Nuôi chồn hương là thú vui nhưng các nhà hàng ở Sài Gòn và Hà Nội đều đặt chúng làm món ăn đặc sản

Ẩm thực
Rate this post

Vốn là người con của mảnh đất TP.Cần Thơ, nhưng trong quá trình mưu sinh, anh Phúc đã có duyên vào Cà Mau và lập nghiệp tại đây.

Anh Phúc ở ấp Ông Trang, xã Viên An, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) đầu tư lồng nuôi chồn hương có giá trị kinh tế cao.

Trong một lần tình cờ, anh mua được một đôi chồn hương và mang về nhà nuôi. Ban đầu chỉ nuôi cho vui, nhưng sau khi tìm hiểu thông tin về loài vật này, anh Phúc nhận thấy chồn hương là loài dễ nuôi nên nảy sinh ý định đầu tư phát triển mô hình.

Anh Phúc cho biết: “Tôi vào Cà Mau làm việc đến nay đã được khoảng 30 năm. Để phát triển kinh tế gia đình, tôi quyết định đầu tư vào mô hình nuôi chồn hương. Mô hình này đã được tôi duy trì và thực hiện hơn 20 năm nay và nhìn chung là khá hiệu quả. Hiện tại, tôi đang sở hữu hơn 40 con chồn hương gồm chồn giống và chồn thương phẩm … “

Theo anh Phúc, ban đầu mới nuôi mình cũng còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng sau khi tìm hiểu, học hỏi từ các trang mạng xã hội, từ những người chủ trước, mình dần biết cách chăm sóc bản thân và gia đình. nuôi chồn hương phát triển khỏe mạnh.

Thức ăn của chồn hương cũng rất dễ kiếm, chủ yếu là chuối chín và cá rô phi sống. Ngoài ra, để phát triển đàn chồn, anh còn học cách nuôi chồn hương để sinh sản và bán ra thị trường, mang lại giá trị kinh tế cao.

Nuôi thú vui, cho ăn chuối mỗi ngày được các nhà hàng ở Sài Gòn, Hà Nội đặt mua làm đặc sản - Ảnh 3.

Chồn hương giống được anh Phúc bán với giá 8 – 12 triệu đồng / cặp.

Hiện nay, đàn chồn hương của ông Phúc có đầu ra khá ổn định và được tiêu thụ chủ yếu cho các nhà hàng ở Hà Nội, TP.HCM, v.v.

Được biết, giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi, chồn thương phẩm của anh Phúc nuôi đạt trọng lượng gần 04kg và được thu mua với giá hơn 1,7 triệu đồng / kg. Còn chồn hương giống, mỗi năm đẻ khoảng 02 lứa, mỗi lứa từ 02 – 05 con, bán với giá từ 08 – 12 triệu đồng / cặp.

Nhận thấy mô hình nuôi chồn hương mang lại hiệu quả cao và để tiếp tục phát triển mô hình đảm bảo cung cấp cho thị trường, anh Phúc đã giới thiệu, kêu gọi người thân, bạn bè cùng tham gia nuôi chồn hương.

Năm 2020, được sự hỗ trợ của địa phương, HTX nuôi chồn hương Viên An của anh Phúc được thành lập và chính thức đi vào hoạt động. Hiện HTX của anh có 20 thành viên và nuôi được khoảng 1.000 con chồn hương. Để đảm bảo nguồn cung chồn hương ra thị trường, các thành viên HTX cũng đang tiếp tục mở rộng quy mô, phát triển và nhân rộng đàn nuôi.

Ông Trần Hiếu Giang, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Viên An, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau), cho biết: “Mô hình nuôi chồn hương của ông Phúc được đánh giá là khá thành công, bởi nó mang lại thu nhập và giá trị kinh tế cao. Bên cạnh đó , khi HTX Chồn Viên An được thành lập, anh cũng sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm với các thành viên, không ngừng mở rộng quy mô nuôi để đáp ứng nhu cầu thị trường.

Hiện, địa phương chúng tôi cũng luôn đồng hành, hỗ trợ và tạo mọi điều kiện để HTX nuôi chồn hương của ông Phúc duy trì và phát triển hiệu quả trong thời gian tới ”.

(Theo Cổng TTĐT tỉnh Cà Mau)

Leave a Reply

Your email address will not be published.