Quán cháo 80 năm vẫn không đổi vị ở Sài Gòn

Ẩm thực
Rate this post

Cháo lòng Bà Út là một trong những quán lâu đời ở Sài Gòn – Ảnh: MINH ĐỨC

Có một điều lạ là cháo lòng không thực sự thuộc về ẩm thực dân gian Việt Nam, mà nguồn gốc của nó bao gồm cả Triều Tiên và Hàn Quốc, nơi người ta nấu cháo với những nguyên liệu mà dường như không ai “thấy”. : sụn, thịt lợn xé nhỏ, phần ruột, gan, phổi nhiều mỡ …

Cháo trong mắt người bản xứ thường là món “nhậu” với rượu đế nấu từ gạo. Trước đây, cháo lòng “rẻ tiền” bao nhiêu thì nay, để chế biến được nội từ lợn sạch, người đầu bếp phải vừa giỏi vừa tận tâm.

Quán cháo lòng 80 năm ở Sài Gòn vẫn không thay đổi - Ảnh 2.
Quán cháo lòng 80 năm ở Sài Gòn vẫn không đổi vị - Ảnh 3.

Đã bốn lần đổi địa chỉ nhưng vì quanh quẩn ở đường Cô Giang nên thực khách vẫn trung thành với Cô Út – Ảnh: MINH ĐỨC

Khi nguồn nguyên liệu từ thịt lợn ngày càng nhiều, chọn mua lại càng khó, để nấu được món cháo huyết ngon, sạch là điều không hề dễ dàng, trừ những người chuyên nghiệp như cô Út đã truyền nghề cho mình. đời cháu chắt của tôi từ hơn 80 năm trước!

Vì đảm bảo vệ sinh, hương vị không đổi nhưng người ta cứ quay về với cháo lòng Cô Út bất kể người nấu nay là con cháu của cô.

Nghe nói quán cháo đổi địa chỉ nhiều lần, nhưng món ngon luôn được khách tìm đến. Cuối cùng là quán cháo nằm trên con đường Cô Giang yên tĩnh.

Quán cháo lòng 80 năm ở Sài Gòn vẫn không thay đổi - Ảnh 4.

Một tô cháo có giá từ 45.000 đồng – Ảnh: MINH ĐỨC

Mở bán từ sáng sớm đến chiều muộn, mỗi tô cháo đầy đủ gồm các nguyên liệu quen thuộc như tim, gan, lưỡi, dạ dày, huyết, phở, và đặc biệt là lạp xưởng được chiên theo công thức gia truyền, không có huyết, vị ngọt nhẹ không ngấy.

Tất nhiên sẽ có một ít giá tươi, một chén nước mắm nguyên chất đậm đặc pha chút đường để phù hợp với khẩu vị của những thực khách chuộng khẩu vị miền Nam. Nếu nguyên liệu tạo nên món cháo lòng Cô Út không khác gì những quán cháo lòng thì hương vị của nó lại ghi điểm với thực khách.

Quán cháo lòng 80 năm ở Sài Gòn vẫn không thay đổi - Ảnh 5.

Dồi là đặc sản của quán, bán riêng theo kg, phải đặt trước – Ảnh: MINH ĐỨC

Trong khi cháo nấu với huyết không bị trương do đã rang trước gạo thì lòng, gan, lưỡi, dạ dày, phomai … được làm mới hàng ngày, từ nguồn uy tín, chỉ cần ngửi mùi thơm tự nhiên là được. khiến thực khách nhớ mãi.

Không giống như cháo ở miền Bắc nấu đặc, cháo ở miền Nam được gọi là cháo huyết pha loãng trong nước, có màu huyết dụ như trong hình, thường ăn kèm với bánh quẩy cho chắc bụng. Muốn ngon hơn thì món cháo không thể thiếu tiêu xay, hành lá, một ít ngò gai.

Quán cháo lòng 80 năm ở Sài Gòn vẫn không đổi vị - Ảnh 6.

Bát cháo lòng đậm đà hương vị quê hương – Ảnh: MINH ĐỨC

Cháo vốn dĩ đã có vị mặn để ăn, nhưng nếu bớt ngán, bạn có thể cho thêm chút nước mắm chua ngọt để cháo có vị ngon, chén nước chấm này dùng để ăn bánh quai cũng rất ngon.

Nhìn chung, cháo dễ ăn nhưng không dành cho những người tiêu hóa kém vì các thành phần của cháo khó tiêu hóa hơn các loại thức ăn khác.

Cháo nhanh no nhưng cũng dễ đói. Có lẽ ưu và nhược điểm của món ăn dân dã này lại càng khiến nó trở nên thú vị và dễ đi vào lòng người, như chính cái tên vậy.

Quán cháo lòng 80 năm ở Sài Gòn vẫn không đổi vị - Ảnh 7.

Dù mưa hay nắng, quán cháo vẫn nườm nượp khách hàng ngày – Ảnh: MINH ĐỨC

Ấm lòng bánh hỏi cháo lòng Bình Định |Ấm lòng bánh hỏi cháo lòng Bình Định |

TTO – Quê mẹ lạ lắm, có nhiều món nhưng món nào cũng gắn với nền nông nghiệp lúa nước. Bánh hỏi cháo lòng là một món ăn đặc trưng như vậy. Chỉ nghĩ đến thôi cũng đã thấy thèm một món ăn dân dã mà ngon.

Leave a Reply

Your email address will not be published.