Phát triển đô thị Hà Nội: Cần đồng bộ trong quy hoạch

Ẩm thực
Rate this post

Theo các chuyên gia, để phát triển đô thị Hà Nội thông minh, hiện đại, độc đáo, tạo hiệu ứng lan tỏa, liên kết vùng đô thị phía Bắc và cả nước, cần sự đồng bộ về quy hoạch, từng bước hình thành các đô thị cụm, đô thị vệ tinh, đi đôi với việc quản lý chặt chẽ việc phát triển nhà ở cao tầng và gia tăng dân số tại khu vực đô thị trung tâm là hết sức cần thiết.Đến năm 2030, Hà Nội trở thành thành phố “xanh – thông minh – hiện đại” – Ảnh: VGP / Minh Anh

Nhiều nguyên nhân “cản trở” quá trình phát triển đô thị

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội, Quy hoạch vùng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hệ thống đô thị trên địa bàn gồm: Đô thị trung tâm là đô thị đặc biệt; Đô thị Hòa Lạc là đô thị loại II; các đô thị vệ tinh Sơn Tây, Sóc Sơn, Xuân Mai, Phú Xuyên là đô thị loại III; 3 địa phương là các thị trấn Phúc Thọ, Quốc Oai, Chúc Sơn là đô thị loại IV; 11 thị trấn của huyện là đô thị loại V.

Mới đây, Hà Nội cũng đã phê duyệt Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5000 (đoạn từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở) và quy hoạch phân khu đô thị sông Đuống, tỷ lệ 1/5000 đoạn từ cầu Bắc Bộ đến cầu Phù Đổng). Điều đó cho thấy quy hoạch và phát triển đô thị Hà Nội đã được bao trùm nhằm phát triển đồng đều các vùng.

Cùng với việc phủ kín quy hoạch, Hà Nội còn phát triển các khu đô thị mang tính chất điểm nhấn, đầu tàu và kết nối vùng. Đơn cử, phía Đông và Đông Bắc thành phố gồm: Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh, 2 năm qua là khu vực phát triển đột phá.

Ở phía Tây, huyện Hoài Đức cũng nổi lên như một điểm sáng về quy hoạch và phát triển đô thị. Đến nay, nhiều dự án khu đô thị đã hoàn thành như: Kim Chung – Di Trạch, Bắc và Nam An Khánh …

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, mặc dù tốc độ đô thị hóa của Hà Nội đã đạt được một số mục tiêu nhưng việc phát triển quá nhanh, chưa có quy hoạch cụ thể đã tạo ra một số hệ quả như: Phát triển không cân đối, thiếu đồng bộ, đầu tư dàn trải, không tập trung ,. ..

Viện trưởng Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy cho biết, về cơ bản, các đồ án quy hoạch hiện nay đều đáp ứng yêu cầu đầu tư xây dựng và quản lý đô thị, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của thủ đô. . Đặc biệt, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị đã được đầu tư, nâng cấp và đang từng bước hoàn thiện. Tuy nhiên, một số định hướng chính của quy hoạch vẫn chưa được thực hiện. Quá trình phát triển đô thị chậm, tốc độ đô thị hóa thấp so với mục tiêu quy hoạch. Việc tổ chức không gian đô thị, quy mô đô thị chưa hợp lý không chỉ ảnh hưởng đến lộ trình phát triển đô thị mà còn làm cho kinh tế đô thị Hà Nội chưa phát huy được lợi thế.

Ngoài nguyên nhân khách quan do vướng cơ chế, chính sách, tại Hà Nội còn có nguyên nhân chủ quan từ các doanh nghiệp, địa phương chưa thực hiện nghiêm túc quy hoạch, “cản trở” quá trình phát triển đô thị. thị trường, lãng phí tài nguyên đất.

Đơn cử, nhiều khu đô thị sau khi giải phóng mặt bằng nhiều năm vẫn chưa được xây dựng. Trên địa bàn huyện Mê Linh có hàng chục dự án đô thị bị bỏ hoang cả chục năm nay như Cienco 5, dự án Hà Phong, dự án Minh Giang – Đầm Và, dự án Minh Đức, AIC Mê Linh… là nơi chăn thả gia súc của người dân địa phương.

Ngoài ra, tại Hà Nội, nhiều khu đô thị mới được xây dựng nhưng cứ mưa xuống là ngập do hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện, thiếu sân chơi, sân vườn, bãi tập, trạm y tế, trường học, cây xanh … do chậm triển khai. chủ đầu tư, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Những nội dung trên là những bất cập trong thực hiện quy hoạch và quản lý quy hoạch của Thành phố.

Trong Nghị quyết số 15-NQ / TW về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 vừa được Bộ Chính trị ban hành cũng đã chỉ rõ “Diện mạo Thủ đô có nhiều đổi thay, văn minh, hiện đại hơn ”.

Tuy nhiên, Nghị quyết cũng chỉ rõ, bên cạnh những kết quả đạt được, Hà Nội vẫn còn nhiều hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Trong đó, công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng, phát triển đô thị, trật tự an toàn giao thông, bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế; việc quy hoạch và xây dựng các đô thị vệ tinh không đạt kế hoạch.phát triển do thiếu sự phối hợp trong quy hoạch
Một góc khu vực phía Tây thành phố Hà Nội – Ảnh: VGP / Minh Anh

Nó là rất cần thiết để lập kế hoạch trước một bước

Theo TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, phát triển đô thị đòi hỏi sự đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực, ngành nghề và điều quan trọng là quy hoạch phải đi trước một bước cùng với hoàn thiện kiến ​​trúc. phát triển và quản lý đô thị.

