Quảng bá ẩm thực Hà Tĩnh đến bạn bè khắp nơi

Ẩm thực
Rate this post

Tích cực vận động, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp đưa sản phẩm ẩm thực đi quảng bá tại các hội chợ, diễn đàn du lịch trên cả nước, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ Văn hóa – Du lịch (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh) đã và đang đưa ẩm thực quê hương đến gần hơn với bạn bè trong nước và thế giới.

Quảng bá ẩm thực Hà Tĩnh đến bạn bè khắp nơi

Gian hàng giới thiệu, quảng bá ẩm thực Hà Tĩnh tại Khu du lịch Thiên Cầm do Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ Văn hóa – Du lịch tỉnh thực hiện, nằm trong chuỗi hoạt động khai trương du lịch biển Hà Tĩnh vào năm 2022.

Chỉ tính từ đầu năm 2022 đến nay, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ VHTTDL đã tổ chức 6 đợt quảng bá VHTTDL tại các diễn đàn, hội chợ du lịch. Trong đó, ngoài 2 sự kiện diễn ra trên địa bàn tỉnh, còn có 4 sự kiện được tổ chức tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và Nghệ An, như: Hội chợ Du lịch Quốc tế VITM 2022 tại Hà Nội, Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, TP. Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 (ITE HCMC 2022) …

Cùng với các hoạt động xúc tiến chung, tại các diễn đàn, hội chợ, dưới sự chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, trung tâm thường xuyên tổ chức các gian hàng trưng bày, giới thiệu sản phẩm OCOP về ẩm. Thực phẩm Hà Tĩnh như: Mực một nắng, nước mắm, bưởi Phúc Trạch, cam Thượng Lộc, tinh bột nghệ, các sản phẩm từ nhung hươu Hương Sơn …

Quảng bá ẩm thực Hà Tĩnh đến bạn bè khắp nơi

Cán bộ, nhân viên Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ Văn hóa – Du lịch chuẩn bị các tài liệu, ấn phẩm về du lịch, ẩm thực để quảng bá tại các hội chợ du lịch trong và ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Công – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ Văn hóa – Du lịch cho biết: “Trong nhiệm vụ chung là quảng bá hình ảnh văn hóa, con người Hà Tĩnh, xúc tiến các hoạt động du lịch, chúng ta phải quảng bá hình ảnh văn hóa Hà Tĩnh. Đặc biệt chú trọng đến việc quảng bá ẩm thực và các sản phẩm liên quan đến đông đảo du khách trong và ngoài nước. các sản phẩm ẩm thực đặc sắc của địa phương là kênh không chỉ giúp các doanh nghiệp tìm kiếm khách hàng, tiêu thụ sản phẩm mà còn để du khách gần xa hiểu biết thêm về văn hóa, con người vùng núi Hồng, sông La ”.

Quảng bá ẩm thực Hà Tĩnh đến bạn bè khắp nơi

Thông qua việc giới thiệu, quảng bá, món ngon Hà Tĩnh được nhiều du khách thập phương biết đến. Trong ảnh: Gỏi cá trích của vùng biển Hà Tĩnh (Ảnh Thu Trang).

Để chuẩn bị cho việc quảng bá sản phẩm ẩm thực tại các hội chợ, diễn đàn du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thường xuyên liên hệ với ban tổ chức để thuê mặt bằng, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ Văn hóa – Du lịch để kết nối, xây dựng gian hàng, bố trí khu vực xúc tiến. thông qua trưng bày catalog, sách, tờ rơi, ấn phẩm giới thiệu các món ăn đặc sản, sản phẩm OCOP Hà Tĩnh …

Bên cạnh đó, trước thời điểm diễn ra các diễn đàn, hội chợ, các trung tâm mời gọi, kết nối với các đầu bếp tại các nhà hàng, doanh nghiệp… đưa sản phẩm đến quảng bá, giới thiệu tại các gian hàng. Hà Tĩnh. Bên cạnh việc kêu gọi, sở và trung tâm còn có nhiều chính sách ưu đãi, hỗ trợ khuyến khích doanh nghiệp tham gia xúc tiến như: miễn phí thuê mặt bằng gian hàng, thuê xe đi lại, hỗ trợ vận chuyển thiết bị chế biến, sản phẩm khuyến mại; tạo điều kiện kết nối các doanh nghiệp trong tỉnh với tỉnh bạn để học hỏi, trao đổi sản phẩm của nhau …

Quảng bá ẩm thực Hà Tĩnh đến bạn bè khắp nơi

Du khách nước ngoài tham quan, mua sắm tại gian hàng của Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ Văn hóa – Du lịch Hà Tĩnh tại Hội chợ Du lịch Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh 2022 sẽ diễn ra vào tháng 8/2022.

