV: Xin chân thành cảm ơn Đại tá Vũ Đức Hậu.

Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS): Xây dựng Biển Đông thành biển hòa bình, hợp tác và phát triển Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS): Xây dựng Biển Đông thành biển hòa bình, hợp tác và phát triển

Tối ngày 8/6/2022, đã diễn ra cuộc họp trực tuyến quan chức cấp cao (SOM) các nước tham gia Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS), bao gồm các nước ASEAN và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc. , Úc, New Zealand, Ấn Độ, Nga, Mỹ. Đại sứ Vũ Hộ, Quyền Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam, cùng các Thứ trưởng / Trưởng các SOM của EAS và Phó Tổng Thư ký ASEAN tham dự Hội nghị.

Việt Nam ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình Việt Nam ủng hộ nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên bằng biện pháp hòa bình

Trong hai ngày 8/6 và 10/6, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp thảo luận về dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an (SC) về việc tăng cường các biện pháp trừng phạt nhằm vào Trung Hoa Dân chủ. Cộng hòa Nhân dân Triều Tiên bị phủ quyết vào ngày 26 tháng 5.

Leave a Reply

Your email address will not be published.