Nuôi hươu bán nhung, thầy bỏ nghề vào Lâm Đồng liên kết với nông dân đem lại doanh thu 80 tỷ đồng / năm

Ẩm thực
Rate this post

Clip: Trang trại nuôi hươu của anh Lê Xuân Sinh (40 tuổi, phường 6, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng). Đàn hươu nuôi tại trang trại được cho ăn lá thuốc để tăng sức đề kháng và chất lượng nhung.

Bỏ dạy nuôi hươu và bán nhung

Năm 2003, anh Sinh thi đỗ vào trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và theo học khoa Thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Thời điểm đó, việc vào đại học khiến anh lo lắng vì tiền học, tiền ăn khá khó khăn.

“Nhưng mình quyết tâm theo học với mong muốn có nghề nghiệp ổn định, không phụ lòng cha mẹ. Ba năm học trôi qua nhanh chóng, mình ra trường xin làm giáo viên dạy nhạc năm 2006”, chia sẻ. Ông Sinh kể với phóng viên khi dẫn chúng tôi đi tham quan trang trại nuôi hươu của mình …. ”, ông Sinh bộc bạch.

Anh Lê Xuân Sinh (phường 6, TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) dẫn phóng viên tham quan trang trại nuôi hươu của gia đình mình. Ảnh: Vân Long.

Công việc giáo viên dạy nhạc của Sinh cứ thế trôi đi. Cho đến năm 2008, trong một lần tham quan mô hình nuôi hươu sao của một người bạn cùng lớp ở huyện Lâm Hà, anh Sinh rất ấn tượng và thích con vật này.

Theo anh Sinh, hươu là loài bán hoang dã, sống rất khỏe. Hơn nữa, chúng ăn các loại lá, rau, củ, quả trong vườn nhà dân nên tận dụng hết.

Vì vậy, anh Sinh sau khi về nước đã tìm hiểu khá kỹ về đàn hươu từ kỹ thuật nuôi đến cách xây dựng chuồng trại. Sau một năm, cô giáo dạy nhạc này quyết định xây chuồng trại và nuôi thí điểm 30 con hươu đầu tiên. Năm đầu tiên, thầy giáo này thu lãi hơn 300 triệu đồng từ đàn hươu của mình.

Bỏ nghề

Với 30 con hươu đầu tiên, đến nay anh Sinh đã có trong tay hàng trăm con hươu đang cho khai thác nhung, liên kết toàn tỉnh Lâm Đồng và 20 tỉnh lân cận. Ảnh: Vân Long.

“Là loài động vật bán hoang dã nên hầu hết hươu không mắc bệnh. Chúng ăn tất cả các loại lá cây trong vườn, nhưng tôi chủ yếu trồng cỏ Mỹ để ăn cùng lá chuối, lá mít … Vào mùa sinh sản của hươu cái. Mùa cắt nhung hươu, nai, tôi bổ sung cho chúng những thức ăn giàu tinh bột như ngô, đậu nành, gạo nếp, đậu xanh để tăng sức đề kháng cũng như chất lượng nhung.

Bỏ công việc của

Hươu ăn các loại lá cây trong vườn như lá mít, lá chuối, lá đinh lăng, lá cà … Ảnh: Văn Long.

Tiếp đà thắng lợi, năm 2010, với số vốn tích cóp được và lãi từ 30 con hươu đầu tiên, anh Sinh tiếp tục đầu tư thêm 200 con hươu để nuôi.

“Từ đó đến nay, tôi đã tạo ra chuỗi người dân nuôi hươu lấy nhung, hiện 12 huyện, thành phố của Lâm Đồng đã liên kết trang trại, 20 tỉnh phía Nam cũng liên kết giúp vùng phát triển, hình thành các chi nhánh. để nuôi hươu ”, anh Sinh chia sẻ.

Bỏ nghề

Từ khi hươu mọc nhung đến khi cắt nhung khoảng 45 ngày. Ảnh: Vân Long.

Doanh thu 80 tỷ đồng / năm từ bán nhung hươu

Đưa phóng viên tham quan trang trại nuôi hươu của mình, anh Bùi Thanh Liêm (37 tuổi, xã Gia Hiệp, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng) chia sẻ: “Trước đây, tôi là một kỹ sư xây dựng, nhưng do biết do Mr. Mô hình nuôi hươu của anh Sinh, tôi bỏ công đầu tư nuôi hươu, khi liên kết với anh Sinh, tôi được hướng dẫn toàn bộ kỹ thuật nuôi hươu, hiện tại trang trại có 60 con hươu (còn hơn 1 nửa là khai thác nhung), tôi có thu nhập khoảng 1 tỷ đồng một năm.

Bỏ công việc của

Khi liên kết với anh Sinh nuôi hươu, nai, anh Liêm có thu nhập khoảng 1 tỷ đồng / năm. Ảnh: Vân Long.

Ông Liêm cũng cho biết, hiện nay ở Lâm Đồng cũng như các tỉnh Tây Nguyên đã có nhiều mô hình chăn nuôi cũng như trồng cây công nghiệp. Tuy nhiên, mô hình nuôi hươu sao khá an toàn và ít rủi ro. Hiện tại, anh Liêm cũng đang xây dựng thêm chuồng trại, hướng tới việc thuần hóa hươu con làm thú cưng cho khách hàng.

Bỏ nghề

Hươu là loài động vật bán hoang dã nên sức khỏe khá tốt, thường ít ốm đau. Ảnh: Vân Long.

Trao đổi với phóng viên, anh Sinh cho biết, hiện một cặp hươu con có giá khoảng 20 triệu đồng, một cặp hươu trưởng thành có giá khoảng 50 triệu đồng. Tuy nhiên, anh luôn khuyên bà con nên chọn hươu trưởng thành để dễ chăm sóc, không bị dịch bệnh, nhanh thu hoạch.

Ngoài cung cấp nhung hươu tươi cho thị trường trong nước, anh Sinh hiện đang xuất khẩu nhung hươu tươi sang Nhật Bản thông qua một công ty trung gian. Ngoài ra, ông chủ 8X này còn chế biến các sản phẩm như nhung hươu ngâm rượu, nhung hươu khô và nhung hươu thái lát.

“Hiện tại, với tất cả các chi nhánh tại Lâm Đồng và 20 tỉnh lân cận, chúng tôi có doanh thu khoảng 80 tỷ đồng / năm. Tất cả các đơn hàng mua nhung hươu tươi đều được đặt trước, nhưng vẫn không đủ cung cấp cho các đối tác. Vì vậy, tôi tiếp tục” liên kết với người dân để có sản phẩm ổn định và mở rộng thêm thị trường ”, ông Sinh cho biết thêm.

Bỏ công việc của

Nhung hươu là sản phẩm tự nhiên có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe người già và trẻ em. Ảnh: Vân Long.

Theo ông Sinh, nhung hươu tươi có nhiều tác dụng đối với người dùng như tăng cường sinh lý nam nữ, bổ thận, bổ huyết, làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chữa khó ngủ ở người già. Ngoài ra, nhung hươu còn giúp trẻ tăng cân tự nhiên, phát triển thể chất và trí não, lọc máu, tăng cường hệ miễn dịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.