Sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Ẩm thực
Rate this post

Sầu riêng của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Minh họa: Hoài Thu / TTXVN

Đây là điều kiện quan trọng để sầu riêng của Việt Nam có đầu ra bền vững tại thị trường Trung Quốc.

Tiếp theo, Nghị định thư sẽ được gửi tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc để công bố trên trang web của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cùng với danh sách các vùng trồng sầu riêng và cơ sở đóng gói của Việt Nam. đủ điều kiện xuất khẩu.

Trái sầu riêng chính thức được phép nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc sau khi Nghị định thư được công bố trên trang web của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cùng với danh sách các vùng trồng và cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam. chấp thuận.

Theo Nghị định thư này, sầu riêng tươi của Việt Nam phải tuân thủ luật pháp, quy định và tiêu chuẩn của Trung Quốc liên quan đến an toàn thực phẩm, cũng như các yêu cầu về kiểm dịch thực vật.

Theo đó, các vùng trồng sầu riêng và các cơ sở đóng gói phải có biện pháp quản lý phù hợp để diệt trừ các loại dịch hại mà Trung Quốc quan tâm, đặc biệt là ruồi đục quả Bactrocera correcta và rệp sáp; đáp ứng yêu cầu về an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép; tuân thủ nghiêm ngặt quy cách đóng gói và thông tin trên bao bì để đảm bảo truy xuất nguồn gốc chính xác.

Ngoài ra, khu vực trồng trọt và cơ sở đóng gói phải được giám sát dưới sự hướng dẫn của các kỹ thuật viên được đào tạo để kiểm soát toàn bộ quá trình sản xuất và đóng gói. Doanh nghiệp, người dân và cơ quan quản lý cần đáp ứng các yêu cầu về nhật ký, hồ sơ sản xuất cũng như chương trình giám sát an toàn thực phẩm trước thu hoạch do phía Trung Quốc đề ra.

Để xuất khẩu trái sầu riêng vào thị trường Trung Quốc, Cục Bảo vệ thực vật đã chỉ đạo toàn bộ hệ thống kiểm dịch thực vật các nơi hàng đến kiểm tra xuất xứ hàng hóa liên quan đến mã số. , yêu cầu kỹ thuật về bao bì và nhãn mác.

Đồng thời, Cục Bảo vệ thực vật sẽ tổ chức ngay buổi tập huấn về yêu cầu nhập khẩu sầu riêng của Trung Quốc cho các bên liên quan nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất khẩu tiết kiệm thời gian, nhanh chóng xuất khẩu được sản phẩm sầu riêng tươi sang Trung Quốc.

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng tươi lớn và tiềm năng cho Việt Nam. Vì vậy, quá trình đàm phán mở cửa thị trường đã được Bộ NN & PTNT, Cục Bảo vệ thực vật chỉ đạo bắt đầu từ năm 2018.

Theo Cục Trồng trọt, thống kê đến cuối năm 2021, sản lượng sầu riêng cả nước ước đạt 642.600 tấn, tăng 15% so với năm 2020. Sầu riêng được xuất khẩu sang nhiều nước nhưng chủ yếu ở dạng đã tách vỏ. các phân đoạn. hoặc đông lạnh.

Mới đây, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã đồng ý cho thí điểm nhập khẩu chanh dây của Việt Nam từ tháng 7/2022.

Như vậy, sầu riêng là loại trái cây thứ 11 của Việt Nam được phép xuất khẩu sang Trung Quốc, cùng với các loại trái cây khác: thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, xoài, mít, chôm chôm, măng cụt và chanh. trèo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.