“Sân chơi mùa hè của giới siêu giàu” do tỷ phú Larry Ellison đầu tư có gì đặc biệt?

Ẩm thực
Rate this post

Tỷ phú Oracle Larry Ellison sở hữu gần như toàn bộ Lanai. Ông đã mua gần 98% hòn đảo vào năm 2012 với giá lên tới 300 triệu đô la Mỹ. Việc mua bán bao gồm 87.000 trong số 90.000 mẫu Anh (hoặc khoảng 35.200 trong số 36.400 ha) của hòn đảo.

Giám đốc điều hành Oracle Larry Ellison. Ảnh: AFP

Trước khi Ellison mua lại, hòn đảo này thuộc sở hữu của tỷ phú David Murdock, chủ tịch Viện Dinh dưỡng Dole. Doanh nhân 99 tuổi này trở thành chủ sở hữu của Lanai vào năm 1985 sau khi tiếp quản công ty mẹ của Dole, Castle & Cooke. Trước đó, hòn đảo này do “Vua dứa” James Dole kiểm soát.

Lanai là hòn đảo có người sinh sống nhỏ nhất ở Hawaii, với khoảng 3.200 cư dân hiện đang sinh sống tại đây. Nơi đây có những bãi biển yên bình, địa hình hiểm trở, những khu nghỉ dưỡng cao cấp cùng với tham vọng phát triển bền vững của Ellison.

Sân chơi mùa hè của giới siêu giàu do tỷ phú Larry Ellison đầu tư có gì đặc biệt?  - Ảnh 2.

Lanai, Hawaii. Ảnh: Corbis qua Getty Images

Hòn đảo nằm cách bờ biển Maui khoảng 13 km, không có đèn giao thông và ít đường trải nhựa, theo Forbes. So với các hòn đảo Hawaii khác, Lanai khá biệt lập, nhưng tỷ phú Ellison đã có kế hoạch thay đổi điều đó. Anh muốn biến Lanai thành một điểm du lịch có thể ví như “sân chơi mùa hè của giới siêu giàu”.

Sân chơi mùa hè của giới siêu giàu do tỷ phú Larry Ellison đầu tư có gì đặc biệt?  - Ảnh 3.

Four Seasons Lanai Resort sang trọng trên đảo. Ảnh: Barbara Kraft

Lanai đã có hai khách sạn do Four Seasons điều hành. Căn hộ áp mái tại khách sạn Four Seasons Hotel Lanai đã trở thành căn hộ đắt nhất ở Hawaii với giá 21.000 USD một đêm.

Hòn đảo này cũng có hai sân gôn, bao gồm cả Sân gôn Manele. Năm 1994, trước khi Ellison sở hữu hòn đảo, người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đã kết hôn tại đây.

Sân chơi mùa hè của giới siêu giàu do tỷ phú Larry Ellison đầu tư có gì đặc biệt?  - Ảnh 4.

Bốn mùa Lanai. Ảnh: @ FourSeasons / Twitter

Sân còn lại, có tên Koele, do golfer Greg Norman thiết kế, hiện không được dùng nữa. Thay vào đó, một công viên mạo hiểm và đường dây zip quanh đảo đã được lắp đặt tại vị trí của sân.

Sân chơi mùa hè của giới siêu giàu do tỷ phú Larry Ellison đầu tư có gì đặc biệt?  - Ảnh 5.

Ngắm nhìn toàn cảnh hòn đảo khi bạn “bay” qua những khu rừng ở Thung lũng Kaiholena bằng zipline. Ảnh: @sensei / Twitter

Năm 2014, Ellison mua lại hãng hàng không giá rẻ Island Air, chuyên chở hành khách từ Oahu đến Maui và Lanai. Nhưng hai năm sau, hãng hàng không này lỗ 21,78 triệu USD và phải sa thải khoảng 20% ​​lực lượng lao động. Điều đó khiến Ellison bán quyền kiểm soát trong hãng hàng không.

Khi Ellison mua hòn đảo, anh ta cũng đã chi tiền cho một nơi trú ẩn cho động vật. Quần thể mèo hoang ở Lanai không gặp phải thiên địch nên sinh sản nhanh chóng. Số lượng của họ đã tăng lên hơn 400 (chỉ riêng Ellison sở hữu). Trong những năm gần đây, mèo đã trở thành một “điểm du lịch” hấp dẫn.