Hiện Hà Nội đang nghiên cứu lập Quy hoạch Thủ đô giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng tổng hợp. Đây không chỉ là sự đổi mới về quy hoạch mà còn là điều kiện để thúc đẩy kinh tế đô thị, xác định các ngành, lĩnh vực mũi nhọn của Thành phố.

Viện trưởng Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội Lưu Quang Huy cũng cho rằng, khi lập điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, ngoài việc xem xét các yếu tố phát sinh, những bất cập trong quá trình thực hiện quy hoạch. Cần nghiên cứu quy hoạch phù hợp với xu thế phát triển chung, xác định các khu vực phát triển mới, khu vực cần cải tạo, tái thiết đô thị, đồng thời gắn kết chặt chẽ với phát triển kinh tế đô thị, đảm bảo tính khả thi và hiệu quả khi thực hiện. theo kế hoạch.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn cho biết, để thực hiện có hiệu quả công tác quy hoạch xây dựng và phân loại đô thị trong giai đoạn tới, thành phố kiến ​​nghị Bộ Xây dựng phối hợp trong quá trình lập, thẩm định các dự án xây dựng. quy hoạch chung đô thị vệ tinh, đô thị sinh thái, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết các khu vực quan trọng, các quy hoạch chuyên ngành khác có liên quan và quy chế quản lý kiến ​​trúc trên địa bàn.

TP Hà Nội cũng kiến ​​nghị Bộ Xây dựng tiếp tục đẩy nhanh tiến độ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng trụ sở các bộ, ngành Trung ương và ban hành danh mục, tiêu chí, lộ trình, giải pháp di dời. ra khỏi khu vực nội thành, làm cơ sở để Hà Nội chỉ đạo rà soát, sử dụng quỹ đất sau di dời theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, thành phố cũng yêu cầu các quận, huyện chủ động rà soát, đánh giá, triển khai thực hiện quy hoạch các quận, huyện, đề xuất các nội dung đưa vào Quy hoạch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2021-2030. , tầm nhìn đến năm 2050.

Trên cơ sở quan điểm chỉ đạo, các mục tiêu, định hướng phát triển Thủ đô Hà Nội đã được đề ra tại Nghị quyết số 15-NQ / TW ngày 05/5/2022 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 06-NQ. / TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị nhằm đưa Hà Nội trở thành thành phố thông minh, hiện đại, đi đầu và tạo tác động lan tỏa, liên kết các đô thị, trong đó có nhiệm vụ quan trọng là thực hiện đồng bộ các chính sách giảm tải, giảm tải cho trung tâm. khu đô thị, đưa người dân đến các đô thị xung quanh, đồng thời thúc đẩy sự phát triển của các đô thị vệ tinh, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cũng cho biết. Hà Nội đã xác định rõ 5 nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện trong thời gian tới.

Cụ thể, cùng với đề xuất sửa đổi Luật Thủ đô, sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác quy hoạch và đầu tư xây dựng để tạo động lực phát triển Thủ đô Hà Nội. Đặc biệt, xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội để sớm hình thành các khu đô thị mới hấp dẫn, có điều kiện cạnh tranh, thu hút thanh niên, công nhân đến sinh sống và làm việc, góp phần giải tỏa, giảm tải cho đô thị trung tâm.

Cùng với đó, tập trung nguồn lực để phát triển, nâng cấp hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội của Thủ đô theo hướng đồng bộ, hiện đại và hiệu quả. Trong đó, sẽ tập trung xây dựng đường vành đai 4 – vùng Thủ đô, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm cần ưu tiên, tạo động lực mới để phát triển các đô thị trung tâm, đô thị vệ tinh, mở rộng không gian. phát triển và tạo sức hút ngoài khu vực trung tâm đô thị.

Cùng với việc hình thành một số cực tăng trưởng mới, xây dựng mô hình phát triển thành phố trực thuộc thủ đô, Hà Nội còn tập trung phát triển quận lên quận, phấn đấu đến năm 2025 có 3-5 quận phát triển thành quận.

Theo Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP Hà Nội, trên cơ sở chỉ đạo của TP và Trung ương, Sở đang hướng dẫn nghiệp vụ cho các quận, huyện rà soát quy hoạch đô thị; quy hoạch nông thôn đã được phê duyệt.

Trên cơ sở đó, kịp thời phát hiện những bất cập, hạn chế, những nội dung chưa phù hợp, đề xuất bổ sung, điều chỉnh các phương án quy hoạch tổng hợp, bảo đảm đầy đủ, chính xác, thực chất và hiệu quả. hiệu quả, tránh cách làm chung chung, mơ hồ, tạo điều kiện để Thủ đô phát triển theo phương hướng, mục tiêu và tầm nhìn tại Nghị quyết số 06-NQ / TW và số 15-NQ / TW của Bộ Chính trị.

Leave a Reply

Your email address will not be published.