Rau muống, mồng tơi trong vườn một ngôi nhà cổ ở Pháp

Ẩm thực
Rate this post

Cuộc sống hạnh phúc trong trang trại cổ gần 200 năm tuổi

Chị Ngô Thị Phượng (quê ở Nam Định, Việt Nam) kết hôn với anh Christophe (quốc tịch Pháp) hiện đang sống tại một thị trấn nhỏ bên bờ biển Britany. Cả hai đều có bằng tiến sĩ về sinh thái môi trường. Chồng chị là giám đốc nghiên cứu và phát triển sản phẩm của một công ty vật tư nông nghiệp, chị nghiên cứu về tái chế rác thải hữu cơ.

Cặp đôi gặp nhau cách đây hơn 10 năm khi cả hai còn là sinh viên nghiên cứu của viện nghiên cứu. Kể về cơ duyên đến với chồng, Phương nhớ lại khoảng thời gian dài là bạn bè cho đến khi anh đi thực tập dài ngày ở Châu Phi thì họ mới nhận ra mình yêu nhau.

Sau khi kết hôn, vợ chồng chị Phượng dọn về sống tại một ngôi nhà ở thành phố biển được xây dựng từ năm 1828.

Rau muống, mồng tơi trong vườn một ngôi nhà cổ ở Pháp - Ảnh 1.
Rau muống, mồng tơi trong vườn một ngôi nhà cổ ở Pháp - Ảnh 2.

Một góc ngôi nhà cổ mà gia đình chị Phương đang sinh sống.

Ngôi nhà cổ của hai vợ chồng được xây dựng theo kiểu trang trại khang trang, có sân vườn rộng 2500m2. Tại đây, cô là người làm vườn, trồng nhiều loại trái cây, đặc biệt là các loại rau của Việt Nam.

Chị Phương tâm sự: “Tôi trồng rau quê để vơi đi nỗi nhớ nhà, chồng tôi cũng rất thích ăn những loại rau thuần Việt như rau muống, mồng tơi, su su, cải ngọt.,… Không chỉ tôi mà tất cả các thành viên trong gia đình đều rấttham công tiếc việc Chăm sóc khu vườn, các em nhỏ giúp mẹ thu hoạch rau hàng ngày. Đây cũng là nguồn cảm hứng để tôi lập kênh Youtube chia sẻ về cuộc sống thường ngày của mình tại Pháp“.

Rau muống và mồng tơi trong vườn một ngôi nhà cổ ở Pháp - Ảnh 3.
Rau muống, mồng tơi trong vườn một ngôi nhà cổ ở Pháp - Ảnh 4.

Sau giờ làm việc, Phương trở lại làm ruộng trong khu vườn rộng lớn của gia đình.

Trang trại rộng 80 ha của chồng ở Pháp

Quanh năm gắn bó với ngôi nhà cổ và mảnh vườn rộng đẹp, những dịp Tết, nghỉ lễ dài ngày, gia đình chị Phương đều về quê ngoại ở vùng quê Champagne.

Tại đây, gia đình chồng chị sở hữu một trang trại rộng khoảng 60 ha đất nông nghiệp và 20 ha đất lâm nghiệp. Chuồng trại, ruộng trồng cỏ và lúa mì được bố mẹ chồng cho nông dân thuê từ lâu; Trên đất rừng, cây được trồng để lấy gỗ, 20 năm mới khai thác một lần.

Trong những hình ảnh cô chia sẻ về quê chồng, ai cũng xuýt xoa về cuộc sống bình yên, lãng mạn nơi đây.

Rau muống và mồng tơi trong vườn một ngôi nhà cổ ở Pháp - Ảnh 5.

Một góc rộng lớn trong trang trại của gia đình chồng ở Champagne.

Cô rất phấn khởi:Gia đình tôi trồng nhiều cây ăn quả và chưa bao giờ sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học. Các loại trái cây phổ biến ở đây hầu như nhà nào cũng có như táo, lê, mơ, đào, nho, mâm xôi, sơ ri, dưa đỏ,… Thỉnh thoảng bố chồng tôi vào rừng hái dâu và mâm xôi vào mùa thu. sau đó hái nấm và thu hạt dẻ.

Không khí ở đây rất trong lành, yên bình, yên tĩnhvà có những cánh đồng trải dài đến tận trời xanh. Nhưng đưa trẻ của tôimỗi lần tôi đến thăm ông bà của tôi hài lòngthích hơn xem ngựa, bò, dê, cừu,“.

Chị Phương cho biết thêm, vùng quê ở vùng Champagne cũng như nhiều làng quê khác ở Pháp rất sạch sẽ nhờ ý thức tốt của người dân nơi đây. Từ nhỏ đến lớp mầm non, các em đã được giáo dục giữ gìn vệ sinh chung, hạn chế tiếng ồn để không ảnh hưởng đến hàng xóm xung quanh. Còi xe ở đây hầu như bị cấm, trừ những trường hợp khẩn cấp thực sự.

Ngoài ra, người Pháp nói chung rất thích trồng cây, đặc biệt là hoa nên những ngôi làng ở đây rất thơ mộng với những ngôi nhà hoa, phố hoa, rợp bóng cây xanh.

Rau muống và mồng tơi trong vườn một ngôi nhà cổ ở Pháp - Ảnh 6.
Rau muống, mồng tơi trong vườn một ngôi nhà cổ ở Pháp - Ảnh 7.

Góc vườn nhỏ của gia đình chồng chị Phượng.

Rau muống và rau muống trong vườn một ngôi nhà cổ ở Pháp - Ảnh 8.
Rau muống, mồng tơi trong vườn một ngôi nhà cổ ở Pháp - Ảnh 9.
Rau muống và rau muống trong vườn một ngôi nhà cổ ở Pháp - Ảnh 10.

Phong cảnh ở đây đẹp mê hồn.

Ảnh: NVCC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *