Ratatouille – món rau thối nổi tiếng của Pháp

Ẩm thực
Rate this post

Từ một món ăn đồng nghĩa với xấu, ôi thiu, ratatouille trở thành niềm tự hào của ẩm thực Pháp, được đặt tên cho bộ phim hoạt hình nổi tiếng.

Cách đây hơn chục năm, năm 2007, hãng phim hoạt hình Pixar đã cho ra mắt bộ phim “Ratatouille”, tựa tiếng Việt là “Chú chuột đầu bếp”. Bất cứ món ăn nào dù tầm thường đến đâu cũng trở thành một kiệt tác ẩm thực nếu bạn đặt hết tâm huyết của mình vào đó. Đó là ý tưởng bao trùm của phim hoạt hình. Ratatouille, một món hầm rau củ dân dã, với nguyên liệu được trồng dưới ánh nắng của vùng Languedoc và Provence, được chọn để truyền tải thông điệp trên.

Món ratatouille từng xuất hiện trong bộ phim cùng tên. Hình ảnh: Pixar / Disney

Trong một thời gian dài, món rau hầm này không được coi là món ăn dành cho người sành ăn, thậm chí đồng nghĩa với món ăn không ngon, ôi thiu. Ratatouille lần đầu tiên được đề cập đến trong Từ điển Lịch sử Pháp ngữ vào năm 1778. Từ này được cho là xuất phát từ từ “ratatolha” trong tiếng Occitan, dùng để chỉ một phương pháp nấu ăn bao gồm trộn và hầm các nguyên liệu khác nhau.

Trong thuật ngữ quân sự của Pháp, “rata” từ “ratatouille” dùng để chỉ bất kỳ món hầm nào, chẳng hạn như đậu đũa, khoai tây hoặc rau và thịt, thậm chí cả thức ăn thừa được hâm nóng. Trong một số câu chuyện của Pháp, các phù thủy nấu món ratatouille từ chuột và ếch.

Một món rau dân dã nhưng nổi tiếng ở Pháp.  Ảnh: Grigory Sobchenko

Một món rau dân dã nhưng nổi tiếng ở Pháp. Hình ảnh: Grigory Sobchenko

Việc sử dụng các loại rau để nấu món hầm này bắt đầu phổ biến vào khoảng thế kỷ 18. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn là ớt chuông, bí xanh, cà chua – những loại rau xuất hiện ở châu Âu nhờ sự giao thương khu vực vào cuối thế kỷ 16. Mãi đến cuối thế kỷ 19, từ “ratatouille” mới chính thức được dùng để chỉ hỗn hợp các loại rau hầm. Công thức tiêu chuẩn cho món ăn này được tạo ra bởi một đầu bếp khách sạn ở Nice, nhưng người ta tin rằng anh ấy lấy cảm hứng từ các món ăn của nông dân. Từ đó, ratatouille trở nên nổi tiếng và sau đó, tập trung nhiều hơn vào các loại rau tươi và thực phẩm theo mùa.

Giờ đây, ratatouille đã phổ biến và được phục vụ rộng rãi khắp vùng Địa Trung Hải. Ở mỗi quốc gia, tùy theo vùng miền mà món ăn lại có những nguyên liệu khác nhau. Ở vùng Provence của Pháp, nơi món ăn được coi là đặc sản, ratatouille bao gồm các loại thảo mộc địa phương tạo nên sự đặc biệt: cỏ xạ hương, cần tây, hương thảo, húng quế, ngải giấm xanh, ô liu. Các loại rau thơm, ngoại trừ húng quế, được buộc thành từng bó để dễ dàng lấy ra khỏi nồi sau khi món ăn được nấu chín. Người ta thường cho thêm lá húng quế tươi sau cùng để hương vị không bị bay hơi.

Các bước xử lý Ratatouille.  Ảnh: Grigory Sobchenko

Các bước xử lý Ratatouille. Hình ảnh: Grigory Sobchenko

Đã có nhiều tranh cãi về cách cắt các loại rau cho món ăn này đúng cách, thành từng khối hay lát, lớn hay nhỏ. Tuy nhiên, mỗi cách đều có những ưu điểm riêng. Cắt thành những khúc lớn thì nhanh hơn, nhưng nấu sẽ lâu hơn và rau sẽ mất hương vị. Việc thái lát tuy tốn nhiều công nhưng nấu ít thời gian hơn và hương vị đậm đà hơn.

Theo quy tắc của ẩm thực Pháp, ratatouille là một món ăn theo mùa. Nếu bạn tình cờ đến thăm miền nam của đất nước vào cuối mùa xuân hoặc vào lúc cao điểm của mùa hè, hãy dành một buổi tối ngồi trên sân hiên của nhà hàng và thưởng thức món ratatouille với rượu vang hồng với tiếng hót của chim sơn ca. . Theo nhiều đầu bếp địa phương, trải nghiệm ẩm thực này là một hương vị thực sự của Provence.

Duy Phong (Theo Vokrug Sveta)

Leave a Reply

Your email address will not be published.