Sau tranh cãi ‘nhà phố 4 tầng hầm’, Bộ Xây dựng khuyến nghị nhà ở riêng lẻ xây tối đa 2 tầng hầm

Ẩm thực
Rate this post

Nhà riêng lẻ chỉ được xây tối đa 2 tầng hầm

Bộ Xây dựng mới đây đã có văn bản gửi các ngành, địa phương lấy ý kiến ​​về dự thảo tiêu chuẩn nhà ở riêng lẻ. Đáng chú ý, tại dự thảo này, Bộ Xây dựng khuyến nghị nhà ở riêng lẻ chỉ nên xây dựng tối đa 2 tầng hầm, trường hợp nhà cao từ 7 tầng trở lên hoặc có từ 2 tầng hầm trở lên phải đảm bảo yêu cầu về an toàn. phòng chống cháy nổ theo quy định hiện hành.

Bộ Xây dựng giao Viện Kiến trúc quốc gia soạn thảo tiêu chuẩn nhà ở riêng lẻ – Yêu cầu thiết kế chung (TCVN). Dự thảo đã được xây dựng chi tiết, gửi các tổ chức, cá nhân và các chuyên gia để lấy ý kiến.

Bộ Xây dựng khuyến cáo, nhà ở riêng lẻ chỉ nên xây dựng tối đa 2 tầng hầm.

Theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và Quy chuẩn kỹ thuật, để đảm bảo phù hợp với các quy định có liên quan và tình hình thực tế trước khi công bố TCVN và đưa vào áp dụng, Bộ Xây dựng gửi dự thảo TCVN “Hộ riêng lẻ – Yêu cầu chung về thiết kế ”Để bình luận công khai.

Trong dự thảo, các yêu cầu về quy hoạch, kiến ​​trúc được quy định cụ thể: Nhà ở riêng lẻ phải xây dựng phù hợp với chỉ giới xây dựng và chỉ giới đường đỏ. Mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất, tầng cao của nhà ở riêng lẻ phải phù hợp với quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Khoảng lùi mặt tiền nhà ở riêng lẻ tối thiểu so với chỉ giới đường đỏ phụ thuộc vào chiều cao công trình và chiều rộng lòng đường lấy theo quy định về quy hoạch xây dựng.

Khoảng cách tối thiểu giữa các dãy nhà ở, công trình riêng lẻ liền kề trong khu vực phát triển mới phải được quy định trong đồ án quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị.

Bố trí công trình, xác định tầng cao công trình phải đảm bảo hạn chế tối đa tác động xấu của điều kiện tự nhiên (nắng, gió …), tạo thuận lợi cho điều kiện vi khí hậu trong công trình và phải tuân thủ các quy định về phòng cháy và chữa cháy.

Cùng với đó, nhà ở riêng lẻ phải đảm bảo các yêu cầu về an toàn chịu lực và tuổi thọ thiết kế của công trình. Không xây dựng trên các khu vực có tai biến địa chất nguy hiểm (sạt lở ta luy dương …), khu vực có lũ quét, lũ ống thường xuyên mà không có biện pháp kỹ thuật đảm bảo an toàn cho khu vực xây dựng công trình; đồng thời, nhà ở riêng lẻ cần tuân thủ phân loại xây dựng theo quy định của cơ quan có thẩm quyền (theo Thông tư số 06/2021 / TT-BXD).

Ngoài ra, quy định thửa đất xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu quy hoạch xây dựng mới phải có diện tích không nhỏ hơn 50m2, chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 5m đối với công trình liền kề. đường phố có lộ giới không nhỏ hơn 50m. chỉ giới đường đỏ ≥ 19m; không nhỏ hơn 4m đối với công trình tiếp giáp với đường phố có lộ giới <19m.

Dự thảo TCVN này cũng quy định chi tiết cách xác định khoảng lùi tối thiểu (m) của nhà ở riêng lẻ theo lộ giới (giới hạn bởi chỉ giới đường đỏ) và chiều cao công trình của nhà ở, dãy nhà.

Ngoài ra, mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất của nhà ở riêng lẻ ngoài việc phải phù hợp với quy hoạch chi tiết, thiết kế đô thị được cấp có thẩm quyền phê duyệt còn phải tuân theo quy định của TCVN.

Vấn đề an toàn PCCC và thoát nạn cũng được chú trọng, với quy định: Nhà ở riêng lẻ để ở có ít nhất 1 lối thoát hiểm tại tầng 1; Nhà ở riêng lẻ kết hợp sản xuất kinh doanh có ít nhất 2 lối ra vào. Chiều rộng thông thủy của lối thoát hiểm tối thiểu 0,8m, chiều cao thông thủy tối thiểu 1,9m.

