Phương pháp có thể chữa khỏi HIV chỉ bằng một mũi tiêm

Ẩm thực
Rate this post

Người israelCác chuyên gia của Đại học Tel Aviv đã phát hiện ra cách điều chỉnh tế bào B, giải phóng kháng thể chống lại virus HIV chỉ bằng một mũi tiêm.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Biotechnology do Tiến sĩ Adi Barzel phối hợp với Trung tâm Y tế Sourasky (Ichilov) và Trung tâm Trị liệu Chuyên sâu Dotan thực hiện.

Trong hai thập kỷ qua, cuộc sống của nhiều bệnh nhân AIDS đã được cải thiện nhờ các loại thuốc dài hạn, biến tình trạng tử vong thành mãn tính. Tuy nhiên, các nhà khoa học còn một chặng đường dài trước khi tìm ra loại thuốc có thể chữa khỏi vĩnh viễn căn bệnh này.

Phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Barzel đã đi tiên phong trong công nghệ sử dụng các tế bào bạch cầu B, được biến đổi gen trong cơ thể bệnh nhân, để giải phóng các kháng thể trung hòa chống lại virus HIV.

Tế bào B là một loại tế bào bạch cầu hình thành trong tủy xương, tạo ra kháng thể chống lại vi rút, vi khuẩn và mầm bệnh nói chung. Ở người lớn, tế bào B di chuyển vào máu và hệ bạch huyết, từ đó đến các cơ quan khác nhau.

Các chuyên gia đã thực hiện kỹ thuật di truyền, sử dụng chất mang virus, có nguồn gốc từ virus bị bất hoạt để không gây hại khi tiêm vào cơ thể. Chất mang này chỉ chứa các gen mã hóa và tương thích với tế bào B. Đặc biệt, các nhà khoa học có thể nhắm mục tiêu chính xác kháng thể đến vị trí mong muốn trong bộ gen tế bào B.

Tế bào của con người (màu xanh lam) bị tấn công bởi vi rút HIV (màu vàng). Hình ảnh: NIH

Phương pháp hiệu quả trong các thử nghiệm tiền lâm sàng. Tất cả các động vật đều phản ứng tích cực, có lượng kháng thể cao trong máu, có thể vô hiệu hóa vi rút HIV một cách hiệu quả.

Việc chỉnh sửa gen của các tế bào bạch cầu được thực hiện bằng công nghệ CRISPR, công nghệ này dựa vào hệ thống miễn dịch của vi khuẩn để chống lại virus. Trong đó, vi khuẩn sử dụng hệ thống CRISPR như một loại “công cụ tìm kiếm phân tử” để tìm chuỗi virus HIV và vô hiệu hóa chúng. Với phương pháp này, các nhà khoa học có thể tạo ra tế bào B mới ngay trong cơ thể bệnh nhân.

Theo các chuyên gia, hiện nay vẫn chưa có phương pháp di truyền nào giúp bệnh nhân AIDS khỏi bệnh. Vì vậy, tiềm năng của nghiên cứu mới là rất lớn.

“Chúng tôi đã phát triển một phương pháp điều trị có thể đánh bại vi rút chỉ bằng một mũi tiêm, có khả năng cải thiện đáng kể tình trạng của bệnh nhân. Khi các tế bào B gặp vi rút, vi rút sẽ kích thích chúng phân chia. Đó là chúng tôi đang sử dụng chính mầm bệnh để chống lại mầm bệnh”. Hơn nữa, nếu vi rút thay đổi, các tế bào B cũng thay đổi theo. Thuốc có thể phát triển trong cơ thể, bắt kịp và đánh bại vi rút. ” Tiến sĩ Barzel kết luận.

Thục Linh (Theo SciTech Daily)

Leave a Reply

Your email address will not be published.