Quyền lực của già làng ở Brel

Ẩm thực
Rate this post

Có được kết quả này, công tác vận động quần chúng đạt hiệu quả nhờ có nhiều cách làm hay, sáng tạo, góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chủ trương, chính sách “thuận theo ý Đảng, lòng dân”. Và người có đóng góp lớn trong kết quả công tác vận động quần chúng ở buôn Brel luôn được nhắc đến đó là già làng Hmrik.

Lo lắng cho cuộc sống của một thương gia.

Bản Brel nằm ở phía Tây Nam của xã Biển Hồ, có 94 hộ và 437 nhân khẩu, hầu hết các hộ dân đều sống bằng nghề nông, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, là địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự. của riêng mình.

Trong nhiều năm qua, các thế lực thù địch luôn lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo để kích động, lôi kéo, dụ dỗ một số người nhẹ dạ cả tin vượt biên trái phép, gây rối làm mất ổn định hệ thống chính trị. trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Chính quyền các cấp nơi đây luôn coi việc giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu để người dân yên tâm lao động, sản xuất, ổn định cuộc sống, từ đó tin tưởng. vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền địa phương.

Chính quyền cơ sở luôn được coi là cánh tay nối dài để công tác tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng đi sâu, gần gũi với quần chúng nhân dân.

Ở làng Brel, nhiều người ví già làng Hmrik như một “thủ lĩnh tinh thần”, là “cầu nối” giữa Đảng, chính quyền và nhân dân.

Sinh ra và lớn lên tại làng, già Hmrik thuộc lòng từng mái nhà, từng bộ mặt của làng mình. Người dân làng Brel quý mến ông không chỉ vì ông luôn làm gương trong phát triển kinh tế, mà hơn hết, ông là tấm gương góp phần giữ gìn bản sắc, xây dựng nếp sống văn hóa ở làng Brel.

Già làng Hmrik kiêm Trưởng ban Công tác Mặt trận Brel nhiều năm liền được tuyên dương là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Anh luôn gương mẫu, tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn tham gia giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; đoàn kết, chung tay xây dựng nông thôn mới; phát triển sản xuất, chăn nuôi, xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm.

Già làng H’Mrik từng chia sẻ, nhờ có những “bí quyết” riêng nên công tác vận động quần chúng trong buôn đã tạo được sự đồng thuận của bà con trong buôn, phát huy được vai trò chủ thể của nhân dân trong thực hiện các phong trào. Nhận thức của người dân về nhiều vấn đề liên quan đến pháp luật được nâng cao nên hiểu biết của họ ngày càng được nâng cao, đời sống của hầu hết người dân được cải thiện đáng kể.

Điều khiến già Hmrik luôn trăn trở là cuộc sống của người dân làng Brel vẫn còn nghèo. Thôn có 94 hộ với 457 nhân khẩu, trong đó có 13 hộ nghèo. Trên địa bàn xã có một số người nhẹ dạ cả tin, nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu vượt biên. Già làng H’Mrik không quản ngại khó khăn, tích cực đi tìm hiểu hoàn cảnh của từng đối tượng để tuyên truyền, động viên, giúp đỡ, chia sẻ những khó khăn về kinh tế. Vận động bà con trong thôn không xa lánh, kỳ thị; gần gũi, giúp đỡ, tạo điều kiện để đối tượng phấn đấu trở thành người tốt. Nhờ đó, các đối tượng đã hòa nhập với bà con trong buôn, tích cực lao động sản xuất, như: Ksor Kroih ở buôn Sor; Hnuch, Ro Mah Saih ở làng Dal…

“Thủ lĩnh tinh thần” của người

Từ sự tham gia và phát huy vai trò của già làng, có sự góp sức của già làng H’Mrik, nhiều năm qua, Biển Hồ được coi là địa bàn ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, không có người vượt biên, vượt biên. trốn vào rừng. Chính từ sự quan tâm giúp đỡ người nghèo, anh đã kịp thời nắm bắt những hoàn cảnh khó khăn trong thôn để kêu gọi giúp đỡ.

Ngoài ra, anh còn cùng các đoàn thể, tổ hòa giải của thôn giải quyết kịp thời nhiều vụ việc mâu thuẫn giữa người dân như: Tranh chấp đất đai giữa thôn Brel và tổ 8, phường Yên Thế; Người dân thôn Phùng I đòi chia đất tại khu vực trồng rừng bạch đàn…

Từ những việc làm đó, ông không chỉ được bà con trong làng mà bà con các dân tộc xã Biển Hồ tin tưởng, kính trọng, vâng lời.

