Quy định lỗi thời bóp nghẹt thị trường vàng

Ẩm thực
Rate this post

Tại thời điểm ban hành Nghị định 24/2012, giá vàng SJC ở mức 43 triệu đồng / lượng. Sau 10 năm thực hiện quản lý kinh doanh vàng theo nghị định trên, đến nay, vàng thương hiệu quốc gia SJC đã tăng vọt lên ngưỡng 69 triệu đồng / lượng, có thời điểm trên 74 triệu đồng / lượng. Trong khi cùng kỳ, giá vàng thế giới chỉ tăng 8,5 triệu đồng / lượng.

Các thông số trên đã cho thấy thị trường vàng Việt Nam (VN) chưa hội nhập và kết nối với thế giới, nguyên nhân chính là do công tác quản lý chưa chặt chẽ.

Giá cao vì độc quyền

Tại phiên chất vấn của Quốc hội ngày 8/6, đại biểu Nguyễn Phương Thúy (Hà Nội) đặt câu hỏi về việc độc quyền thương hiệu vàng quốc gia SJC là một trong những nguyên nhân khiến giá vàng miếng SJC quá cao. đắt so với thế giới hiện nay?

Khoảng cách giữa giá vàng trong nước và giá vàng quốc tế ngày càng nới rộng.
gây bất lợi cho người mua. Ảnh: THÚY LINH

Bà Thủy dẫn chứng: Cùng là vàng miếng nhưng nếu không phải vàng SJC thì rẻ hơn 15 triệu đồng / lượng. Về giá cả hay so với giá thế giới chênh lệch quá lớn. Điều này đã gây tâm lý lo lắng, bất an cho người dân và làm gia tăng lạm phát.

Bà cũng yêu cầu Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giải trình về trách nhiệm của cơ quan này để xảy ra tình trạng trên. “NHNN đã tiến hành thanh tra, kiểm tra các yếu tố hình thành giá khi giá vàng miếng biến động bất thường chưa? Liệu có sự bắt tay, thao túng giá vàng miếng SJC trên thị trường hiện nay? Khi nào Ngân hàng Nhà nước sẽ kiến ​​nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định 24/2012 để có thể xử lý căn cơ những bất cập của hoạt động kinh doanh vàng trong thời gian qua? ” – bà Thủy hỏi.

Thực tế, những bất cập, mất liên kết giữa thị trường vàng trong nước và thế giới hiện nay chưa được đề cập đến. Bắt đầu xuất hiện từ năm 2010, sau khi Ngân hàng Nhà nước ban hành Thông tư 01 yêu cầu các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp ngừng kinh doanh vàng tài khoản ở nước ngoài. Sau đó, Nghị định 24/2012 được ban hành, quy định Nhà nước được độc quyền sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng.

Vào thời điểm đó, chênh lệch giữa giá vàng Việt Nam và giá vàng thế giới chỉ hơn 1,5 triệu đồng / lượng. Sau đó, khoảng cách chênh lệch giữa vàng VN và thế giới ngày càng lớn, đồng nghĩa với việc người mua vàng ngày càng thiệt thòi.

Ông Huỳnh Trùng Khánh, cố vấn cấp cao của Hội đồng vàng thế giới (WGC) tại Singapore, Thái Lan, Indonesia và Việt Nam, phân tích: Chênh lệch giá vàng SJC bắt đầu xuất hiện rõ nét từ 2 năm sau khi Nghị định 24/2012 được ban hành, khi nước ta không nhập vàng miếng nữa. Nói cách khác, nguồn cung vàng miếng ra thị trường gần như bị cắt đứt. Đặc biệt từ năm 2014 đến nay, Ngân hàng Nhà nước không còn sản xuất vàng miếng SJC nữa mà chỉ dán tem vào vàng miếng méo mó.

“Vì vậy, nguồn cung vàng miếng SJC trên thị trường 8 năm qua không tăng mà ngày càng giảm, trong khi nhu cầu mua vàng này luôn tồn tại nhờ tính thanh khoản cao, dễ đếm. Khi cầu vàng cao hơn cung, giá vàng SJC có cơ hội tăng mạnh ”, ông Khánh nhận định.

Tại sao nó vẫn chưa được sửa?

Đã đến lúc Ngân hàng Nhà nước phải vào cuộc để chấn chỉnh thị trường vàng trong nước đảm bảo phù hợp với thị trường vàng thế giới? Nghị định 24/2012 về quản lý thị trường vàng được ban hành cách đây 10 năm, đến nay có bất cập gì không và tại sao chúng ta không sửa nghị định này?

nghị sĩ quốc hội
PHẠM VĂN HÒA (Đồng Tháp)

Cùng chung quan điểm, lãnh đạo một doanh nghiệp vàng nhấn mạnh: Nguồn cung vàng SJC khan hiếm là nguyên nhân chính dẫn đến chênh lệch cao giữa giá vàng trong nước và thế giới. Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, Ngân hàng Nhà nước được Chính phủ giao tổ chức, quản lý hoạt động sản xuất vàng miếng. Vàng miếng SJC là thương hiệu chiếm tới 95% thị trường vàng miếng nên cơ quan này đã chọn làm thương hiệu vàng miếng quốc gia, tức là SJC là thương hiệu độc quyền.

