Phê duyệt quy hoạch xây dựng thị trấn du lịch Y Tý hơn 3.000 ha trên độ cao gần 2.000 m

Ẩm thực
Rate this post

Trung tâm văn hóa – thể thao – truyền thông huyện Bát Xát căn cứ Quyết định số 1204 / QĐ-UBND ngày 03/6/2022 của UBND tỉnh Lào Cai về việc phê duyệt quy hoạch phân khu xây dựng đô thị du lịch. Y Tý, huyện Bát Xát, khu vực quy hoạch xây dựng Khu đô thị du lịch Y Tý có tổng diện tích 3.100 ha.

Xây dựng thị trấn du lịch Y Tý rộng 3.100 ha trên độ cao gần 2.000 m với khí hậu mùa hè mát mẻ tương đương với Sa Pa.

Trong quy hoạch này, đất dân dụng có diện tích khoảng 883,22 ha, tương đương 28,49% tổng diện tích. Đất ngoài dân dụng có diện tích khoảng 2.229,15 ha, bằng 71,91% tổng diện tích.

Phạm vi và ranh giới gồm phía Bắc giáp xã A Lù, phía Bắc giáp các xã Dền Sáng, Sàng Ma Sáo và xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, phía Đông giáp các xã Trịnh Tường, Dền Sáng và xã Dền Sáng. về phía đông. Tây giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Với đặc điểm địa hình tự nhiên bị chia cắt bởi đồi núi hiểm trở, thị trấn du lịch Y Tý sẽ phát triển với 3 khu chính: Y Tý Ngàn Mây, Y Tý Ngàn Sao, Y Tý Ngàn Năm.

Phân khu Y Tý Ngàn Mây nằm ở phía Đông thị trấn du lịch Y Tý với kết nối chính là tuyến Y Tý – Trịnh Tường và các trục đường chính trong khu vực.

Đây là vùng phát triển mới, là thị trấn (thành phố) Y Tý hiện đại trong tương lai. Phân khu Ngàn Mây là nơi tập trung các công trình đô thị của Y Tý, hội tụ các khu đô thị, du lịch hiện đại, đa dạng các loại hình thương mại, dịch vụ.

Phân khu Ngàn Sao Y Tý sẽ phát triển dọc theo các dãy núi trung tâm và cao nhất của đô thị Y Tý, nơi hình thành khu nghỉ dưỡng cao cấp, với các khách sạn du lịch siêu cao cấp gắn với các loại hình du lịch. thể thao và giải trí hấp dẫn.

Y Tý Ngàn năm – Phân khu bản địa Y Tý nằm ở phía Tây thị trấn du lịch Y Tý, có địa hình thấp nhất, là khu vực lưu giữ, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc của các dân tộc ở Y Tý. Chuột, đặc biệt là dân tộc Hà Nhì.

Đây cũng là nơi diễn ra các sự kiện, lễ hội đặc sắc nhằm tôn vinh các giá trị tín ngưỡng dân gian của làng xã hiện có.

Trong khu quy hoạch, hệ thống không gian điểm nhấn và không gian mở được tổ chức và phát triển trên cơ sở ý tưởng tổng thể và những đặc điểm nổi bật về hiện trạng của khu vực. Các công trình điểm nhấn được bố trí gắn với hệ thống không gian mở và tại các vị trí chiến lược quan trọng của từng phân khu.

Quy hoạch phân khu xây dựng Khu đô thị du lịch Y Tý cũng thể hiện rõ một số nội dung quan trọng như: Quy hoạch tổ chức không gian kiến ​​trúc cảnh quan; quy hoạch hệ thống hạ tầng kỹ thuật; đánh giá tác động của các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư và nguồn lực để thực hiện.

Thời gian tới, các cơ quan hành chính, đoàn thể chính trị huyện Bát Xát phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Y Tý khẩn trương phổ biến kế hoạch sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân, tạo sự đồng thuận. về nhận thức và quyết tâm thực hiện tốt quy hoạch, đồng thời làm tốt công tác quy hoạch, quản lý đất đai, không để xảy ra tình trạng xây dựng công trình trái phép trên địa bàn xã Y Tý, phấn đấu xây dựng Y Tý trở thành điểm sáng. trên bản đồ du lịch của tỉnh và cả nước.

Tin và ảnh: Phạm Ngọc Triển

Leave a Reply

Your email address will not be published.