Ngoài ra, anh còn tranh thủ phối hợp với một số người có uy tín trong tôn giáo để tuyên truyền, giải thích cho người dân, không nên nghe theo lời xúi giục của kẻ xấu mà vi phạm pháp luật.

Với vai trò Trưởng ban Công tác Mặt trận, anh tích cực tuyên truyền, vận động bà con trong thôn tham gia các lớp tập huấn khuyến nông của xã để ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi; phát triển kinh tế, thay đổi nếp nghĩ, cách làm cũ của người dân.

Bản thân anh cũng đi đầu trong phát triển sản xuất, chăn nuôi. Anh đầu tư chăm sóc 6 sào cà phê, 7 sào lúa nước, nuôi 10 con bò, 3 con lợn nái và cho thu nhập trên 100 triệu đồng / năm. Từ đó, các dòng họ khác trong thôn học tập và làm theo nên đời sống nhân dân trong thôn ngày càng ổn định, hộ giàu tăng, hộ nghèo giảm.

Cùng với đó, già làng H’Mrik tích cực vận động nhân dân thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, thực hiện nếp sống văn minh. Vừa qua, Nhà nước đã hỗ trợ làng Brel 300 triệu đồng để xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng. Anh đã tích cực cùng bộ đội chủ lực và nhân dân trong thôn vận động mỗi hộ đóng góp 500.000 đồng; bản thân và cán bộ quân dân y mỗi đơn vị đóng góp 1.000.000 đồng.

Được sự chung tay của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thôn cùng với sự đóng góp của các nhà hảo tâm trên địa bàn, nhà sinh hoạt cộng đồng được xây dựng khang trang trong niềm vui, phấn khởi của bà con nhân dân thôn Brel. , Xã Biển Hồ.

Già làng Hmrik tâm sự: Mong ước của tôi là đời sống của người dân ngày càng ổn định, thôn xóm bình yên, các hộ nghèo dần có kế sinh nhai để sớm thoát nghèo. Mặc dù tôi đã cố gắng trong nhiều năm nhưng vẫn còn rất nhiều việc chưa làm được. Việc nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật cho người dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số là vô cùng quan trọng. Bởi khi người dân hiểu thì việc tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước trở nên dễ dàng hơn. Vì vậy, thời gian tới, tôi sẽ cùng với chính quyền địa phương làm tốt hơn nữa công tác vận động quần chúng, tuyên truyền đến người dân. Cuộc sống yên bình, ấm no, hạnh phúc của một người buôn bán là điều khiến tôi tâm đắc nhất.

Hãy là tấm gương đi đầu trong mọi việc, từ gia đình đến xã hội. Học tập và làm theo tấm gương của Bác là học từ những việc nhỏ nhất trong cuộc sống hàng ngày, già làng H’Mrik thực sự là tấm gương sáng để bà con dân bản nghe và làm theo những lời căn dặn, dạy dỗ của Người.

“Là già làng, cái gì mới, hữu ích, thiết thực cho cộng đồng, bản thân tôi phải gương mẫu truyền đạt cho mọi người hiểu và cùng tham gia thực hiện”, ông H’Mrik nói.

Với những thành tích đạt được, anh đã nhận được nhiều bằng khen của các cấp, các ngành. Anh vinh dự được Ban Tuyên giáo Trung ương tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2011 – 2013.

Năm 2015, anh được TP Pleiku bình chọn là một trong những điển hình tiên tiến ở khu dân cư học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thăm Thủ đô Hà Nội, tỉnh Nghệ An, tỉnh Quảng Bình và tỉnh nhà. Quảng Trị.

Ở tuổi gần 75, trải qua bao khó khăn trong cuộc sống, già làng Hmrik vẫn luôn sát cánh bên lớp trẻ. Anh luôn động viên, khuyến khích thanh niên duy trì hàng tháng tham gia các hoạt động cộng đồng tại gia đình, thường xuyên quét dọn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm; Tình nguyện giúp đỡ hộ nghèo trong sản xuất và sinh hoạt.

Đặc biệt, nhắc nhở các em ra sức phấn đấu học tập để sau này lập nghiệp, góp phần xây dựng thôn, xã ngày càng phát triển.

Cuộc sống của người dân làng Brel, xã Biển Hồ, TP. Pleiku đã thay đổi, nhưng xét theo mặt bằng chung vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực của lãnh đạo, đặc biệt là tâm huyết của già làng – “thủ lĩnh tinh thần” Hmrik, chắc chắn rằng trong thời gian tới Brel sẽ khởi sắc, ngày càng tiến gần hơn đến những tiêu chuẩn của tiêu chuẩn. nông thôn mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.