Nuôi động vật hoang dã, trong đó có nhiều loài nằm trong sách đỏ Việt Nam, nông dân Hậu Giang ở đây khá giả

Ẩm thực
Rate this post

Với tổng số 270 con cua bố mẹ, mỗi năm trại cua giống Nguyệt Lâm, ở xã Thạnh Hòa, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) cung cấp cho nông dân khắp các tỉnh, thành ĐBSCL gần 1.500 con cua giống. Cua giống, giá dao động 500.000 – 800.000 đồng / kg (tùy độ tuổi).

Theo chủ trang trại, trung bình một bể xi măng 20m2 có thể thả được 15 – 20 con giống. Sau 3 năm thả nuôi sẽ đạt trọng lượng 4 – 5kg, với giá bán hiện nay, trừ chi phí con giống và thức ăn, người nuôi lãi gần 1,5 triệu đồng / con.

Mỗi năm, anh Ngôn, thị trấn Cây Dương, huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang) thu nhập hơn 200 triệu đồng từ bán rắn giống.

Bà Trần Thị Mộng Tuyền, chủ trại cua Nguyệt Lâm cho biết: “Hai năm gần đây, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, lượng cua tiêu thụ chậm hơn trước nhưng năm nào trại cũng bán hết sạch. .số cua sinh sản. Cua giống của trại được tuyển chọn kỹ càng nên được bà con khắp nơi tin tưởng đến mua giống, nhiều khi phải đặt hàng mấy tháng trời mới có ”.

Không chỉ cua móng, rắn ri voi cũng là vật nuôi đặc trưng của huyện Phụng Hiệp. Như trường hợp của anh Trương Thanh Ngôn, ở thị trấn Cây Dương.

Với 600 con rắn bố mẹ, năm ngoái đàn rắn của ông Ngôn cho ra đời hơn 2.000 con rắn con, cung cấp cho nông dân trong huyện và các tỉnh như Cần Thơ, Vĩnh Long, với giá bình quân 90.000 con. -100.000 đồng / con, trừ hết chi phí, anh lãi hơn 200 triệu đồng từ tiền bán con giống, chưa kể tiền bán rắn giống cho người có nhu cầu.

Anh Ngôn cho biết: “Rắn đuôi chuông dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, thường từ 5 – 7 ngày cho ăn một lần nên phù hợp với người ít thời gian. Chưa kể thức ăn đa phần là các loại cá da trơn như cá bông lau. ếch, lươn,… vốn là những thức ăn dễ kiếm với giá thành tương đối thấp.

Sau 12 tháng nuôi rắn có thể xuất bán, 18 tháng nuôi bắt đầu sinh sản. Rắn con sau khi thả nuôi 1 năm sẽ nặng từ 600 gam đến 1 kg là có thể xuất bán thịt. Hiện rắn vòi voi loại I từ 700 gam trở lên có giá từ 600.000-700.000 đồng / kg (tùy thời điểm), cá biệt rắn sau khi sinh sản có giá lên đến 1 triệu đồng / kg.

Anh Dương Văn Điệp, ngụ quận Ô Môn, TP.Cần Thơ cho biết: “Cũng xuất phát từ niềm đam mê với rắn và voi, qua tìm hiểu trên mạng và được ngành nông nghiệp địa phương giới thiệu nên tôi biết. Ở huyện Phụng Hiệp có trang trại cung cấp rắn ri voi chất lượng nên tôi xuống mua giống về nuôi ”.

Theo ngành nông nghiệp huyện Phụng Hiệp, phong trào nuôi động vật hoang dã trên địa bàn huyện đang phát triển rất mạnh.

Hiện nay, huyện Phụng Hiệp đang quản lý, giám sát 109 cơ sở nuôi động vật hoang dã với 8.566 cá thể quý hiếm như cầy hương, trăn đất, cá sấu nước ngọt, rùa răng. Và 34 cơ sở với 5.855 cá thể thông thường như: rắn ri voi, rắn ri cá, heo rừng, cua, rùa.

Ông Trần Văn Tuấn, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Phụng Hiệp (tỉnh Hậu Giang), cho biết: Thời gian tới, huyện sẽ quy hoạch, phát triển nghề nuôi ĐVHD ở những nơi phù hợp. với các loài đặc trưng như rắn, lươn, cua, rùa, cầy hương …

Theo đó, ngành nông nghiệp huyện sẽ tham mưu UBND huyện ban hành phương án hỗ trợ nông dân về vốn, khoa học kỹ thuật và quy trình canh tác.

Đồng thời, tổ chức cho nông dân tham quan, liên kết với nhau để tạo ra sản lượng lớn đáp ứng liên kết với các công ty, doanh nghiệp bao tiêu, thu mua. Đặc biệt với một số đối tượng vật nuôi phù hợp, huyện sẽ liên kết phát triển các mô hình du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.