Sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất nhiều lần “thất thủ”

Ẩm thực
Rate this post

Sân bay tắc nghẽn

Các chuyến bay nội địa đã có sự bứt phá mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2022, khi cả lượng hành khách và hàng hóa đều tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm 2021.

Số liệu của Cục Hàng không Việt Nam cho thấy, nửa đầu năm nay, lượng khách thông qua các cảng hàng không đạt 40,7 triệu lượt, tăng 56,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, lượng khách quốc tế đạt 40,7 triệu lượt. Lượt khách 1,8 triệu lượt, khách nội địa đạt 38,9 triệu lượt, tăng ấn tượng 52,6%. Dự kiến ​​đến năm 2022, các cảng hàng không trên cả nước đón khoảng 87,8 triệu lượt khách, tăng 190% so với năm 2021. Khách du lịch quốc tế ước đạt khoảng 5 triệu lượt khách, tăng 844% và khách nội địa khoảng 5 triệu lượt. hành khách. 82,8 triệu lượt khách, tăng 178,4% so với năm 2021.

Đặc biệt, tại Nội Bài, một trong những cửa ngõ giao thương đặc biệt quan trọng của cả nước, theo số liệu từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, sản lượng nội địa cao điểm mùa hè năm nay tăng “đỉnh” so với sân bay quốc tế Nội Bài. với cao điểm mùa hè 2019 khoảng 40%; Cao hơn 30% so với ngày thường và 15% so với cao điểm 30/4.

Bình quân những ngày đầu tháng 6/2022, sản lượng hàng hóa thông qua cảng đạt hơn 89.000 lượt khách / ngày. Ảnh: Tuấn Anh

Theo thống kê, đến giữa tháng 6/2022, mỗi ngày, lượng hành khách liên tục lập đỉnh mới. Chẳng hạn, ngày 24/6, sản lượng vận chuyển đạt 102.000 lượt khách, trong đó có 91.000 lượt hành khách nội địa; ngày 25/6 đạt hơn 104.000 lượt khách với gần 93.000 lượt khách nội địa; Thậm chí, có ngày lượng khách qua cảng lên tới hơn 95.000 lượt người, với hơn 600 chuyến / ngày.

Cảng Nội Bài dự báo đến đầu tháng 7/2022, con số này có thể đạt 110.000 lượt khách. Sản lượng vận chuyển nội địa cao điểm mùa hè 2022 tại cảng đã vượt công suất thiết kế của nhà ga hành khách T1.

Tương tự, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất cũng liên tục đạt mức cao. Vào cuối tuần, sân bay có thể đón tới 100.000 lượt khởi hành và đến mỗi ngày. Trong tháng 6, tình trạng hoãn chuyến bay, máy bay phải bay vòng trên trời chờ hạ cánh diễn ra khá phổ biến. Nhiều khách không đủ chỗ ngồi, phải nằm dưới sàn nhà ga quốc nội. Không chỉ ùn tắc cục bộ tại khu vực làm thủ tục, khu vực soi chiếu, do mật độ hoạt động của các chuyến bay với tần suất cất / hạ cánh cao nên tình hình giao thông tại sân bay, đường băng và sân trời cũng bị ùn tắc, ùn tắc.

Với đà tăng trưởng này, dự kiến ​​tổng thị trường mạng đường bay sẽ sớm phục hồi trở lại mức như trước đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức lớn đối với ngành hàng không khi cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế và chưa được cải thiện nhiều sau đại dịch. Đây là thực tế đáng lo ngại khi hành khách quốc tế hiện chiếm chưa đến 5% tổng lượng khách nhưng một số cảng hàng không lại quá tải nghiêm trọng.

Tắc nghẽn nóng

Ùn tắc tại các sân bay, PGS. GS.TSKH Nguyễn Thiện Tống – chuyên gia hàng không – cho rằng hành khách và hãng hàng không bị thiệt hại nặng nề nhất. Ông giải thích, hành khách đi máy bay hiện nay chủ yếu là khách du lịch, đi theo nhóm hoặc gia đình với lịch trình cụ thể, đặc biệt là đặt phòng khách sạn, kế hoạch vui chơi, du lịch … Việc chậm giờ bay, đi hay về gây thiệt hại không nhỏ cho hành khách cả về thời gian. và tiền bạc. Đối với khách thương gia, việc trễ chuyến bay có thể ảnh hưởng xấu đến việc đàm phán, ký kết hợp đồng và hợp tác kinh doanh.

