Rã đông thịt gà như thế nào để thịt thơm ngon, không bị nhiễm khuẩn?

Ẩm thực
Rate this post

Thịt gà là món khoái khẩu của nhiều người. Các gia đình thường để gà trong ngăn đá và rã đông khi cần nấu chín. Rã đông an toàn là điều cần thiết để giảm nguy cơ ăn phải thịt bị nhiễm độc.

Nên bảo quản gà ở nhiệt độ từ 4 độ C trở xuống. Nếu để thịt gà ở nhiệt độ phòng, cần chế biến ngay, theo Medical News Today (Anh).

Thịt gà để ở nhiệt độ phòng quá lâu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm vi khuẩn và tạo điều kiện cho các vi khuẩn gây bệnh như Escherichia coli (E. coli), Salmonella và Listeria monocytogenes phát triển. Trong một số trường hợp, những vi khuẩn này vẫn còn trong thịt ngay cả khi nó đã được nấu chín.


Rã đông gà đúng cách sẽ giữ được độ thơm ngon và giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn.  Ảnh: SHUTTERSTOCK
Rã đông gà đúng cách sẽ giữ được độ thơm ngon và giảm nguy cơ nhiễm vi khuẩn. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Khi vào cơ thể, chúng sẽ gây tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm. Các triệu chứng thường gặp của ngộ độc thực phẩm là buồn nôn, chóng mặt, nhức đầu, choáng váng, sốt và tiêu chảy.

Rã đông gà đúng cách là rất quan trọng để thịt thơm ngon và tránh nguy cơ nhiễm vi khuẩn. Ngoài ra, trước khi chế biến cũng cần kiểm tra xem thịt có bị hư hỏng hay không.

Theo Cơ quan Thanh tra An toàn Thực phẩm Hoa Kỳ (FSIS), rã đông trong tủ lạnh là cách an toàn nhất. Tuy nhiên, điểm hạn chế của phương pháp rã đông này là mất nhiều thời gian.

Do đó, muốn áp dụng cách này, bạn cần lấy gà từ ngăn đá xuống tủ lạnh nhiều giờ trước khi chế biến. Thông thường, sử dụng phương pháp này có thể mất từ ​​1 đến 2 ngày để thịt rã đông hoàn toàn.

Một cách khác để rã đông là cho gà vào nước. Bước đầu tiên cần làm là cho thịt vào túi ni lông buộc chặt lại, tránh để nước rỉ vào, giúp giảm nguy cơ nước bị nhiễm khuẩn ảnh hưởng đến chất lượng thịt. Sau đó, cho túi thịt vào chậu hoặc chậu nước và đặt vào bồn rửa.

Cứ sau 30 phút cần đổ hết nước cũ đi để thay nước mới. Quá trình này sẽ mất từ ​​2 đến 3 giờ để gà rã đông.

Mọi người cũng có thể rã đông bằng cách cho gà vào lò vi sóng. Cách này sẽ nhanh hơn so với dùng tủ lạnh hoặc ngâm nước. Tuy nhiên, điểm hạn chế là thịt sẽ rã đông không đều hoặc bắt đầu chín.

Có một cách khác có thể rã đông nhanh hơn là dùng lò vi sóng và không làm thịt chín. Tức là dùng túi ni lông bọc thịt lại, cho vào thau nước ấm có nhiệt độ khoảng 50-60 độ C. Nhiệt độ này không đủ nóng để tiêu diệt vi khuẩn và cũng sẽ không làm chín thịt.

Miếng gà có thể được rã đông trong khoảng 12 phút. Tuy nhiên, mọi người cần tránh rã đông gà nguyên con theo cách này vì có thể mất nhiều thời gian để rã đông hoàn toàn, theo Medical News Today.

Theo Tuổi trẻ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *