Quy hoạch xây dựng ‘băm nát’: Xử lý thế nào?

Ẩm thực
Rate this post

Mọi người “nghẹt thở”

Đường Lê Văn Lương được thiết kế dài 2,67km, gồm 6 làn xe cơ giới hai chiều, có hệ thống cầu vượt để chống ùn tắc. Thiết kế trên chỉ phù hợp giao thông trong giai đoạn 2010 – 2015. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, lượng chung cư cao tầng mọc lên dày đặc khiến tuyến đường quá tải, thậm chí vào giờ thấp điểm tại đây có cũng tắc nghẽn.

Theo đó, trên tuyến đường hơn 2km này, dọc tuyến có 40 chung cư cao tầng, tầng cao trung bình từ 20 đến 30 tầng. Tại các trục kết nối ngang như Hoàng Đạo Thúy, Hoàng Ngân, Nguyễn Tuân… cũng tập trung đông đúc chung cư, cao ốc. Điều này khiến trục đường chính Lê Văn Lương liên tục quá tải.

Chưa dừng lại, trên tuyến có 7 – 8 chung cư, thậm chí có chung cư sai phép đang được chủ đầu tư xây dựng.

Cụ thể, dự án NO1 – thuộc dự án đầu tư xây dựng tổ hợp văn phòng và nhà ở được quảng cáo cao 25 ​​tầng, là dự án dịch vụ văn phòng và nhà ở do Công ty CP Kinh doanh dịch vụ địa ốc thực hiện. Nhà đất hà nội; Dự án Manhattan Tower tại 21 Lê Văn Lương… Có một thực tế là tại đây, trong khi chung cư, nhà cao tầng mọc lên đông đúc thì cả tuyến đường dường như không còn chỗ trống nhưng không gian công cộng cũng như hệ thống cây xanh.

Gần đó, đường Tố Hữu cũng gặp tình trạng quá tải tương tự với các chung cư mọc lên san sát. Trong đó, hàng chục công trình đang xây dựng. Phía đối diện trục đường từ trung tâm về Hà Đông vẫn còn một số vị trí đất trống nhưng được bao quanh và có tên dự án chung cư đã có sẵn.

Là cư dân chung cư Handiresco Complex Lê Văn Lương, chị Vân Hằng cho biết: Nơi đây thiếu không gian công cộng, vỉa hè bên hông chung cư gần như biến mất vì đã trở thành sảnh chính của các cửa hàng mua sắm. , nhà hàng, cà phê. Chưa kể mức độ ô nhiễm tiếng ồn ở đây rất khủng khiếp.

Hằng chia sẻ, cô chuyển đến đây từ năm 2020, khi giao dịch, người môi giới cho cô xem bản thiết kế của chủ đầu tư với đầy đủ vườn hoa, nhà trẻ, trung tâm thương mại và khu vui chơi. nằm trong khuôn viên. Nhưng đến nay, khu đất làm các dịch vụ này đã được chuyển thành khu thương mại và dân cư để bán tiếp.

Tuy nhiên, theo kết luận của Thanh tra Bộ Xây dựng mới đây, chung cư Handiresco Complex – được UBND TP Hà Nội điều chỉnh quy hoạch 3 lần, Sở Quy hoạch – Kiến trúc điều chỉnh một lần là vi phạm pháp luật. Sau 4 lần điều chỉnh, công trình từ thiết kế ban đầu là 6,5 tầng đã tăng lên 25 tầng khối văn phòng, 27 tầng khối nhà ở, tạo ra 754 nhân khẩu. Đồng thời, dự án không đảm bảo mật độ cây xanh, khu vui chơi, nhà trẻ theo quy hoạch ban đầu.

Còn anh Nguyễn Tuấn, ngụ tại khu đô thị Dương Nội, nằm trên đường Tố Hữu, chán nản: Tôi mua nhà ở đây năm 2017, trước khi mua đã được một vài người cảnh báo về tình trạng ùn tắc, ngập nước. . Bây giờ mỗi ngày đều đông đúc với mọi người như nó phải là vào mỗi buổi sáng.

Đặc biệt trong mùa mưa lũ này, cứ mưa xuống là ngập khiến mọi sinh hoạt bị đảo lộn. Tôi muốn chuyển nhà nhưng đến khu mới nhưng chưa chuyển được.

Vai trò quản lý ở đâu?

Mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng đã ban hành Kết luận thanh tra số 39 / KL-TTr về việc thanh tra Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, chủ đầu tư dự án, công trình, tổ chức, cá nhân. tham gia lập quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch xây dựng, quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt trên địa bàn hai bên các tuyến đường Lê Văn Lương, Tố Hữu, Nguyễn Thanh Bình, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính.

Kết luận chỉ ra hàng loạt sai phạm trong việc điều chỉnh quy hoạch xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch được duyệt tại hầu hết các công trình trên địa bàn này.

Theo đó, các dự án đã được lập, phê duyệt tổng mặt bằng, quy hoạch kiến ​​trúc tỷ lệ 1/500, sau đó được điều chỉnh nhiều lần (có 5 dự án điều chỉnh) nhưng không được công bố công khai, dẫn đến các tổ chức, cá nhân có trách nhiệm quản lý đô thị không biết quản lý. giám sát việc thực hiện theo quy định của Luật Xây dựng 2003, Luật Xây dựng 2014, Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Tuy nhiên, trước việc tự ý điều chỉnh quy hoạch, kế hoạch nêu trên, có ý kiến ​​cho rằng, dự án nào cũng có 3 quyết định thanh tra tương đương 3 đợt thi công của Bộ Xây dựng, đó là: Thanh tra khi thi công móng tầng hầm; kiểm tra giai đoạn thi công phần thân công trình; Kiểm tra giai đoạn hoàn thiện trước khi đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, không có lỗi nào được tìm thấy. Vậy vai trò quản lý nhà nước của Bộ Xây dựng ở đâu?

Liên quan đến công tác thanh tra, kiểm tra, ông Lưu Bình Nhưỡng – nguyên Phó chủ nhiệm Ủy ban Công vụ của Quốc hội cho biết đã nhiều lần kiến ​​nghị, chất vấn Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc đảm bảo thanh tra, kiểm tra các dự án xây dựng. Nhà cao tầng, khu đô thị ảnh hưởng đến áp lực hạ tầng nhưng rất tiếc công tác thanh tra còn chậm, nhiều vi phạm, sai phạm đã lùi vào dĩ vãng.

Theo ông Lưu Bình Nhưỡng, thanh tra là chế độ hậu kiểm nhưng phải chủ động. Bởi ngay từ khi phê duyệt đồ án quy hoạch đã phải tiến hành thanh tra rồi mới có sự thay đổi.

“Cần thay đổi phương thức thanh tra của các chương trình thanh tra. Đây là bài học lớn về công tác thanh tra chứ không chỉ là bài học về vi phạm. Vì nạn nhân là xã hội và con người”. , Ông Bình Nhưỡng bày tỏ.

Cũng có ý kiến ​​cho rằng, do chính quyền, địa phương thiếu giám sát, thiếu trách nhiệm giám sát trong quá trình thi công công trình đó của chủ đầu tư. Khi mọi việc xong xuôi, cộng đồng phát hiện ra thì đã quá muộn để các cơ quan nhà nước bắt tay vào cuộc.

GS Đặng Hùng Võ – nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng: Kết luận thanh tra Bộ Xây dựng mới đây chỉ là một phần góc tối trong công tác quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch ở Hà Nội.

Điều này cho thấy Hà Nội còn nhiều bất cập về mặt quy hoạch, thể hiện sự thiếu tâm huyết của một số thế hệ lãnh đạo thành phố với thủ đô.

Cần có chế tài mạnh

Dẫn chứng về sự tùy tiện trong xây dựng gây hậu quả cho người dân, TS.KTS Trương Văn Quảng – Phó Tổng Thư ký Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam cho rằng: Như trường hợp gần đây ở một số nơi, khi quy hoạch xác định khu vực đất dịch vụ công cộng nhưng trong quảng cáo của chủ đầu tư, khu vực này trong tương lai sẽ trở thành khu dịch vụ thấp tầng.

Khi cư dân dọn đến ở thì bất ngờ có công trình cao chục tầng sắp xây dựng khiến người dân bức xúc, phải kêu oan.

Sau đó, các khu đô thị khác cũng đang được chuyển đổi. Khu đất này lẽ ra được sử dụng làm cây xanh, trường học, y tế nhưng chủ đầu tư đã tìm cách chuyển đổi công năng sang xây dựng nhà ở vì lợi nhuận cao hơn. Điều này khiến người dân bức xúc vì xây dựng đô thị không theo quy hoạch, thiếu các dịch vụ thiết yếu của đô thị, không đảm bảo chất lượng cuộc sống dẫn đến chất lượng đô thị ngày càng giảm sút.

