Nuôi lợn đặc sản “cháy hàng” mỗi dịp Tết đến

Ẩm thực
Rate this post

Gia đình có nghề chăn nuôi nên từ nhỏ anh Phan Như Cơ (31 tuổi, ở xã Tam Lãnh, Phú Ninh, Quảng Nam) đã khá yêu thích công việc này. Năm 2017, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, Cơ vào TP Đà Nẵng làm việc tại một công ty viễn thông với thu nhập hơn 10 triệu đồng / tháng. Năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bùng phát khiến công việc gặp nhiều khó khăn, anh quyết định trở về quê hương để tìm hướng đi mới.

Ông Phan Như Cố rời phố về quê nuôi lợn đặc sản

Từ “nền tảng” chăn nuôi của gia đình, anh quyết định xây dựng chuỗi chuồng trại chăn nuôi theo mô hình khép kín với tổng đàn 500 con lợn rừng và lợn đen bản địa, trong đó duy trì 50 – 60 con. .

Anh Cơ cho biết, thịt lợn đen bản địa săn chắc, thơm ngon, ít mỡ và giòn. Lợn đen có sức đề kháng mạnh, thích nghi với khí hậu khắc nghiệt. Giống lợn này nhỏ hơn lợn rừng, chỉ cần đạt 30 kg trọng lượng là có thể xuất chuồng, lợn sữa nuôi được 75 – 100 ngày là xuất bán. Giá lợn dao động từ 180.000 – 200.000 đồng / kg lợn hơi (khoảng 4 – 5 triệu đồng / con). Thịt lợn sơ chế, đóng gói, hút chân không được bán với giá 300.000 – 350.000 đồng / kg.

\N

Hiện ông Cơ đang giữ chức vụ Phó Giám đốc HTX Tâm Đức Phú với sản phẩm thịt lợn “A.Pi” nức tiếng Quảng Nam và các vùng lân cận. Hợp tác xã có nhiệm vụ cung cấp lợn giống cho xã viên và chịu trách nhiệm bao tiêu hoặc hỗ trợ đầu ra cho người chăn nuôi. Ngoài ra, anh Cơ cũng đang đa dạng hóa các kênh cung ứng, tiêu thụ, tự chủ giết mổ, sơ chế, cung cấp thịt đến địa chỉ đặt hàng qua điện thoại, mạng xã hội hoặc các cơ sở, nhà hàng, quán ăn trong nước và quốc tế.

Bất chấp ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, năm 2021 HTX Tâm Đức Phú vẫn cung cấp ra thị trường hơn 300 con lợn giống, lợn thịt các loại, giúp xã viên thu lãi bình quân 100 triệu đồng / năm. . Riêng gia đình anh thu nhập khoảng 700 triệu đồng. “Dù chăn nuôi theo quy mô hợp tác xã nhưng Tết đến vẫn không đủ thịt để bán. Thường đầu tháng 12 âm lịch, nhu cầu tiêu thụ thịt heo tăng cao, khách đặt mua heo nguyên con, số lượng heo không đủ cung cấp ”, ông Cơ chia sẻ.

Sản phẩm thịt lợn đặc sản của HTX Tâm Đức Phú chủ yếu được xuất khẩu sang các thị trường Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đà Nẵng. Anh Cơ có ý tưởng biến xã Tam Lãnh thành vùng chuyên nuôi heo rừng. Heo rừng sẽ là đặc sản của vùng đất này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.