Phở mới, độc đáo và một giả định về ông Obama

Ẩm thực
Rate this post

Thịt viên được đề cập trong cuốn sách nấu ăn La Mã, Apicius, được viết vào thế kỷ thứ 5, mặc dù nó có thể có nguồn gốc lâu đời hơn. Nhưng nói đến bò viên thì có lẽ chỉ mới xuất hiện gần đây vì trước thế kỷ 20 người Việt không có thói quen ăn thịt bò, mặc dù các loại “bóng” khác có thể ra đời sớm hơn, chẳng hạn như mọc – một loại chả. , có mặt từ lâu trong những tô bún nổi tiếng đất Bắc.

Bún bò bông lan trứng muối đẹp và lạ ở Sài Gòn. Ảnh: Thái Hoàn

Hơi lạ là cũng từ thịt bò, bò viên không được ưa chuộng bằng phở mà lại được ưa chuộng bằng món bún, thường thấy ở món bò viên vẫn thường bắt gặp ở Sài Gòn.

Ít, nhưng không hẳn là không có, dù món bún bò chỉ thường thấy ở các quán phở kiểu miền Nam và vắng bóng ở các quán phở miền Bắc. Bây giờ có thêm món phở bò viên trứng muối ở quán Phố Lu nhỏ ở 266 Bình Phú, Quận 6. Món ăn mà lần đầu ghé vào con hẻm làm tôi nhớ lại những ngày lang thang ở Indonesia với tô bakso trứ danh. .

Cũng như món bún chả Hà Nội lúc bấy giờ bỗng chốc nổi tiếng thế giới khi đương kim tổng thống Mỹ ghé ăn, thì tô bakso cũng “bỗng chốc nổi tiếng”. Nó tương tự như vậy, vì bakso thực sự đã nổi tiếng trước đó, là một trong những món ăn quốc gia phổ biến nhất của Indonesia – giống như phở Việt Nam. Rồi như sống lại khi ông Obama trở về thăm quê hương thuở nhỏ, ăn món ăn quen thuộc cũ mà ông từng ăn thời thơ ấu, rồi báo, đài, mạng xã hội tham gia lễ kỷ niệm …

Quán phở Sài Gòn: Món phở mới, độc đáo và sự tích về ông Obama - Ảnh 2.

Bát bakso nổi tiếng của Indonesia không khác gì phở bò ở Việt Nam. Ảnh: Thái Hoàn

Món bakso phổ biến nhất rất giống với một món ăn kèm, đó là phở bò viên. Cũng có mì vàng, mì trắng và… bò viên. Nhưng sở dĩ tô phở bò viên trứng muối của Sài Gòn gợi nhớ và lôi cuốn đến xứ sở vạn đảo… là ở sự biến tấu từ món bakso bò cuốn trứng cút, hoặc trứng gà, trứng vịt của Indonesia.

Không chỉ là quan điểm cá nhân của mình về ẩm thực thường khác mà phở bò bông lan trứng muối sẽ ăn được. Ai đã từng ăn trứng muối – lòng đỏ, so với gà, vịt, trứng cút thì sẽ dễ đồng ý. Chưa kể khi thêm vào món ăn, nó còn làm thay đổi kết cấu của thịt viên, tăng vị giác, tăng độ ngọt.

Bán phở hơn 20 năm, trải qua bao lần thử thách, gian nan như phở gân bò, phở khô… Phở bò viên trứng muối là một biến tấu mới của quán Lu. Món này đắt nhất trong thực đơn, vì bình thường phở bò có giá cao hơn phở nấu, hiếm phở… Nhiều người Sài Gòn mê bò viên nên bò viên đắt, thêm trứng muối sẽ đắt hơn, nhưng đáng đồng tiền bát gạo. cơm.

Quán phở Sài Gòn: Món phở mới, độc đáo và một giả thuyết về ông Obama - Ảnh 3.

Bún bò bông lan trứng muối là món đặc sản của quán, bên cạnh nhiều món “lạ” khác. Ảnh: Thái Hoàn

Dễ dàng nhận ra vị ngọt là kiểu phở Nam, nước chấm cũng theo kiểu nhà hàng miền Nam càng làm tăng vị ngon của bò viên bọc trứng muối. Một chén nước chấm tự làm gồm tương đen, tương đỏ, ớt tươi xắt mỏng, ớt sa tế và chanh tươi sẽ giúp tăng thêm vị ngon cho món bò viên trứng muối tự làm – như lời chủ quán chia sẻ.

Thịt bò gọi riêng, trứng muối nữa và càng được chú ý. Nguồn trứng vịt lộn, thời gian ướp muối, độ mặn… để trứng “chín” tới, vàng đều, ngọt và dẻo, không nhờn, khô, mặn hay quá mặn… đều đến từ một khách hàng thân tín. Viên bò viên to hơn bình thường, to hơn trái bóng bàn một chút, cắt đôi hoặc dạng miếng cau cho thấy lớp thịt bò nâu nâu ôm lấy nhân vàng hồng trên nền xanh của ngò, húng, ớt đỏ lung linh. , lấp lánh. béo ngậy, béo ngậy càng làm tăng độ hấp dẫn của tô phở.

Quán phở Sài Gòn: Món phở mới, độc đáo và một giả thuyết về ông Obama - Ảnh 4.

Phở bò trứng muối là món phở biến tấu mới, làm phong phú thêm bản đồ ẩm thực Sài Gòn.

Gắp miếng bò viên dày, chấm vào bát nước chấm đặc sệt rồi cắn chặt răng mới thấy đời thế nào. Vị ngọt của bò viên giòn sần sật quyện với trứng muối Bùi bùi, vị beo béo, mặn mặn là sự kết hợp mới lạ cả về kết cấu lẫn hương vị, ngon lạ miệng.

Với món phở bò viên trứng muối, theo ý kiến ​​cá nhân của mình thì nên lấy nước dùng trong. Ngoài ra, không thêm nước tương đỏ và đen trực tiếp vào nước dùng. Để sau khi ăn bò viên và trứng muối thấm gia vị đậm đà, nhâm nhi một thìa phở ngọt sẽ rất hợp. Bữa đầu mình hơi chủ quan không bảo nhiều mỡ, lần sau rút kinh nghiệm gọi bát nước trong rồi để nguyên, khác hẳn.

Có điều, nếu không để ý kỹ sẽ rất khó nhận thấy. Trong cùng một tô phở, màu của nhân trứng muối lại khác nhau. Vì không phải từ một loại bò viên nên một số trứng luộc chín sẽ có màu vàng tươi, trong khi một số khác là trứng luộc chín và có màu sáng hơn. Đó cũng là cách chăm sóc khác của quán.

Quán nhỏ, cô chủ trẻ, chịu khó học hỏi và thử nghiệm. Món ăn mới có gần đây nhưng khi ông Obama sang thăm Việt Nam thì vẫn chưa có. Biết là ảo lắm vì không dễ gì anh về thăm Việt Nam và được mời thử. Nhưng “nếu” có cả hai thứ đó thì chắc chắn món ăn này sẽ được chàng khen ngợi.

Nếu không tin, hãy ăn thử – đặc biệt nếu ai đó đã từng đến Indonesia, đã ăn bakso, thì nên ăn nhiều hơn. Chắc chắn sẽ đồng ý ngay với giả thiết này!

Leave a Reply

Your email address will not be published.