“Từ thực trạng trên, liên quan đến cơ chế xin – cho, cơ quan, tổ chức nhà nước còn buông lỏng quản lý, đôi khi thông đồng, thỏa hiệp với nhà đầu tư. Khi nhà đầu tư muốn lách luật thì có thể làm việc với cá nhân, bộ phận. Cơ quan, tổ chức nhà nước phải tìm lý do để điều chỉnh quy cách khu đô thị đó sao cho có lợi nhất. Đây là lợi ích nhóm mà người ta hay nói đến “, TS.KTS Trương Văn Quảng nói.

Về vấn đề lợi ích nhóm trong quy hoạch xây dựng, theo KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, cần làm rõ lợi ích nhóm trong việc điều chỉnh quy hoạch để “băm nát” đường Lê Văn. Tiền công.

Ngoài ra, cơ quan thanh tra cần mở rộng ra các địa bàn khác trên địa bàn TP để làm rõ thêm những bất cập trong quản lý quy hoạch xây dựng. Trước đây, nhiều cán bộ bị xử lý vì buông lỏng, “bảo kê” vi phạm trật tự xây dựng, nhưng hiếm thấy cán bộ bị xử lý vì tùy tiện điều chỉnh quy hoạch.

Việc điều chỉnh quy hoạch có tác động lớn hơn vi phạm trật tự xây dựng nhưng ít bị “sờ gáy”, không vụ lợi thì không ai làm nên cần hình sự hóa để xử lý tận gốc. ”, ông Tùng nhấn mạnh.

Về giải pháp điều chỉnh quy hoạch các khu đô thị hiện nay, TS.KTS Trương Văn Quảng đề xuất: Trước mắt, cần điều chỉnh lại một số văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến hệ thống pháp luật của Trung ương, địa phương trong quá trình giao và triển khai các dự án đô thị. Cùng với đó, cần rà soát lại cơ chế pháp lý mạnh hơn, có chế tài xử phạt thực sự đủ mạnh để doanh nghiệp không dám làm tùy tiện.

“Hơn nữa, tôi cũng đánh giá cao việc cần làm chặt chẽ hơn nữa việc công khai, minh bạch và vai trò giám sát dự án của cộng đồng”, ông Quang đề nghị.

Đại biểu Trương Xuân Cừ (Đoàn Hà Nội): Xử lý nghiêm tiêu cực, lợi ích nhóm liên quan đến phá vỡ quy hoạch

Vấn đề trục lợi trong quy hoạch luôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và dư luận. Trong đó, nhiều khu vực của Hà Nội “tấc đất, tấc vàng”, nhiều khu vực có không gian phát triển cao tạo ra giá trị lợi nhuận lớn nên trên thực tế cũng đã xảy ra các trường hợp vi phạm liên quan đến không gian. thời gian quy hoạch, mật độ xây dựng.

Tại đây, dư luận đã đặt câu hỏi về sự lợi dụng của các chủ đầu tư và những tiêu cực của các nhà quản lý. Điều này không phải không có cơ sở bởi thực tế thời gian qua các vấn đề đã diễn ra.

Có những vụ việc như phá vỡ quy hoạch tại khu đô thị Linh Đàm hay mới đây, Thanh tra Bộ Xây dựng cũng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm quy hoạch trên tuyến đường Lê Văn Lương – Tố Hữu. Trên thực tế, có một số trường hợp cả chủ đầu tư và cơ quan chức năng đều liên quan đến vi phạm xây dựng, vi phạm quy hoạch.

Lợi ích của chủ đầu tư là rất lớn từ câu chuyện thay đổi quy hoạch. Vì vậy, các cán bộ, cơ quan tham mưu phải hết sức khách quan, tỉnh táo trong việc này để tránh tham nhũng trong hoạch định chính sách.

Với những trường hợp điều chỉnh quy hoạch gây tác động tiêu cực, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến đời sống kinh tế – chính trị, xã hội, cơ quan chuyên môn cần vào cuộc, cơ quan điều tra cũng phải xác minh làm rõ có tiêu cực, lợi ích nhóm và xử lý nghiêm minh để có sức răn đe và đem lại niềm tin cho người dân.

Đồng thời, thực hiện nghiêm các quy định trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý các tổ chức, cá nhân liên quan đến việc phá vỡ quy hoạch.

Theo H.Nhan – B. Quyên

Leave a Reply

Your email address will not be published.