Theo ông Tòng, thiệt hại nhiều nhất là các hãng hàng không. Mỗi phút bay thêm sẽ khiến các hãng hàng không mất từ ​​2-3 triệu đồng / phút (tùy loại máy bay). Nếu phải bay vòng 30 phút chờ hạ cánh, mỗi tàu thiệt hại từ 60-90 triệu đồng. Bay quá lâu, hãng không còn phải trả thêm chi phí đồ uống, ăn uống, thậm chí tiền thuê phòng cho khách. Tương tự, mỗi ngày máy bay phải bay nhiều chặng để đảm bảo hoạt động hiệu quả, tình trạng ùn tắc tại sân bay sẽ khiến các hãng hàng không tăng chi, giảm thu.

“Các hãng hàng không thiệt hại quá nhiều trong đợt đại dịch, vừa mới bùng phát dịch, giá xăng dầu tăng quá cao khiến mỗi hãng hàng không phải gánh thêm chi phí phát sinh nhiên liệu lên đến vài nghìn tỷ đồng. Còn ùn tắc nữa thì bất lợi quá ”, ông nói.

Sân bay Nội Bài trở nên quá tải, nhất là khu vực nội địa

Sân bay ùn tắc là lâu nay, việc xác định đầu tư nhà ga T3 Tân Sơn Nhất, nhưng từ khi Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư (tháng 5/2020) đến nay, dự án này vẫn chưa được phê duyệt. Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) khởi công xây dựng.

GS. Ông Trần Thọ Đạt, nguyên Hiệu trưởng Đại học Kinh tế Quốc dân, cho rằng ngoài việc giá nhiên liệu máy bay tăng bất thường, thì tình trạng quá tải về cơ sở hạ tầng là yếu tố thứ hai làm đảo lộn các kịch bản phục hồi. và sự phát triển của ngành hàng không.

Ông đánh giá, kể cả trước đại dịch Covid-19, cơ sở hạ tầng sân bay luôn trong tình trạng quá tải với chất lượng dịch vụ thấp. Khi dịch bùng phát, “điểm nóng” này bị lãng quên. Theo ông dự đoán, tình trạng quá tải cơ sở hạ tầng sân bay sẽ sớm quay trở lại khi nền kinh tế phục hồi. Vì vậy, theo ông, ngoài các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp hàng không về thuế, phí và lãi suất vay vốn, để ngành hàng không phát triển bền vững thì yếu tố hạ tầng là vô cùng quan trọng. Các cơ quan quản lý cần sớm đẩy mạnh xã hội hóa kết cấu hạ tầng hàng không, nhất là các cảng hàng không trọng điểm, có vai trò to lớn đối với sự phát triển kinh tế của vùng, khu vực có lưu lượng hành khách lớn để kích cầu kinh tế, phục hồi du lịch.

Đồng tình, TS Trần Kim Chung, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương cũng nhấn mạnh, cơ sở hạ tầng hàng không của Việt Nam còn rất nhiều hạn chế. Quy mô các sân bay còn rất nhỏ so với các nước trong khu vực.

Chẳng hạn, so với Hong Kong (Trung Quốc), Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, … thì Việt Nam chưa có sân bay nào có quy mô tương đương. Điều này làm hạn chế khả năng cạnh tranh của các hãng hàng không Việt Nam. Hơn nữa, việc kết nối các công trình hạ tầng giao thông (sân bay, cảng biển, nhà ga trung tâm, đường cao tốc) còn rất hạn chế. Do đó, việc khai thác các công trình hạ tầng còn hạn chế về mặt hiệu quả.

Theo ông Chung, Chính phủ cần tăng cường đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng, nhất là các cảng hàng không trọng điểm, các sân bay có đường bay quốc tế; Các sân bay chỉ có các chuyến bay nội địa và có cả những sân bay phục vụ du lịch.

Theo Bộ GTVT, thời gian tới, ngân sách Nhà nước chỉ đáp ứng khoảng 65,8% nhu cầu xây dựng kết cấu hạ tầng cảng hàng không. Vì vậy, việc xã hội hóa đầu tư, phát huy tính chủ động của một số địa phương trong lĩnh vực này là tất yếu. Tuy nhiên, hiện nay cơ chế, chính sách xã hội hóa kết cấu hạ tầng cảng hàng không còn nhiều vướng mắc, triển khai chậm, hiệu quả hạn chế.

Đón kỷ lục hơn 100.000 lượt khách / ngày, sân bay Nội Bài quá tảiHành khách đi máy bay chủ yếu là khách nội địa. Lượng hành khách tại sân bay Nội Bài liên tục lập đỉnh mới mỗi ngày, hiện đã vượt mốc 100.000 lượt hành khách.

Leave a Reply

Your email address will not be published.