Ra mắt đặc sản chuối Laba sấy khô ứng dụng công nghệ Nhật Bản

Ẩm thực
Rate this post

Tỉnh Lâm Đồng hiện đã áp dụng công nghệ Nhật Bản để sản xuất chuối Laba sấy khô đặc sản. Hình minh họa.

Sau khi quả hồng treo được phơi khô tự nhiên theo công nghệ Nhật Bản, hiện tỉnh Lâm Đồng đã ứng dụng công nghệ này để sản xuất chuối Laba đặc sản. Sản phẩm đã được giới thiệu ra thị trường với sản lượng khoảng 18 tấn và chủ yếu được tiêu thụ tại TP.

Sản phẩm chuối sấy Laba của HTX Thương mại – Dịch vụ Laba (xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà) được sản xuất dựa trên mô phỏng một quy trình như hồng sấy khô bằng gió.

Theo đó, chuối già sau khi thu hoạch được lựa chọn kỹ càng, sau đó đưa qua băng chuyền rửa bằng nước sạch, sau đó cho vào kho chuyên dụng để ủ chuối với nhiệt độ ủ được điều chỉnh 40 độ C giúp chuối chín đều. trong vòng 3 ngày.

Chuối chín được chọn, cắt, gọt vỏ và cho qua 2 lần rửa, sau khi rửa sạch sẽ được cho vào tủ sấy quạt để sấy hơn 1 tiếng đồng hồ. Sau 36 giờ đưa vào máy sấy khí sẽ cho ra 1 mẻ chuối khô và thường 8 kg chuối tươi sẽ thu được 1 kg chuối khô.

Ông Nguyễn Tấn Chơi, Chủ nhiệm HTX Thương mại – Dịch vụ Laba cho biết, thời gian qua, xuất khẩu chuối tươi của đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, chỉ đạt 400 tấn / năm, tức 20%. Số lượng. Vì vậy, anh đã cùng nông dân tìm hiểu công nghệ sấy gió của Nhật Bản để áp dụng cách sấy chuối, sau nhiều lần thử nghiệm đã cho ra thành phẩm, tránh tình trạng bỏ chuối chín và nâng cao giá trị chuối Laba. .

Chuối Laba hay còn gọi là “chuối tiến vua”, là đặc sản nổi tiếng của tỉnh Lâm Đồng với đặc điểm vỏ dày, cùi quả khi chín dẻo, thơm, rất ngon. Vào thời nhà Nguyễn, chuối Laba được chuyển vào Huế để phục vụ trong các bữa ăn của vua và triều đình. Hiện chuối Laba được trồng nhiều ở Lâm Hà, Đức Trọng (Đà Lạt) và được du khách rất ưa chuộng, tìm mua chuối tươi khi du lịch thành phố Đà Lạt …

Đẩy mạnh sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP, nâng cao giá trị cạnh tranh(VietQ.vn) – Doanh nghiệp cần tập trung sản xuất để đáp ứng các quy định, yêu cầu khắt khe của thị trường xuất khẩu; cần sản xuất thanh long theo tiêu chuẩn VietGAP để nâng cao giá trị cạnh tranh của thanh long trên thị trường xuất khẩu.

Mai Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published.