Quy chuẩn khi được ban hành sẽ hợp nhất các loại hình nhà ở như biệt thự, nhà liền kề, đơn lập, trở thành tiêu chí trong thiết kế, quản lý và vận hành nhà ở riêng lẻ hiện nay.

Dãy nhà phố 5 tầng có tới 4 tầng hầm.

Giống Tiên phong Thông tin, việc UBND quận Ba Đình cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ tại lô B3 (phía Nam đường 13 Sơn Tây) phường Điện Biên, quận Ba Đình cao 5 tầng nhưng có 4 tầng hầm đang gây xôn xao dư luận.

Theo đó, ngày 24/9/2019, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (hiện là Chủ tịch UBND quận Ba Đình) ký Giấy phép xây dựng số B3 (diện tích 311,7m2) của ông Lễ. Công và bà Lương Thị Lan Anh cao 5 tầng + 1 tầng hầm, với chiều cao công trình tính từ mặt đường Trần Phú đến nóc công trình là 19,35m (tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420 m).

Sau lùm xùm nhà phố 4 tầng, Bộ Xây dựng khuyến cáo nhà ở riêng lẻ xây tối đa 2 tầng hầm - Ảnh 2.

Bộ Xây dựng kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm, xử lý vi phạm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến việc cấp phép xây dựng nhà ở biệt lập cao 5 tầng, 4 tầng hầm trên địa bàn quận Ba Đình.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 tháng (ngày 19/12/2019), chính ông Tạ Nam Chiến đã điều chỉnh nội dung giấy phép xây dựng đã cấp. Tại giấy phép xây dựng này, công trình được cấp phép 4 tầng hầm (tăng thêm 3 tầng hầm so với 1 tầng hầm ban đầu – PV), tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh lên đến 2.223,1m2 (trong đó tổng tầng hầm lên tới 1.070,8m2, chiếm gần một nửa diện tích làm việc). Chiều cao của tất cả các tầng hầm là 3,3m.

Việc quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng bổ sung 4 tầng hầm với tổng diện tích sàn gần bằng tổng diện tích sử dụng của 5 tầng nổi đối với công trình nhà ở riêng lẻ được nhiều chuyên gia cho là không đúng quy định, sẽ tạo tiền lệ xấu. đối với không gian ngầm đô thị.

Được biết, Bộ Xây dựng vừa báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vụ việc cấp phép cho nhà ở riêng lẻ cao 5 tầng, có 4 tầng hầm gây xôn xao dư luận này.

Bộ Xây dựng cho biết, tại các Công văn số 3241 và 400 của UBND TP Hà Nội, đối chiếu với quy định công trình hướng ra đường Trần Phú thuộc thẩm quyền cấp phép của Sở Xây dựng là công trình nhà ở riêng lẻ khác. thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân quận Ba Đình. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng có mâu thuẫn về tiêu chí cấp phép nhưng UBND quận Ba Đình không xin ý kiến ​​Sở Xây dựng trước khi giải quyết…

Về việc này, Bộ Xây dựng xác định, các cơ quan cấp phép của UBND TP Hà Nội không thống nhất rõ thẩm quyền cấp phép là Sở Xây dựng hoặc UBND quận Ba Đình tại thời điểm cấp, điều chỉnh giấy phép xây dựng. ).

Do đó, Bộ Xây dựng kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội xác định lại thẩm quyền cấp phép, giao cơ quan có thẩm quyền thu hồi (nếu có), cấp, điều chỉnh giấy phép theo đúng quy định. các quy định.

Đồng thời, giao cơ quan cấp phép tổ chức rà soát, đánh giá toàn bộ công trình về điều kiện đảm bảo an toàn cho các công trình lân cận, công trình …; chỉ đạo tổ chức kiểm tra hiện trường công trình để xác định công trình theo giấy phép xây dựng để xử lý vi phạm theo quy định (nếu có); kiểm tra, làm rõ việc chênh lệch mật độ xây dựng trong việc cấp giấy phép xây dựng các công trình.

Đáng chú ý, Bộ Xây dựng kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội kiểm điểm trách nhiệm, xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc cấp phép khi chưa rõ thẩm quyền, cấp phép. sai nội dung (biên bản ghi công trình trong hẻm nhưng xe cộ đi ra đường Trần Phú). Nội dung giấy phép xây dựng không đề cập đến việc giữ hàng rào hiện hữu giáp đường Trần Phú và lối vào công trình.

Cũng như hành vi phá hàng rào công trình hiện hữu mở đường Trần Phú, cấp phép xây dựng vượt mật độ xây dựng cho phép …

Leave a Reply

Your email address will not be published.