Nuôi con đặc sản đêm ngày ngụp lặn trong bể xi măng, ai ngờ lão nông Kiên Giang lại trúng lớn

Ẩm thực
Rate this post

Dám nghĩ, dám làm, quyết tâm theo đuổi đam mê, anh Trần Văn Dương, ngụ ấp Phước An, xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao (Kiên Giang) đã gây dựng trang trại nuôi nhiều con đặc sản có giá trị. kinh tế cao.

Sau 4 năm không ngừng nỗ lực, giờ đây anh Dương đã thành đạt và có được sự nghiệp từ chính niềm đam mê của mình.

Với niềm đam mê chăn nuôi ấp ủ từ nhỏ, anh Dương dành nhiều thời gian nghiên cứu các mô hình chăn nuôi hiệu quả từ nhiều kênh thông tin. Anh đi nhiều nơi để học hỏi kinh nghiệm thực tế.

Năm 2016, anh biết đến mô hình nuôi rắn thương phẩm. Sau chuyến đi đến tỉnh Hậu Giang, anh cùng bố mẹ mua 22 con rắn bố mẹ với giá 150.000 đồng mỗi con. Tận dụng diện tích của ngôi nhà, anh xây bể xi măng bán nhân tạo để nuôi rắn.

Anh Dương cho biết: “Rắn đuôi chuông sinh sản từ tháng 3 đến tháng 9 âm lịch, mỗi lứa rắn cái đẻ 6 – 7 rắn con. Rắn con từ khi sinh ra đến khi biết ăn khoảng 45 ngày. Rắn giống được bán với giá 70.000 đồng / con. đầu, nếu tiếp tục nuôi thương phẩm, giá từ 500.000 – 700.000 đồng / kg, rắn voi có thể ăn nòng nọc, ếch, nhái, cá nhỏ không vảy ”.

Thu lãi từ mô hình nuôi rắn ri voi, anh Dương đầu tư nuôi ếch. Ban đầu, anh định nuôi ếch thịt và nòng nọc làm thức ăn cho rắn. Quá trình nuôi, anh phát hiện ếch cái rất mắn đẻ, một con ếch giống có thể đẻ 5.000 – 6.000 ếch con / năm và nhiều người tìm mua ếch giống.

Nắm bắt cơ hội này, anh Dương mở rộng trang trại nuôi ếch giống và bán ếch giống với giá 1.500 đồng / con. Với trang trại nuôi rắn, ếch rộng chưa đầy 300m2, anh Dương thu lãi khoảng 50 – 60 triệu đồng mỗi năm.

Sau một năm nuôi, cua đinh đã nặng từ 6 – 8kg. Anh Trần Văn Đường, ngụ ấp Phước An, xã Vĩnh Phước A, huyện Gò Quao (Kiên Giang) giới thiệu mô hình nuôi cua đinh – một trong những con đặc sản mà anh đang nuôi thành công.

Sau thành công với mô hình nuôi rắn và ếch, anh Dương tiếp tục đầu tư nuôi cua, ba ba, chồn hương.

Theo ông Dương, đây là những loại đặc sản có giá trị kinh tế cao, ổn định và phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương. Ghẹ có giá từ 500.000-800.000 đồng / kg. Chồn hương nuôi một năm là có thể sinh sản, trước đây giá chồn hương là 800.000 đồng / kg thì nay lên 1,2 triệu đồng / kg. Ba ba dễ nuôi, khả năng sinh sản cao.

Đam mê nuôi con đặc sản, hàng ngày anh Dương vẫn tự tay chăm sóc trang trại, tìm thức ăn cho vật nuôi, dọn dẹp chuồng trại.

Bằng sự thông minh, nhạy bén trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường, anh Dương đầu tư có chọn lọc vào từng loại vật nuôi, ưu tiên những con giống đang được giá để đảm bảo đầu ra lợi nhuận cao nhất.

Những con đặc sản được nuôi từ trang trại của anh Dương không chỉ cung cấp cho thị trường huyện Gò Quao mà cả huyện Châu Thành, TP. Rạch Giá của Tỉnh Kiên Giang, Tp. Cần Thơ và xuất khẩu ra nước ngoài. Khi có lãi, anh tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất để phục vụ kinh doanh, nâng cao hiệu quả sản xuất.

Anh Dương chia sẻ: “Ban đầu, gia đình tôi không ủng hộ việc đầu tư nuôi con đặc sản vì hầu hết các con vật nuôi có giá trị kinh tế cao thường phải chăm sóc lâu khoảng 1-4 năm mới lấy lại vốn. và lợi nhuận. Nhưng với niềm đam mê, tôi vay vốn và đi làm thuê, dành dụm tiền xây bể xi măng nhỏ sau nhà, nuôi rắn, voi với quy mô nhỏ. Sau 3 năm, nhận thấy hiệu quả từ các mô hình, gia đình tôi ủng hộ ”.

Đồng chí Phạm Quốc Trị, Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Phước A (huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang) cho biết, mô hình chăn nuôi của anh Dương mang lại hiệu quả kinh tế cao, lợi nhuận lâu dài nhưng cần có sự đầu tư. nhiều vốn, thời gian và công sức chăm sóc.

Vì vậy, cần có sự đam mê, cần cù và quyết tâm cao mới có thể thành công với mô hình nuôi dạy con đặc biệt này. Anh Dương xuất thân từ nông dân, năng động, sáng tạo, đi nhiều nơi để tìm tòi, học hỏi các mô hình kinh tế. Anh nhiệt tình và sẵn sàng giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất, chăn nuôi cho mọi người.

Leave a Reply

Your email address will not be published.