Nuôi cá đặc sản, làm giàu trên lòng hồ thủy điện

Ẩm thực
Rate this post

Với diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện Tuyên Quang hơn 8.000 ha là điều kiện thuận lợi để huyện Na Hang phát triển và làm giàu từ nghề nuôi cá đặc sản.

Liên kết nuôi cá đặc sản làm giàu

Với diện tích mặt nước lòng hồ Tuyên Quang hơn 8.000 ha là điều kiện thuận lợi để huyện Na Hang (Tuyên Quang) phát triển và làm giàu từ nghề nuôi cá đặc sản.

Công ty TNHH Thủy sản Nhật Nam là đơn vị có số lượng lồng nuôi cá lớn nhất vùng lòng hồ Thủy điện Tuyên Quang. Hiện công ty có 35 lồng nuôi cá đặc sản. Ngoài cá tươi, công ty còn xuất khẩu các sản phẩm cá chế biến ra thị trường …

Ông Nguyễn Văn Hạnh, cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Thủy sản Nhất Nam

Hiện trên bè có 35 lồng cá gồm cá mòi, cá chép, trắm vảy, đặc biệt là cá chình. Môi trường nước trên hồ trong lành, thuận lợi cho cá phát triển tốt.

Cùng với các lồng cá hiện có, công ty cũng đang liên kết với 10 hộ đầu tư lồng bè để phát triển nuôi các loại cá đặc sản theo quy trình an toàn như cá mòi, cá hồi, cá bơn … Theo hợp đồng, sau khi cá đủ tuổi. bán, công ty mua lại toàn bộ sản phẩm cho các hộ tiêu thụ. Bằng việc liên kết nuôi cá theo quy trình cá sạch, công ty đã giảm được chi phí đầu tư, quản lý mà vẫn sản xuất đủ sản phẩm cung cấp cho thị trường.

Trung bình mỗi năm, Công ty TNHH Thủy sản Nhất Nam cung cấp cho thị trường khoảng 80 tấn cá giống, đặc sản do công ty nuôi và khoảng 50 tấn cá liên kết với các hộ dân.

Tích lũy kinh nghiệm nhiều năm nuôi cá, nuôi cá đặc sản đã giúp nhiều hộ có thu nhập khá. Nhiều hộ dân đã chủ động xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu, sản phẩm OCOP cho sản phẩm cá đặc sản vùng lòng hồ thủy điện Tuyên Quang.

Ông Vi Ngọc Quý, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Na Hang

Một số hộ, HTX đã xây dựng được sản phẩm OCOP từ thủy sản, như Công ty TNHH Nhất Nam có 4 sản phẩm OCOP, trong đó có 2 sản phẩm 3 sao và 2 sản phẩm 4 sao.

Việc được công nhận là OCOP giúp nâng cao chất lượng và giá trị của cá, tiêu thụ cũng dễ dàng hơn.

Những năm gần đây, ngành nuôi trồng thủy sản ở Na Hang ngày càng phát triển và mở rộng. Đến nay, toàn huyện có trên 1.000 lồng cá, với hơn 100 hộ nuôi, trong đó có 2 doanh nghiệp và 2 HTX nuôi cá đặc sản quy mô lớn, tổng sản lượng đánh bắt 700 tấn / năm.

Ông Vi Ngọc Quý, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Na Hang

Đối với huyện Na Hang có hồ thủy điện Tuyên Quang, đây là điều kiện thuận lợi cho người nuôi cá trên lòng hồ. Đặc biệt những năm gần đây, ngành thủy sản của huyện Na Hang phát triển rất tốt. Hiện toàn huyện có trên 100 hộ nuôi với hơn 1.000 lồng cá.

Đối với huyện, cũng xây dựng kế hoạch phát triển thủy sản và nuôi các loại cá có giá trị kinh tế cao. Trong quá trình tổ chức thực hiện, ngành nuôi trồng thủy sản giúp nâng cao thu nhập cho người dân.

Cá nuôi lồng trên lòng hồ thủy điện Tuyên Quang có nhiều ưu điểm như dễ chăm sóc, nuôi mật độ dày, thức ăn sẵn có, nuôi được nhiều loại cá, nhất là cá đặc sản, góp phần giảm giá thành. trong trồng trọt, nâng cao thu nhập. Ngoài ra, môi trường ít bị ô nhiễm, lượng ôxy trong nước cao, nguồn nước luôn được lưu thông cũng là điều kiện thuận lợi để cá lồng sinh trưởng và phát triển tốt, chất lượng thịt thơm ngon, được người tiêu dùng ưa chuộng. . thích hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.