Sản phẩm OCOP độc đáo chỉ có ở Tây Ninh

Ẩm thực
Rate this post

Tại hội nghị OCOP Tây Ninh – Nâng tầm sản phẩm địa phương diễn ra ngày 18/12, Sở NN & PTNT Tây Ninh đã chính thức công bố danh sách 18 sản phẩm OCOP năm 2021, trong đó có 3 sản phẩm được xếp hạng 4 sao và 15 sản phẩm. Sản phẩm được đánh giá ba sao.

Sản phẩm OCOP 1 không 2

Ông Nguyễn Đình Xuân – Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cho biết, Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở Tây Ninh triển khai chậm hơn so với các tỉnh, sản phẩm. đã được chứng nhận. nhận được có thể không nhiều như tỉnh của bạn.

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm tiêu biểu của Tây Ninh đều có mặt trong cuộc bình chọn năm nay.

Bà Xuân nói: “Đó là nỗ lực rất lớn của các đối tượng tham gia chương trình Ocop nhằm phát triển các sản phẩm, dịch vụ nông nghiệp, phi nông nghiệp có lợi thế ở Tây Ninh”.

Nghề làm bánh tráng truyền thống ở Tây Ninh. Ảnh: Nguyễn Vy

Bánh tráng phơi sương là đặc sản nổi tiếng từ lâu đời của Tây Ninh.

Công ty TNHH Tấn Nhiên ở thị trấn Hòa Thành được chứng nhận nhiều sản phẩm OCOP 3 sao như bánh tráng siêu mỏng; bánh tráng sa tế tôm và hành tây; bánh tráng sa tế tỏi rồi đến bánh tráng phô mai.

Bánh tráng phải ăn kèm với rau rừng. Hộ kinh doanh Lê Thị Thanh Thủy ở thị trấn Trảng Bàng là chủ sản phẩm rau rừng tổng hợp đạt chứng nhận 3 sao năm nay.

Sản phẩm rau rừng tổng hợp đạt chứng nhận Ocop 3 sao tại Tây Ninh. Ảnh: Nguyễn Vy

Tây Ninh không có muối, không có nhiều tôm, nhưng muối tôm Tây Ninh là đặc sản mà cả nước ai cũng biết.

Cơ sở chế biến công nghiệp thực phẩm Phú Gia Bảo tại huyện Gò Dầu sở hữu nhiều sản phẩm đạt chuẩn 3 sao với các loại muối ớt, muối chay, muối tôm.

Chủ trại dế Oanh Vinh giới thiệu sản phẩm Ocop 3 sao của đơn vị.  Ảnh: Hải Âu

Chủ trại dế Oanh Vinh giới thiệu sản phẩm Ocop 3 sao của đơn vị. Ảnh: Hải Âu

Trang trại De Oanh Vinh của ông Hồ Đắc Vinh ở huyện Tân Châu mang đến cho người dùng nhiều sản phẩm độc đáo khác như: dế khô sả ớt ăn liền, dế khô chiên bơ tỏi, dế đông lạnh.

Anh Vinh cho biết, con dế đã gắn bó với người nông dân từ bao đời nay. Dế mèn không chỉ là thú tiêu khiển của tuổi thơ mà còn được dùng làm thức ăn cho bữa cơm hàng ngày, đậm đà và bổ dưỡng.

Đó không chỉ là mẻ dế om nước mắm thơm lừng trong ký ức một thời đói khát mà còn là món khoái khẩu của các cô chú, những người làm món ăn vặt sau những ngày làm việc, hay làm món nhậu. xa lạ với người dân thành thị.

“Trại dế Oanh Vinh rất tự hào về các chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm nay”, ông Vinh nói.

Anh Tấn bên vườn mãng cầu của công ty Natani.  Ảnh: Thế Tân

Anh Tấn bên vườn mãng cầu của công ty Natani. Ảnh: Thế Tân

Du khách đến Tây Ninh không thể không nhắc đến một đặc sản nổi tiếng khác là mãng cầu Bà Đen. Năm nay, mãng cầu Natani của Công ty cổ phần Natani (TP. Tây Ninh) là sản phẩm được xếp hạng 4 sao của Occop.

Ông Tân cho biết, chứng nhận OCOP 4 sao là sự khích lệ cho nỗ lực của doanh nghiệp trong việc đưa sản phẩm xuất sắc này vào danh mục nông sản có giá trị kinh tế cao của cả nước.

Ngoài ra, nước mãng cầu xiêm của Công ty TNHH Đông y Vĩnh Xuân hay rượu mãng cầu Vương Ngọc của Công ty TNHH Vương Ngọc Vegan (cũng ở thị trấn Hòa Thành) cũng là những sản phẩm OCOP 4 sao của tỉnh Tây Ninh năm nay. . .

Không gian phát triển của sản phẩm OCOP vẫn rất lớn

Ông Nguyễn Đình Xuân cho biết, trong đợt đánh giá, xếp hạng năm 2020, Tây Ninh chỉ có 8 sản phẩm được chứng nhận OCOP.

Năm 2021, Tây Ninh có 18 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao và 4 sao; vượt chỉ tiêu kế hoạch từ 10-15 sản phẩm.

Sản phẩm của Ocop sẽ gắn với xây dựng nông thôn mới, với ngành du lịch của địa phương.  Trong ảnh: cáp treo lên núi Bà Đen, Tây Ninh.  Ảnh: Nguyễn Vy

Sản phẩm của Ocop sẽ gắn với xây dựng nông thôn mới, với ngành du lịch của địa phương. Trong ảnh: cáp treo lên núi Bà Đen, Tây Ninh. Ảnh: Nguyễn Vy

Để đạt được chứng nhận OCOP, sản phẩm phải đáp ứng các tiêu chí khắt khe từ vệ sinh an toàn thực phẩm, đến tính đặc trưng của địa phương, do doanh nghiệp và người lao động địa phương sản xuất.

Sản phẩm OCOP sẽ gắn với xây dựng nông thôn mới, với ngành du lịch của địa phương.

Chương trình OCOP có ý nghĩa to lớn trong phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn rất quan tâm đến chương trình này.

“Tiềm năng phát triển của sản phẩm Ocop Tây Ninh còn rất lớn. Sản phẩm Ocop 3 sao, 4 sao ngày nay sẽ góp phần đưa nông sản Tây Ninh tiếp cận tốt hơn với các thị trường lớn, là tiền đề để nâng tiêu chuẩn lên 5 sao và vươn ra thế giới ”, anh Xuân chia sẻ.

TRANG WEB NÀY LÀ SỰ PHỐI HỢP CỦA VĂN PHÒNG PHỐI HỢP

NÔNG THÔN MỚI TRUNG ƯƠNG

Leave a Reply

Your email address will not be published.