Nông dân Long An nuôi lươn đặc sản trong chuồng heo cũ, thương lái thu mua 150.000 đồng / kg

Ẩm thực
Rate this post

Những năm gần đây, do dịch tả lợn châu Phi kéo dài, đầu ra không ổn định nên nhiều hộ chăn nuôi lợn thua lỗ nặng, phải bỏ trống chuồng trại.

Tận dụng chuồng heo hiện có, nhiều hộ dân ở huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An chuyển sang mô hình nuôi lươn không bùn, bước đầu thử nghiệm cho hiệu quả kinh tế, tạo thêm thu nhập cho gia đình.

Mô hình nuôi lươn không bùn ở huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Nhằm định hướng mô hình nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, có liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, cuối năm 2019, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An) đã triển khai, thực hiện mô hình nuôi cá chình không bùn ở 3 hộ gia đình.

Tham gia mô hình, nông dân được hỗ trợ 50% kinh phí mua lươn giống và được cán bộ kỹ thuật tập huấn quy trình nuôi, phòng trị bệnh, kỹ thuật nuôi lươn. Theo đó, mỗi hộ thả 3.000 con lươn, mật độ thả 200 con / m.2.

Qua đánh giá mô hình, lươn nuôi sinh trưởng tốt, dễ chăm sóc, ít dịch bệnh, tỷ lệ sống đạt trên 90%. Đặc biệt, người chăn nuôi có thể tận dụng hệ thống túi biogas của chăn nuôi lợn trước đây để xử lý chất thải, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Sau khi trừ chi phí đầu tư ban đầu, 6.000 con lươn giống của 2 hộ dân trong mô hình nuôi lươn không bùn đem lại lợi nhuận hơn 63 triệu đồng.

Là một trong những hộ nuôi lươn không bùn hiệu quả của huyện, ông Huỳnh Văn Ngợi, ngụ xã Thạnh Phú, chia sẻ: “Nhờ áp dụng kỹ thuật nuôi lươn tốt nên tỷ lệ hao hụt thấp, lươn lớn nhanh. ‘Sau khoảng 10 tháng thả nuôi là có thể thu hoạch, hiện thương lái thu mua lươn với giá 150.000 đồng / kg, từ 5.000 con lươn ban đầu, đến nay, gia đình tôi đã mở rộng diện tích nuôi lên trên 20.000 con lươn thương phẩm.

Song song với việc nuôi lươn thương phẩm, anh Ngãi còn nghiên cứu, học hỏi và ươm thành công lươn giống, từ đó, gia đình chủ động được nguồn giống; đồng thời cung cấp lươn giống cho người dân khi có nhu cầu.

Nông dân Long An nuôi lươn đặc sản trong chuồng heo bỏ hoang, thương lái thu mua 150.000 đồng / kg - Ảnh 3.

Nuôi lươn không bùn tốn ít công chăm sóc, tiết kiệm diện tích

Còn hộ ông Trương Văn Út, ngụ xã Thuận Nghĩa Hòa, sau nhiều năm nuôi cá hiệu quả kinh tế không cao nên chuyển sang mô hình nuôi lươn không bùn.

Anh Út phấn khởi: “Nuôi lươn không khó, quan trọng nhất là nguồn nước, phải có bể chứa nước tràn và mỗi ngày thay nước 2 lần sau khi cho ăn để tránh nguồn nước bị ô nhiễm. Đặc biệt, người nuôi phải cho lươn ăn vừa đủ, không quá nhiều cũng không quá ít, chủ yếu là khử trùng bể nuôi thường xuyên, phòng bệnh là chính, …

Trước đây, khi biết địa phương có cơ sở ương cá chình thành công, tôi đã đến tìm hiểu, học hỏi kinh nghiệm và quyết định thả nuôi 6.000 con cá chình. Đến nay, lươn được hơn 7 tháng tuổi, phát triển tốt, đạt trọng lượng khoảng 150g / con, tỷ lệ hao hụt thấp.

Được biết, nguồn thức ăn chính của lươn là thức ăn công nghiệp, hỗn hợp dạng viên. Sau khi lươn đạt trọng lượng khoảng 100g có thể trộn thêm ốc hương, cá tạp,… với thức ăn hỗn hợp để giảm chi phí.

Mặt khác, người nuôi lươn cần bổ sung thêm vitamin C, men tiêu hóa để tăng sức đề kháng cho lươn phát triển tốt. Sau 10-11 tháng thả nuôi, lươn thương phẩm đạt khoảng 200g / con thì cho thu hoạch, có thể cắt tỉa hoặc thu toàn bộ tùy theo nhu cầu của thị trường tiêu thụ.

Trưởng phòng NN & PTNT huyện Thạnh Hóa – Nguyễn Kinh Kha cho biết, thời gian tới, các cơ quan chuyên môn sẽ phối hợp hỗ trợ nông dân tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, khoa học kỹ thuật để nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, trong đó có mô hình nuôi cá chình. không có bùn.

Bên cạnh đó, Phòng NN & PTNT huyện Thạnh Hóa tiếp tục quan tâm, chia sẻ khó khăn với nông dân để mô hình nuôi lươn không bùn ngày càng phát triển ổn định, bền vững.

Có thể nói, mô hình nuôi lươn không bùn đã mở ra hướng đi mới cho nghề nuôi trồng thủy sản của huyện Thạnh Hóa (tỉnh Long An). Trong thời gian tới, mô hình cần được nhân rộng để nâng cao thu nhập cho nông dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.