Nông dân Tây Ninh sáng chế máy phun thuốc từ đồ thanh lý, cả làng tâm phục khẩu phục

Ẩm thực
Rate this post

Sinh ra và lớn lên ở vùng đất biên giới còn nhiều khó khăn, từ nhỏ anh Đoàn Văn Thành, sinh năm 1975, ngụ ấp Hiệp Bình, xã Hòa Thành, huyện Châu Thành đã gắn liền với ruộng lúa nên bản thân anh rất hiểu những vấn đề nan giải. người nông dân phải tiếp xúc trực tiếp với nhiều hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật độc hại, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Máy phun thuốc do anh Đoàn Văn Thanh sáng chế, chế tạo hoạt động hiệu quả trên đồng ruộng.

Nông dân sáng chế máy phun thuốc bảo vệ thực vật

Với kinh nghiệm thực tế, cộng với việc tìm tòi, nghiên cứu, sau hơn 2 năm miệt mài, trải qua nhiều lần thất bại, đến nay, anh đã chế tạo thành công chiếc máy phun thuốc bảo vệ thực vật có tính ứng dụng. cao, giúp tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí trong quá trình sản xuất.

Máy vận hành bằng bánh lớn, đường kính tới 2m, chạy bằng động cơ diesel của chiếc máy cày được anh mua lại từ cửa hàng thanh lý. Bộ phận phun chính là một máy nén khí áp suất cao, dùng để hút dung dịch thuốc trừ sâu trong bồn nước nhựa dung tích 500 lít cùng với hệ thống dây điện đấu nối phía sau, hệ thống giàn. phun thuốc.

Hệ thống phun gồm 2 tay phun dài gần 20m có thể điều chỉnh lên xuống theo chiều cao của cây lúa, đồng thời phù hợp với nhiều loại cây trồng lớn như mía, mì … Với chiếc máy này, mỗi ha lúa, nông dân chỉ mất khoảng 10 phút phun thuốc, trong khi phun thủ công phải mất đến 2-3 giờ đồng hồ.

Theo ông Thanh, trước đây, việc phun thuốc của nông dân rất vất vả, sử dụng bình phun thủ công mất nhiều thời gian, có khi cả ngày không phun được 1 ha lúa. Còn loại bình xịt mang trên lưng thì rất nặng, khi xịt thuốc bay mù mịt, ảnh hưởng đến sức khỏe của người nông dân vì một lượng lớn thuốc bám vào quần áo và cơ thể. Nhiều lần trăn trở làm cách nào để làm ruộng đỡ vất vả, an toàn hơn, anh miệt mài nghiên cứu và quyết tâm chế tạo máy.

“Năm 2019, tôi mua xác một chiếc máy xới đất cũ với giá gần 10 triệu đồng để lấy đầu máy và bánh xe, chế máy phun thuốc. Tuy nhiên, khi đưa vào vận hành thực tế tại hiện trường, do động cơ yếu, trục cơ sở nhỏ, hỏng hóc liên tục nên tôi phải bỏ nguyên dàn, chỉ nhận lại máy nén khí và hệ thống phun. Sau đó, tôi tiếp tục đầu tư mua một chiếc máy cày Kubota 2201 cũ với giá 70 triệu đồng chỉ để lấy máy và khung chế tạo máy phun thuốc.

Tuy nhiên, do tải trọng trục xe chỉ 1,5 tấn, chưa đáp ứng đủ tải trọng của xe nên trong một lần xe leo qua bờ ruộng, trục bánh xe tiếp tục bị gãy. Rút kinh nghiệm, tôi đầu tư mua thêm một bộ trục có tải trọng 2,5 tấn với giá hơn 20 triệu đồng để hôm nay lắp ráp đưa vào khai thác.

Những ngày đầu thực hiện, tôi dường như quên ăn, quên ngủ. Ý tưởng nảy ra trong đầu tôi là tôi sợ quên khi phải làm. Nhiều bộ phận làm xong nhưng không ưng ý, phải tháo ra làm lại ”.

Sản phẩm này có cấu tạo đơn giản như một chiếc máy cày mini, gồm động cơ máy cày cũ, cần số, vô lăng, cần số và thùng chứa nước 500 lít phía sau. Hai bên là 2 tay phun, mỗi bên rộng 10m cùng với hệ thống máy nén và béc phun. Hiện máy đang chạy ổn định.

Anh đã phun thuốc cho hơn 10 ha ruộng của nhà và hàng trăm ha lúa, mía, mì của các hộ xung quanh trong vụ Đông Xuân vừa qua, máy vẫn hoạt động rất tốt.

Theo anh Thành, hiện anh đang nghiên cứu, cải tiến, bổ sung một số chi tiết để tăng hiệu suất hoạt động của máy. Đồng thời, chế tạo thêm hệ thống rải phân, gieo hạt nhằm phát huy tối đa công suất làm việc của máy, tiết kiệm thời gian và sức lao động.

Người nông dân chế tạo máy phun thuốc bảo vệ thực vật từ hàng thanh lý, chạy êm ru khiến cả làng xôn xao - Ảnh 3.

Máy phun thuốc bảo vệ thực vật hoạt động tốt trên ruộng mía.

Nông dân “nhà sáng chế” vươn lên từ khó

Ông Trần Thanh Long – Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Thành cho biết, năm 2005, gia đình anh Thành được Hội Nông dân xã đồng ý cho vay 15 triệu đồng từ ngân hàng chính sách xã hội huyện Châu Thành để đầu tư chăn nuôi. bò sinh sản. Sau 5 năm, trả hết khoản vay cũ, anh tiếp tục vay 50 triệu đồng để mở rộng chăn nuôi. Với mô hình chăn nuôi bò sinh sản mang lại hiệu quả kinh tế cao, năm 2015 gia đình anh đã trả hết nợ.

Nhờ phát triển chăn nuôi đúng hướng, từ đó đến nay, mỗi năm đàn bò đem lại cho gia đình anh nguồn thu nhập trên 300 triệu đồng.

Cuộc sống của gia đình anh từng bước được cải thiện và ổn định hơn trước, dần thoát khỏi khó khăn, xây được nhà khang trang và mua sắm vật tư, đất sản xuất, đồng thời nuôi 2 con ăn học. .

Theo ông Trần Thanh Long, ông Đoàn Văn Thanh là một trong những hội viên gương mẫu của Hội Nông dân xã. Từ những khó khăn ban đầu, anh Thành và gia đình không ngừng nỗ lực vươn lên, thoát nghèo.

Xuất phát từ thực tế sản xuất, từ những trăn trở của bà con nông dân trong quá trình làm việc, anh Thành đã biến nó trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực, mang lại hiệu quả cao trong quá trình sản xuất. Ngoài lợi ích kinh tế, chiếc máy đã góp phần giải quyết vấn đề thiếu lao động tại địa phương, giảm bớt sức lao động chân tay, đảm bảo sức khỏe cho người nông dân trước tác hại của hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật.

Leave a Reply

Your email address will not be published.