“Không có quốc gia nào khác biệt như Việt Nam”

Chuyên gia vàng Huỳnh Trung Khánh chỉ ra, ở nhiều nước có thị trường vàng kết nối với thế giới, chênh lệch giá vàng trong và ngoài nước chỉ vài USD / ounce. Chẳng hạn, tại Singapore, chênh lệch giữa giá vàng nước này so với thế giới khoảng 5-6 USD / ounce, tức chỉ đắt hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 170.000 đồng / lượng.

“Thị trường vàng Singapore là thị trường mở, hội nhập và liên thông với thế giới nên giá vàng ở mức hợp lý. Còn với thị trường vàng đóng cửa như ở Việt Nam, sự chênh lệch sẽ không ai đoán trước được. Bất cứ điều gì Nhà nước cấm nhập khẩu, nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu của thị trường vẫn có thì giá mặt hàng đó sẽ tăng cho đến khi cung – cầu được đáp ứng. Đó là quy luật kinh tế ”, ông Khánh nhấn mạnh.

Việc chênh lệch giá vàng trong nước với thế giới quá bất hợp lý không chỉ là bất thường mà theo ông Khánh, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra còn gây sốc hơn. Thực tế, thời gian gần đây, chênh lệch giá mua – bán vàng ở nước ta lên tới hàng triệu đồng / lượng, thậm chí vài triệu đồng, gây thiệt thòi cho khách hàng. Trên thế giới, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra có lúc chỉ chênh nhau 50 xu, tức khoảng 15.000 đồng / lượng.

“Tôi khẳng định không có nước nào trên thế giới chênh lệch giá mua – bán cao như ở Việt Nam”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Bình luận thêm về điều này, anh Hoàng Nghĩa, một nhà đầu tư vàng chuyên nghiệp tại TP.HCM nhìn nhận: Lợi dụng vàng SJC khan hiếm, đã có thời điểm xuất hiện tình trạng đầu cơ trên thị trường vàng. Cụ thể, một số “cá mập” đã đẩy giá vàng lên rất cao khi thấy cung không đủ cầu, hoặc đẩy chênh lệch giá mua vào và bán ra lên cao để đẩy rủi ro cho người tiêu dùng.

Do đó, khi giá vàng miếng có sự chênh lệch lớn với giá vàng thế giới, cơ quan quản lý cần xem xét nhập khẩu thêm vàng nguyên liệu để kéo giá vàng trong nước về sát với giá thế giới. Từ đó tránh gây thiệt thòi cho người dân, tạo thị trường vàng lành mạnh.

Cần thiết phải nhập khẩu vàng

Theo Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, giá vàng trong nước diễn biến cùng xu hướng với giá vàng thế giới. Tuy nhiên, tốc độ điều chỉnh tăng của giá vàng trong nước nhanh hơn và tốc độ điều chỉnh giảm của giá vàng miếng chậm hơn so với giá vàng thế giới.

Theo bà Hồng, giá vàng của các thương hiệu khác ngoài SJC, tức là vàng nguyên liệu, về cơ bản chênh lệch khoảng 2 triệu đồng / lượng giữa giá trong nước và quốc tế. Riêng giá vàng SJC tăng khá mạnh, có thời điểm lên tới 16 – 17 triệu đồng / lượng. Nguyên nhân là do, SJC là thương hiệu vàng được người dân ưa chuộng nên các đơn vị kinh doanh vàng niêm yết giá cao.

Quy định lỗi thời bóp nghẹt thị trường vàng ảnh 2
Giá vàng trang sức, vàng nhẫn khá sát với thị trường thế giới. Ảnh: THÚY LINH

“Do thực hiện chủ trương chống vàng hóa nền kinh tế nên từ năm 2012 thực hiện Nghị định 24 và đặc biệt là từ năm 2014 trở lại đây, Ngân hàng Nhà nước không nhập khẩu vàng để sản xuất vàng miếng. Như vậy, nguồn cung vàng miếng trong nước giảm, do có thể một phần vàng đó sẽ được chuyển sang sản xuất vàng trang sức. Bên cạnh đó, trước sự biến động của giá vàng thế giới, bản thân các đơn vị kinh doanh vàng miếng cũng rất lo ngại rủi ro nên thường niêm yết giá rất cao ”- bà Hồng lý giải.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng cho biết: Với vai trò quản lý nhà nước về vấn đề vàng, cơ quan này đã chuẩn bị các phương án can thiệp nếu cần thiết. Tuy nhiên, theo số liệu cập nhật, người dân không có nhu cầu mua vàng miếng quá nhiều. Do đó, cơ quan này chưa can thiệp, chỉ trong trường hợp cần thiết sẽ nhập khẩu vàng để can thiệp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.