Pháp đồng hành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Ẩm thực
Rate this post

Việt Nam là một trong những quốc gia có thể bị ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu. (Nguồn: Dân Việt)

Chương trình do Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tài trợ, AFD, Viện Nghiên cứu Phát triển (IRD) và Cục Biến đổi khí hậu (DCC) thuộc Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng thực hiện.

Tại sự kiện, các bên cũng đề cập đến triển vọng của phần tiếp theo của chương trình, nhằm đáp ứng các cam kết của Việt Nam trong COP 26. Báo cáo giữa kỳ của nghiên cứu cũng khẳng định. những khó khăn về tác động tiềm tàng và nhu cầu thích ứng mà Việt Nam sẽ phải đối mặt.

Theo ông Trần Anh Quân, nhà nghiên cứu tham gia nghiên cứu GEMMES Việt Nam, từ nay đến cuối thế kỷ, nếu không hành động gì thì một ngày bình thường như hôm nay nhiệt độ sẽ lên tới 43 độ – thậm chí là 48 độ vào những ngày nắng nóng nhất. .

Về phần mình, ông Sepehr Eslami, một nhà nghiên cứu khác của chương trình, cũng nêu rõ những tác động có thể có của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người đối với quá trình nhiễm mặn đồng bằng sông Cửu Long. Cửu Long, chủ yếu là nông nghiệp.

“Dù có chuyện gì xảy ra trong 30 năm tới, tình trạng nhiễm mặn nước sẽ ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, mức độ nhiễm mặn có trở nên trầm trọng hay không còn tùy thuộc vào các chính sách được thực hiện và tùy theo các kịch bản khí hậu khác nhau”.

Marie-Noëlle Woillez, chuyên gia khí hậu của AFD cũng nhấn mạnh rằng sự gia tăng tương đối của mực nước biển có khả năng tăng từ 1 đến 2 mét ở khu vực ven biển.

Một số tác động khác được các nhà nghiên cứu đề cập bao gồm hậu quả liên quan đến gia tăng bệnh truyền nhiễm và tử vong, hậu quả về nông nghiệp, hậu quả về năng lượng. Qua đó, các mô hình kinh tế vĩ mô của GEMMES Việt Nam cũng cho phép hiểu được sự tương tác giữa các ngành làm gia tăng các tác động này như thế nào.

Trước những tác động này, các chuyên gia cho rằng việc thích ứng đòi hỏi sự huy động của tất cả các bên, ở cấp quốc gia cũng như địa phương. Đó là lý do tại sao, Emmanuel Pannier, một nhà nhân chủng học tại IRD, đã phân tích sự thích ứng tự phát của địa phương với các sự kiện cực đoan ở các địa phương khác nhau và nghiên cứu việc sử dụng vốn xã hội. và các khoản vay để duy trì một số khả năng chống chịu với các cú sốc.

Nhà sử học Fédéric Thomas cũng chỉ ra cách dữ liệu lịch sử về khí hậu và cách thích ứng với những thay đổi khí hậu trong các giai đoạn trước đó làm sáng tỏ những thách thức của hiện tại.

Ông Etienne Espagne, Trưởng dự án GEMMES Việt Nam, nhắc lại tầm quan trọng của hành động phối hợp và mạnh mẽ ở cấp khu vực để đối phó với hậu quả của biến đổi khí hậu trong nước và chính sách đối ngoại. giao hàng khu vực mà Việt Nam hiện đang triển khai rất tốt.

“Chúng tôi đã xây dựng một chính sách khí hậu quốc gia cho phép chúng tôi đánh giá và xem xét các quy trình thực hiện các chiến lược và kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, đặc biệt là con đường đạt được các cam kết mà Việt Nam đã đưa ra tại COP 26, đặc biệt là liên quan đến mức phát thải ròng bằng không cam kết vẫn còn dài và sẽ cần phải thực hiện, có sự huy động của tất cả các bên tham gia ”, ông Tăng Thế Cường, Cục trưởng Cục Quản lý nhà nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết.

Theo AFD, sau GEMMES Việt Nam giai đoạn 1, đã đến lúc nghiên cứu bước tiếp theo của chương trình – GEMMES Việt Nam giai đoạn 2.

“Con đường mà Việt Nam theo đuổi vẫn còn dài và AFD luôn sẵn sàng đồng hành cùng Việt Nam. Sự hỗ trợ của chúng tôi sẽ tập trung vào nhu cầu thực tế của các đối tác địa phương, đặc biệt là chuyển đổi năng lượng công cộng thông qua Hiệp định Just Energy Transition Partnership (JETP), cũng như thông qua công Hervé nói. CONAN, Giám đốc Quốc gia AFD Việt Nam chia sẻ.

Báo cáo cuối cùng của chương trình GEMMES – giai đoạn 1 – sẽ chính thức được trình bày trước các cơ quan chức năng của Việt Nam tại COP 27, dự kiến ​​diễn ra vào tháng 11 tại Ai Cập, với một trong những nội dung. Nội dung chính sẽ liên quan đến kinh phí thích ứng.

Các cam kết của Việt Nam tại COP26 thể hiện quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu Các cam kết của Việt Nam tại COP26 thể hiện quyết tâm ứng phó với biến đổi khí hậu

Tiếp Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch COP26, Chủ tịch Quốc hội khẳng định những cam kết gần đây của Việt Nam tại COP26 …

Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Việt Nam Phát huy vai trò của doanh nghiệp trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Đối với doanh nghiệp, tính bền vững chủ động và hành động với biến đổi khí hậu là những công cụ để nâng cao giá trị doanh nghiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.