Nông sản Trung Quốc trá hình đặc sản Đà Lạt: Thương lái tiếp tay

Ẩm thực
Rate this post

Từ 9,5 tấn dâu tây vô chủ 22 ngày vẫn tươi ngon

Ngày 23/7, kiểm tra 3 xe tải do các tài xế Cao Ngọc Tâm (38 tuổi), Võng Nhật Phúc (33 tuổi) và Nguyễn Thành Luân (28 tuổi) điều khiển, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã phát hiện. Hiện có 326 thùng xốp in chữ Trung Quốc, bên trong toàn là dâu tươi với tổng trọng lượng khoảng 3,5 tấn. Lái xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hàng hóa theo quy định. Họ khai nhận được thuê vận chuyển số thùng xốp này từ Sân bay Liên Khương (Đức Trọng) về TP Đà Lạt, nhưng không biết bên trong chứa gì.

Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng thu giữ hơn 6 tấn dâu Trung Quốc tại sân bay Liên Khương, vận chuyển từ Sân bay Nội Bài (Hà Nội) về Lâm Đồng. Trên những thùng xốp đựng dâu tây, tên người nhận như chị Hằng thác Prenn (0988434xxx), chị Trang Đà Lạt …, nhưng chủ nhân đã “ly hôn” biến mất. Công an Đức Trọng cho biết đang phối hợp với các ngành liên quan tiến hành điều tra, nếu chủ số hàng không xuất trình và xuất trình được nguồn gốc thì toàn bộ 9,5 tấn dâu tây này sẽ bị tiêu hủy.

Ngày 24/7, Công an TP Đà Lạt đã phát hiện, bắt giữ một xe tải chở gần 2 tấn dâu tây. Thời điểm này, một người đàn ông tên PTS (29 tuổi, ngụ TP.HCM) xuất hiện, xưng là chủ số hàng. PTS khai nhận chuyên rao bán dâu tây trên mạng xã hội, mua lô dâu này với giá 50.000 – 60.000 đồng / kg để bán lại. Tuy nhiên, hóa đơn chứng từ mà PTS xuất trình thể hiện chủ hàng là Nguyễn Thị Nhung, dâu được nhập từ Hà Khẩu (Trung Quốc) vào Lào Cai với số lượng 10 tấn (ngày 2/7) với giá chỉ 5.000. Đ / kg.

Chứng kiến ​​cảnh công an khui thùng Xốp đựng dâu Trung Quốc, ai nấy đều ngỡ ngàng, không hiểu sao sau 22 ngày mà quả vẫn tươi ngon như mới hái tại vườn. Trong khi đó, chỉ sau vài ngày thu hoạch, dâu tây Đà Lạt bị thâm đen, úng nước. Trao đổi với PV Tiền Phong, Trưởng phòng Kinh tế (UBND TP.Đà Lạt) Nguyễn Đức Cử thông tin, cơ quan chức năng đã lấy mẫu dâu tây gửi lên TP.HCM giám định có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất hay không. độc hại hay không.

Ông Lê Hữu Đại, Trưởng Công an phường 6 (Đà Lạt), cho biết qua kiểm tra hành chính căn nhà trên đường Yết Kiêu do N.T.M.P (25 tuổi, quê Quảng Ngãi) thuê để sử dụng, đơn vị vừa bắt giữ. hơn 370 kg dâu tươi đựng trong hộp, thùng xốp có in chữ Trung Quốc. NTMP cũng không xuất trình được hóa đơn chứng từ hợp pháp của lô hàng. Người này khai đã mua lại số dâu trên của một người không quen biết với giá 41 triệu đồng và hàng được chuyển đến tận nhà.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng phát hiện dâu tây Trung Quốc được dán nhãn mác khác nhau để xóa dấu vết xuất xứ. Chủ cơ sở cũng thừa nhận đã mua dâu Trung Quốc về bán trên mạng rồi chuyển về sạp dâu của mẹ ở chợ Đà Lạt để bán với giá 100.000 đồng / kg.

Nhiều nông sản Trung Quốc “đội lốt” Đà Lạt

Trung tá Nguyễn Thế Nhật, Đội trưởng Đội điều tra tội phạm về kinh tế Công an TP Đà Lạt cho biết, đơn vị vừa chặn bắt một xe tải chở trái cây Trung Quốc không có hóa đơn chứng từ, thu giữ hơn 660 kg. đào, lê, mận, xoài và nho. Tài xế D.ĐH (ngụ P.9, Đà Lạt) khai nhận chở hàng thuê cho chủ hàng là Đ.T.H, cũng ngụ P.9.

Theo lãnh đạo chính quyền TP Đà Lạt, không chỉ trái cây, nhiều loại nông sản khác như khoai tây, cà tím, bắp cải, bắp cải, mứt Trung Quốc giá cực rẻ cũng được tuồn về Đà Lạt. Sau khi được “mông má”, rau “mượn”, đặc sản Đà Lạt, hàng Trung Quốc sẽ được đưa về chợ hoặc chuyển đi các tỉnh khác bán với giá cao.

“Nếu để nhãn mác, hàng Trung Quốc để khách tự quyết định mua hay không mua thì đằng này dân buôn bán lẫn lộn về xuất xứ Trung Quốc để trà trộn, làm giả đặc sản Đà Lạt, lừa dối khách hàng. . Đối tượng lừa đảo có nhiều thủ đoạn đối phó tinh vi nên rất khó bắt được. Vì vậy, du khách, nhà vườn và những người làm ăn chân chính hãy mạnh dạn tố giác hành vi gian lận thương mại để cơ quan công an điều tra, xử lý ”, Trung tá Nguyễn Thế Nhật nói.

Thuốc bảo vệ thực vật vượt 3 lần

Ngày 29/7, Phòng Kinh tế (UBND TP Đà Lạt) cho biết, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng Lâm Đồng) vừa công bố kết quả xét nghiệm mẫu dâu tây. Theo đó, qua phân tích 60 chỉ tiêu theo Thông tư 50/2016 / TT-BYT quy định giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm. , có 1 hoạt chất thuốc bảo vệ thực vật (Abamectin với kết quả 0,063 mg / kg) vượt 3 lần giới hạn cho phép.

Leave a Reply

Your email address will not be published.