Sân chơi mùa hè của giới siêu giàu do tỷ phú Larry Ellison đầu tư có gì đặc biệt?  - Ảnh 6.

Mèo trở thành một điểm thu hút khách du lịch. Ảnh: TASS qua Getty Images

Tuy nhiên, tham vọng của Ellison còn vượt ra ngoài lĩnh vực du lịch. Ông có kế hoạch tạo ra “một cộng đồng xanh 100% có khả năng kinh tế đầu tiên”, theo The New York Times.

Vào năm 2018, Ellison thành lập một công ty chăm sóc sức khỏe có tên Sensei, công ty đang nghiên cứu ba vấn đề chính. Nó bao gồm cung cấp lương thực toàn cầu, dinh dưỡng và tính bền vững. Mục tiêu của Sensei là sử dụng dữ liệu để giúp mọi người có cuộc sống khỏe mạnh và lâu hơn.

Sensei đã xây dựng hai nhà kính thủy canh rộng 20.000 mét vuông, được gọi là Sensei Farms. Nhà kính có các cảm biến và camera giám sát dữ liệu về trang trại, bao gồm cả việc sử dụng nước và biến động của luồng không khí. Theo Forbes, họ sử dụng năng lượng từ 1.600 tấm pin mặt trời Tesla.

Sensei còn xây dựng một spa sang trọng mang tên Sensei Retreat với chi phí 3.000 USD một đêm. Tại đây, khách du lịch thường là những người giàu có, thường đặt ra các mục tiêu về thể chất và tinh thần cho kỳ nghỉ của mình.

Sân chơi mùa hè của giới siêu giàu do tỷ phú Larry Ellison đầu tư có gì đặc biệt?  - Ảnh 7.
Sân chơi mùa hè của giới siêu giàu do tỷ phú Larry Ellison đầu tư có gì đặc biệt?  - Ảnh 8.

Khu nghỉ dưỡng cao cấp Sensei cơ sở vật chất. Ảnh: @ sensei / Twitter

Họ cũng được các chuyên gia từ spa theo dõi giấc ngủ, chế độ dinh dưỡng và lưu lượng máu. Nhà hàng của spa sử dụng các sản phẩm nông nghiệp được trồng tại Nông trại Sensei như cà chua và dưa chuột, theo Forbes.

Sân chơi mùa hè của giới siêu giàu do tỷ phú Larry Ellison đầu tư có gì đặc biệt?  - Ảnh 9.
Sân chơi mùa hè của giới siêu giàu do tỷ phú Larry Ellison đầu tư có gì đặc biệt?  - Hình 10.

Ảnh: @ sensei / Twitter

Sức hút của địa điểm này khiến nhiều du khách phải thốt lên: “Tôi đến đây được 2,5 tiếng nhưng hoàn toàn cảm thấy hụt hẫng. Vì vậy, chúng tôi đã quay lại nhiều hơn vào ngày hôm sau. “- Đây là trải nghiệm mà @barrealley chia sẻ với Sensei qua Twitter.

Tiếp theo, Ellison cũng có ý định mua lại nhà máy điện và lưới điện trên đảo từ Hawaiian Electric Co. để chuyển hòn đảo từ nhiên liệu hóa thạch sang 100% năng lượng tái tạo.

Tỷ phú Elon Musk từng nói với Forbes rằng Lanai giống như “một mô hình thu nhỏ của thế giới”.

Khi đại dịch coronavirus tấn công Lanai, Ellison đã cắt giảm tiền thuê hoặc miễn hoàn toàn cho các doanh nghiệp trên đảo. Mặt khác, anh vẫn trả đầy đủ lương và các chế độ phúc lợi cho các nhân viên đang làm việc tại đây.

Tổng cộng, Ellison đã chi khoảng nửa tỷ đô la cho hòn đảo, vượt xa số tiền mua ban đầu (năm 2014, anh đã chi 41 triệu đô la chỉ riêng cho bất động sản). Nhưng tất cả chỉ chiếm một phần nhỏ trong tài sản của Ellison. Trong hai năm qua, Forbes ghi nhận tài sản của ông tăng nhanh, từ 59 tỷ USD năm 2020, nay đạt 99 tỷ USD, hiện đứng thứ 8 trong bảng xếp hạng Tỷ phú (2022).

* Theo SCMP

https://cafef.vn/san-choi-he-cua-gioi-sieu-giau-do-chinh-ty-phu-larry-ellison-dau-tu-co-gi-dac-biet-20220708222617913.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.