Pháp tổ chức cuộc bầu cử quốc hội vòng hai

Ẩm thực
Rate this post

Chiến dịch bầu cử kết thúc lúc 24h ngày 17/6. Vì có 5 ứng cử viên được bầu trong vòng đầu tiên, 572 ghế còn lại sẽ là mục tiêu cạnh tranh của 1.148 ứng viên, với 43% là phụ nữ.

Cử tri Pháp bỏ phiếu bầu cử Quốc hội khóa 16 ở Henin-Beaumont, ngày 12/6/2022. Ảnh: THX / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trong số 5 ứng cử viên thắng cử ở vòng 1, có 4 người thuộc phe cánh tả và 1 người ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron. Cuộc đua vòng 2 tiếp tục chứng kiến ​​sự góp mặt của 15 bộ trưởng của chính phủ mới và Thủ tướng Elisabeth Borne. Hầu hết các ứng cử viên này đều đạt số phiếu khá cao ở vòng một, nhưng vẫn không đủ điều kiện để tránh vòng hai.

Kết quả thăm dò mới nhất do Viện Ipsos-Sopra Steria thực hiện cho vòng hai đã cho thấy các ứng cử viên của liên minh Ensemble! Nhóm ủng hộ Tổng thống (tập hợp) các đảng viên Cộng hòa tiến lên, Phong trào Dân chủ và Chân trời sẽ giành được từ 265-305 ghế. Đối thủ chính của Ensemble! là liên minh cánh tả NUPES bao gồm nước Pháp bất khuất, những người theo chủ nghĩa xã hội, đảng Sinh thái châu Âu và đảng Cộng sản Pháp với hy vọng giành được từ 140-180 ghế.

Ở vị trí thứ ba là Liên minh cánh hữu của những người Cộng hòa, Liên minh các đảng viên Dân chủ và Độc lập, với 60-80 ghế. Ở vị trí thứ tư là đảng Mặt trận Quốc gia cực hữu có thể giành được từ 20-50 ghế. Các ghế còn lại do các đảng khác, bao gồm cả các vùng lãnh thổ hải ngoại, giành được.

Cũng theo kết quả khảo sát của Ipsos-Sopra Steria, chỉ khoảng 53% số người được hỏi cho biết họ mong muốn những người ủng hộ Tổng thống Macron chiếm đa số trong Quốc hội tạo điều kiện để ông thực hiện các chương trình cải cách trong nước. kỳ hai. Ngược lại, 46% muốn phe cánh tả giành được đa số ghế, mở đường cho nhà lãnh đạo Jean-Luc Mélenchon trở thành Thủ tướng và áp dụng chương trình nghị sự của ông.

Phát biểu trước khi lên đường thăm chính thức Romania mới đây, Tổng thống Macron kêu gọi cử tri Pháp “không vắng mặt, không mơ hồ mà phải rõ ràng” trong việc bày tỏ ý kiến. Ông khẳng định đó là “lợi ích tối cao của quốc gia” và muốn thuyết phục cử tri Pháp “dành cho đất nước một đa số vững chắc” trong vòng hai của cuộc bầu cử lập pháp.

Tuy nhiên, kết quả thăm dò lại cho thấy khả năng xuất hiện của liên minh Ensemble! Việc giành được đa số “vững chắc”, tức 289 ghế trở lên trong Quốc hội 577 ghế như ông Macron muốn, là điều không chắc chắn.

Cuộc bầu cử vòng hai diễn ra trong bối cảnh nước Pháp đang trải qua đợt nắng nóng bất thường, có đợt nắng nóng xảy ra liên tiếp trong nhiều ngày. Theo cơ quan thời tiết Pháp, có tổng cộng 37 tỉnh thành trong cả nước đang trong tình trạng báo động cao, trong đó có 13 tỉnh trong tình trạng báo động đỏ.

Hiện tượng thời tiết cực đoan đang ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 18 triệu người dân nước Pháp, khiến các bên lo ngại tỷ lệ cử tri vắng mặt sẽ còn tăng hơn so với đợt đầu. đến kết quả bầu cử. Theo khảo sát của Ipsos-Sopra Steria, 47% người Pháp được hỏi cho biết họ sẽ bỏ phiếu ở vòng hai, thấp hơn nửa điểm so với tỷ lệ cử tri thực tế đã bỏ phiếu ở vòng đầu tiên.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận diễn ra trước cuộc bầu cử Quốc hội vòng hai của Pháp một lần nữa khẳng định tình hình chính trị hiện nay ở nước này, bao gồm liên minh trung hữu ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron, liên minh cánh tả tập hợp xung quanh ông Jean-Luc Mélenchon. đảng Pháp bất khuất, và thứ ba vẫn là đảng Cộng hòa cánh hữu. Đảng Tập hợp Quốc gia của bà Marine Le Pen lần này có thể giành được nhiều ghế hơn Quốc hội khóa trước, trong khi Ensemle! của Tổng thống Macron có nguy cơ mất đa số tuyệt đối trước sự cạnh tranh khốc liệt của NUPES. Dự kiến, “màu áo” của Quốc hội mới của Pháp sẽ được tiết lộ vào tối 19/6 theo giờ địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published.