Những chính sách đó đã thu hút đông đảo các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các sản phẩm ẩm thực trên địa bàn tỉnh tham gia sôi nổi và đạt nhiều kết quả. Ông Trần Bá Quang – chủ một cơ sở sản xuất tinh bột nghệ mật ong An Tâm (Can Lộc) cho biết: “Trong gần 9 tháng năm 2022, tôi đã bán được khoảng 20 tấn sản phẩm nhờ tham gia các đợt khuyến mại tại các hội chợ, du lịch. các diễn đàn, đồng thời kết nối và mở thêm 14 đại lý phân phối sản phẩm trên cả nước ”.

Từ đâu năm 2019, sản lượng sản xuất của cơ sở anh Quang đạt 20 tấn sản phẩm / năm thì đến năm 2022 này, anh Quang sẽ nâng sản lượng lên 43 tấn. Không chỉ bày bán nhiều mặt hàng, việc quảng bá, giới thiệu các sản phẩm ẩm thực còn là kênh để bạn bè trong nước và quốc tế biết thêm về văn hóa, con người Hà Tĩnh.

Quảng bá ẩm thực Hà Tĩnh đến bạn bè khắp nơi

Gian hàng giới thiệu và bán sản phẩm của cơ sở sản xuất tinh bột nghệ An Tâm (thị trấn Đồng Lộc, Can Lộc) tại hội chợ du lịch.

Ông Trần Đình Chiến – Giám đốc Công ty Cổ phần Nông nghiệp Hương Sơn cho biết: “Từ nhiều năm nay, được sự hỗ trợ của Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ Văn hóa – Du lịch, công ty đã tham gia quảng bá các sản phẩm nhung hươu. Tính đến thời điểm này, sản phẩm nhung hươu Hương Sơn của Công ty đã được nhiều khách hàng đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như Thái Lan, Singapore, Nhật Bản,… biết đến và tin dùng, đối với chúng tôi, ngoài việc có thêm nhiều khách hàng thì thực tế là Sản phẩm nhung hươu Hương Sơn nói riêng và sản vật quê hương Hà Tĩnh nói chung vươn ra thế giới là một niềm tự hào ”.

Bên cạnh việc quảng bá các sản phẩm đóng gói, Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ Văn hóa – Du lịch cũng đã tổ chức giới thiệu các món ăn chế biến từ địa phương tại các gian hàng của Hà Tĩnh trong các hội chợ du lịch. . Đặc biệt, tại Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022, trung tâm đã bố trí gian hàng ẩm thực, quy tụ nhiều đầu bếp trong tỉnh tham gia chế biến các món ăn đặc trưng của Hà Tĩnh, như: chả ram. ẩm, mực, nắng… Nhiều du khách trong nước và quốc tế đã bày tỏ sự hào hứng, thích thú sau khi thưởng thức tinh hoa ẩm thực của vùng núi Hồng, sông La.

Quảng bá ẩm thực Hà Tĩnh đến bạn bè khắp nơi

Các đầu bếp chế biến các món ăn đặc sản Hà Tĩnh phục vụ du khách tại Ngày hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 5/2022.

Ngoài việc tham gia, quảng bá ẩm thực tại các hội chợ, diễn đàn du lịch, trung tâm còn sử dụng nhiều kênh khác để quảng bá ẩm thực Hà Tĩnh đến du khách gần xa như: tổ chức đón các đoàn Famtrip, phối hợp với Đài PT-TH tỉnh và các đài miền Trung thực hiện phóng sự đặc biệt về ẩm thực Hà Tĩnh; in ấn các ấn phẩm, tờ rơi, tái bản sách “Món ngon Hà Tĩnh”; Trên các trang web, bản tin, mạng xã hội… thường xuyên có các tin, bài giới thiệu về ẩm thực để quảng bá các món ăn đặc sản của Hà Tĩnh.

Quảng bá ẩm thực Hà Tĩnh đến bạn bè khắp nơi

Trung tâm Xúc tiến và Hỗ trợ Văn hóa – Du lịch Hà Tĩnh tổ chức chương trình truyền hình quảng bá ẩm thực phát trên sóng Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh.

Xác định quảng bá ẩm thực là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược quảng bá văn hóa, du lịch của tỉnh đến bạn bè trong nước và thế giới. Văn hóa và xúc tiến du lịch đã thực hiện tốt nhiệm vụ này. Để văn hóa và con người Hà Tĩnh lan tỏa hơn nữa, thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo, giao nhiệm vụ cho trung tâm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường phối hợp với các doanh nghiệp để quảng bá văn hóa. Món ăn Hà Tĩnh đến với đông đảo du khách gần xa.

Ông Lê Trần Sáng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP.

Thiên Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *