Sau kiểm toán, lợi nhuận của doanh nghiệp y tế “bốc hơi” gần 300%

Ẩm thực
Rate this post

Kiểm toán ACC đã đưa ra 6 ý kiến ​​loại trừ về doanh thu, chi phí, hàng tồn kho và nợ phải trả… của Danameco.

Trong đó, kiểm toán từ chối kết luận về khoản thu nhập khác gần 2,5 tỷ đồng và doanh thu bán hàng hơn 2,1 tỷ đồng của Dameco trong 6 tháng đầu năm.

Kiểm toán từ chối xác định sự tồn tại của tài sản là máy móc thiết bị (nguyên giá 37 tỷ đồng) đang được công ty sử dụng cho các hoạt động liên kết với Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Kiểm toán viên không được cung cấp biên bản bàn giao tài sản liên kết, tài liệu kế toán liên quan đến việc phân chia kết quả năm và các hồ sơ khác có liên quan.

Theo Kiểm toán ACC, căn cứ báo cáo tài chính các năm 2020 và 2021, toàn bộ chi phí khấu hao của tài sản trên là 13 tỷ đồng, đã được phản ánh vào kết quả kinh doanh các năm tương ứng của công ty. công ty mà không cần quy cho bên liên kết. Riêng chi phí khấu hao 6 tháng đầu năm 2022 của số tài sản này, công ty chưa thực hiện trích (ước tính khoảng 2 tỷ đồng). Công ty chưa ghi nhận kết quả (lãi lỗ) từ các hoạt động nêu trên từ năm 2020 đến nay.

Kiểm toán cũng cho thấy, công ty chốt danh sách cổ đông trả cổ tức ngày 28/6/2022 với số tiền hơn 8,7 tỷ đồng, vượt 6,1 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối. Lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính đến 30/6/2022 của công ty là hơn 2,5 tỷ đồng.

Tháng 6/2022, công ty tạm nhập hàng hóa và ghi nợ nhà cung cấp cùng số tiền hơn 28,4 tỷ đồng, các hóa đơn mua hàng tương ứng đã xuất tháng 8/2022. Công ty đã ghi nhận toàn bộ số hàng tồn kho này và ghi vào giá gốc vào tháng 6 năm 2022, nhưng kiểm toán viên chưa được cung cấp thuyết minh phát hành liên quan đến hàng tồn kho này.

Mặt khác, hồ sơ bán hàng của công ty cho thấy thời điểm phát sinh doanh thu là tháng 1 năm 2022. Do thời điểm ghi nhận doanh thu và chi phí trên sổ sách kế toán không hợp lý nên kiểm toán viên không thể đưa ra kết luận về việc mua bán này. chuyến hàng.

Trong văn bản giải trình, Danameco cho rằng do số liệu 6 tháng đầu năm 2022 trước kiểm toán chưa chuẩn hóa và phần mềm còn nhiều thiếu sót nên có sự chênh lệch tại thời điểm lập báo cáo tài chính bán niên năm 2022.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội đã bổ sung cổ phiếu DNM vào danh sách chứng khoán không được phép giao dịch ký quỹ. Nguyên nhân là do doanh nghiệp chậm công bố thông tin về báo cáo tài chính bán niên năm 2022 đã được soát xét.

Cổ phiếu DNM từng tăng 751% / năm, mạnh nhất sàn HNX

Kết quả kinh doanh của Danameco rất đáng chú ý trong giai đoạn 2020, khi COVID-19 bùng nổ. Năm 2020, Danameco lập kỷ lục doanh thu 704 tỷ đồng, gấp đôi năm trước. Cùng với đó, lợi nhuận sau thuế cũng tăng mạnh từ mức chỉ gần 9 tỷ đồng năm 2019 lên hơn 4 lần, đạt 37 tỷ đồng, mức lãi cao nhất kể từ khi công ty này bắt đầu niêm yết trên sàn chứng khoán.

Với kết quả kinh doanh ấn tượng, là nhóm ngành hiếm hoi được hưởng lợi từ đại dịch, cổ phiếu DNM đã có chuỗi tăng trần kéo dài. Năm 2020, DNM là mã tăng giá mạnh nhất trên HNX, với mức tăng 751%.

Đến năm 2021, dịch bệnh từng bước được kiểm soát, doanh thu và lợi nhuận bắt đầu sụt giảm so với trước, lần lượt đạt 550 tỷ đồng và 30 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện tại, cổ phiếu DNM trượt dốc và ở mức giá thấp nhất trong vòng 1 năm trở lại đây, khoảng 23.000 đồng / cổ phiếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *