Quán hủ tiếu hơn 70 năm tuổi ở Sài Gòn

Ẩm thực
Rate this post

Trên đường Tôn Thất Đạm, quận 1, có một quán hủ tiếu Tàu Ký khá nổi tiếng ở Sài Gòn. Đây là nơi bán các món ăn Quảng Đông chính thống của gia đình Trung Quốc. Quán mở bán từ năm 1948, nay do bà Mỹ Mỹ và bà Thủy quản lý, truyền từ bao đời.

Bà Mỹ cho biết, mâm cơm của gia đình theo tiếng Hán gọi là chung Phan, gọi chung là bát, cơm được gọi là cơm. Cách nấu vẫn giữ nguyên hơn 7 thập kỷ và không hề thay đổi. Gạo vo thành từng thố, sau đó cho nước vào, hấp trong nồi hấp. Mỗi xửng hấp có thể chứa được khoảng 80 bát cơm, hấp khoảng 30 phút là cơm chín, tỏa khói và mùi thơm tinh tế. Bà cho biết: “Nấu trong thố, cơm mềm, dẻo, hạt cơm thơm ngon, khi ăn cơm giữ được nhiệt lâu hơn”.

Quán mang phong cách quán ăn gia đình, bên ngoài là bảng hiệu “quán cơm đặc sản” vẽ tay bằng sơn trên gạch, một kiểu trang trí bảng hiệu rất phổ biến của các quán ăn Sài Gòn trước 1975 trở về sau, thời đại. khi không có kỹ thuật làm bảng hiệu bằng máy. Bên trong, quán có khoảng 5-6 chiếc bàn inox và những chiếc ghế nhựa cao, trên tường là những viên gạch nhỏ màu xanh cao hơn 1 m, được giữ nguyên vẹn từ năm 1970. Dụng cụ cũ của quán vẫn còn được lưu giữ là chiếc cơm lam. Những chiếc bát được đặt hàng từ lò gốm ở Bình Dương hàng chục năm trước nhưng nay không còn sản xuất.

Vào những năm 90 của thế kỷ trước, một đoàn khách Nhật đến nhà hàng dùng bữa và sau đó ghi hình lại trên truyền hình nước ngoài, từ đó nhà hàng được cộng đồng quốc tế biết đến nhiều hơn. “Họ quay phim từ trong ra ngoài, từ cách tôi nấu nướng, chế biến món ăn cho đến nguyên liệu nấu như thuốc Bắc, gà ác … họ đều quay. Sau này, khách đến quán nói với tôi rằng họ”. biết nhà hàng thế nào rồi ”, bà Mỹ nhớ lại.

Khách đến quán thường gọi cơm niêu gà, cơm niêu bò với cơm trắng ở dưới, nhân thịt được hấp theo công thức gia truyền. Khách có thể gọi thêm đồ ăn kèm trong thực đơn gần 100 món chế biến từ gà, bò, tôm, cá, ghẹ, mực, lạp xưởng, cật heo …, hấp, rán … với giá từ 60.000-180.000 đồng một phần cho 2-3 người ăn. Đối với các món hầm và hầm, nhà hàng sẽ nấu trước rồi để nóng trong tủ hấp, còn lại các món còn lại làm tươi, có khách gọi đầu bếp mới bắt đầu chế biến nên món ăn luôn nóng hổi, ​​thơm ngon.

Vì bán theo kiểu gia đình nên hầu hết khách đến quán theo nhóm, còn khách đi một mình thường trả 100.000-250.000 đồng cho một tô xúc xích gà hoặc bò, ăn kèm 1-2 đĩa. Một số người nhận xét giá cơm ở đây khá cao so với mặt bằng chung. Chị My giải thích: “Mình bán giá vừa phải và chất lượng, vì mỗi phần dành cho 2-3 người ăn, khách đi đông người rất có lợi chứ không đắt như người ta nói đâu”.

Tiếp quản cửa hàng lâu đời của bà ngoại, bà Mỹ vừa mừng vừa lo: “Mình thích nghề này, thích bán cơm dù vất vả và phải cẩn thận lắm. Bán đồ Tàu thì quan trọng là phải biết cách”. để trộn món. phải hiểu khách thích ăn gì, trộn như thế nào, gà trộn rau gì, thịt trộn rau gì, canh nữa. Nhưng giới thiệu là phải thật ngon thì người ta mới quay lại. ăn ở nhà hàng của tôi ”, My My chia sẻ.

Sau nhiều tháng xa cách xã hội, nhà hàng Chuyên Ký mới khai trương trở lại. Bà Mỹ cho biết bà cảm thấy may mắn khi vẫn được khách hàng ủng hộ, giờ giấc vẫn như trước nhưng lượng khách thì bà không thể đoán trước được vì nhiều thứ đã thay đổi. Quán mở cửa bán từ 11 giờ đến 2 giờ và từ 5 giờ đến 9 giờ hàng ngày, trước quán có chỗ để xe máy.

Leave a Reply

Your email address will not be published.