Phở vịt quay – món ngon xứ Lạng

Ẩm thực
Rate this post

Nhắc đến phở, người ta thường nghĩ ngay đến phở bò hay phở gà, ăn với bánh quẩy ở Hà Nội, Nam Định. Nhưng ở Lạng Sơn, một tỉnh cách thủ đô hơn 150 km, có một món bún lạ, gắn liền với đặc sản vịt quay nổi tiếng.

Một tô phở nóng hổi được bưng lên, thực khách bị hấp dẫn bởi nước dùng sẫm màu, bóng bẩy. Bên trên là những miếng vịt được chặt to hơn ngón tay cái người lớn, xếp đều trên những thớ mì to bản, có lớp da màu nâu.

Trước khi ăn, bạn đừng quên cho thêm măng ngâm giấm ớt và rau sống. Nước dùng đậm đà hài hòa đến bất ngờ với vị ngọt của thịt, giòn của bì, chua của măng và mềm của sợi phở.

Phở vịt với bánh phở to, thịt vịt quay vàng nâu

Nước dùng của món ăn cũng được ninh từ xương heo, hành, gừng, nhưng khác với phở bò, phở gà có thêm nước dùng vịt quay. Phần nhân bên trong của vịt quay được làm từ nhiều nguyên liệu như mật ong, hành, tỏi, sả, xì dầu và không thể thiếu đậu phụ tự làm (đậu phụ thối).

Sau khi làm sạch ruột, người nấu làm phồng da vịt và tách da ra khỏi thịt khi nướng. Vịt rửa sạch để khử độc bằng rượu và nhúng nhanh qua nước sôi. Cả bên trong và da vịt sau đó được phết một loại nước sốt có thể là mật ong hoặc tương mạch nha, tùy theo công thức của từng nhà. Phần bụng vịt sẽ được nhồi, sau đó khâu lại và để trong vài giờ cho ngấm gia vị, trước khi nướng trên than hoa hoặc trong lọ. Sau khi nướng, da vịt sẽ chuyển dần sang màu nâu, bóng.

Phở vịt quay - món ngon xứ Lạng Ảnh 2
Màu nâu cánh gián, bóng bẩy hấp dẫn của đĩa vịt quay

Phở dùng trong phở vịt được nhập từ Lộc Bình nguyên miếng to, sau đó cắt nhỏ cỡ ngón tay út. Bánh phở đặc khi nước dùng nóng sẽ dẻo và ngon hơn. Mỗi tô phở vịt được bán với giá từ 40.000 – 50.000 đồng. Ngoài quán Duyên Cường, ở Lạng Sơn còn có quán phở Vị Tăng hay Hải Xồm được nhiều người dân địa phương và du khách yêu thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published.