Phở chua Cao Bằng – món ngon khiến ai cũng mê

Ẩm thực
Rate this post

Nếu được hỏi về một trong những món ăn phải thử khi đến Cao Bằng thì phở chua chắc chắn đứng đầu danh sách.

Vị thơm lừng của vịt quay hay lòng heo chiên nóng hổi quyện với vị chua ngọt của nước chấm và vị dẻo thơm của sợi phở, món ăn này có thể khiến bất cứ du khách nào nhớ đến.

Món phở lạ miệng được chế biến cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng có thể thử - Ảnh 1.

Phở chua là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cao Bằng. (Ảnh: ĐINH NGỌC THƯƠNG)

Món ăn được đặt tên là phở chua chủ yếu là do nước chấm ăn kèm có vị chua ngọt được kết hợp từ giấm và một số gia vị khác như đường, nước mắm …

Cũng công phu như nước dùng của phở bò, việc chế biến phở chua cũng đòi hỏi nhiều công đoạn khá cầu kỳ. Đầu tiên, thành phần không thể thiếu của món phở chua là bánh phở – loại bánh phở được làm thủ công từ gạo Cao Bằng dẻo ngọt sẽ mang đến hương vị đặc biệt. Bánh phở sau khi làm xong để nguội sẽ dẻo và dai, không bị nát.

Món phở lạ miệng được chế biến cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng có thể thử - Ảnh 2.

Để có được món bún chua ngon đòi hỏi phải trải qua nhiều công đoạn cầu kỳ. (Ảnh: x_hoang_kim_dung_x)

Nguyên liệu ăn kèm gồm thịt ba chỉ được tẩm ướp vừa miệng, chiên chín vàng. Vịt phải chọn những con béo tốt, bụng vịt được nhồi các loại gia vị như lá hoặc quả mắc mật, hạt dổi… rồi khâu lại, quết một lớp mật lên da rồi quay.

Món phở vừa miệng được chế biến cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng có thể thử - Ảnh 3.

Thịt vịt và lòng lợn rán là một trong những nguyên liệu chính của món bún chua. (Ảnh: macthanhbinh)

Những nguyên liệu không thể thiếu nhưng bổ sung tiếp theo là bún, gan heo thái mỏng, dạ dày heo, tất cả sẽ được chiên lên để dậy mùi hấp dẫn. Ngoài ra, một tô phở chua chuẩn vị Cao Bằng còn có khoai mỡ – một loại khoai được trồng nhiều ở các tỉnh như Cao Bằng, Bắc Kạn, khoai được thái mỏng, chiên mỡ cho đến khi vàng giòn.

Phở lạ với cách chế biến cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng có thể thử - Ảnh 4.

Bên cạnh đó, không thể thiếu món khoai lang chiên giòn. (Ảnh: hongkieu88)

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng chính là “linh hồn” của món ăn – nước chấm chua ngọt. Thành phần chính để làm nước sốt là giấm.

Phần vịt quay lá mắc mật sẽ dùng để trộn với giấm, nước mắm, đường… thêm chút hành tỏi phi thơm, sên thành hỗn hợp có vị chua ngọt và độ sệt nhất định. Bát phở chua có ngon hay không, phần lớn phụ thuộc vào thứ nước chấm “thần thánh” này.

Món bún nước lèo lạ miệng được chế biến cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng có thể thử - Ảnh 5.

Nước chấm chua ngọt là yếu tố quyết định sự thành bại của một tô phở chua. (Ảnh: daolinh.278)

Khi phục vụ thực khách, người bán sẽ cho tất cả các nguyên liệu trên vào một chiếc bát lớn, sau đó rưới nước sốt lên trên, thêm chút lạc rang để tăng thêm phần hấp dẫn. Phở chua có thể ăn kèm với các loại rau sống như rau muống, rau húng, kinh giới.

Tất cả được trộn đều, tạo nên sự kết hợp giữa độ dẻo của phở, vị béo của gan, thịt vịt, thịt ba chỉ… cộng với nước chấm chua ngọt giúp món ăn không bị ngấy.

Món phở lạ với cách chế biến cầu kỳ, ai đến Cao Bằng cũng có thể thử - Ảnh 6.

Ngọt, mặn, chua, béo … tất cả hương vị gói gọn trong một đũa phở chua. (Ảnh: ng.tpt_)

Nhờ hương vị độc và lạ, phở chua đã vượt ra khỏi phạm vi của một món ăn chỉ xuất hiện trong các bữa tiệc linh đình và trở thành món ăn được bày bán ở nhiều quán ăn trong tỉnh, ngoài Cao Bằng. và dần xuất hiện ở nhiều địa phương khác, tạo thêm điểm nhấn trong bản đồ ẩm thực miền Bắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *