Shark Bình cắt lời startup “phạm thượng”

Ẩm thực
Rate this post

Shark Tank Việt Nam mùa 5 – Tập 11 Diễn ra trên kênh VTV3 với sự xuất hiện của F&B Startup, Huỳnh Vũ Tiến đã có màn chào hỏi hài hước bằng tiểu phẩm tại quán cà phê Nectar – chính thương hiệu mà anh gọi vốn.

Shark Tank Việt Nam: Shark Bình thẳng tay cắt khởi nghiệp

Khởi nghiệp ngành F&B, Huỳnh Vũ Tiến

Sinh năm 1995, Vũ Tiến quyết định dừng việc học đại học và bắt đầu kinh doanh quán cà phê nhượng quyền vào năm 2015.

Vốn đầu tư ban đầu của anh là 1 tỷ 2, doanh thu trung bình mỗi ngày là 22-24 triệu và thời gian thu hồi vốn là 12-14 tháng.

Anh chia sẻ, thời điểm đó quán cafe của anh đang “gây sốt” trong cộng đồng giới trẻ và thậm chí trào lưu đó vẫn còn cho đến tận ngày nay – trào lưu “coffee take away”.

Đầu tư 130 triệu, đi Shark Tank gọi vốn 5 tỷ 25%: Có phải “tay không bắt Shark”

Với 10 năm kinh nghiệm trong nghề pha chế, Vũ Tiến đến với Shark Tank kêu gọi 5 tỷ trả 25% đăng lại Cà phê Nectar. Ngoài ra, Vũ Tiến cũng đưa thông tin Thu nhập gần đây nhất của tôi là 1 tỷ mỗi tháng nhờ dạy nấu ăn.

Khi nghe đến con số này, các Shark bất ngờ và đặt câu hỏi ngược lại cho Vũ Tiến: “Nếu thu nhập 1 tỷ / tháng thì kêu 5 tỷ để làm gì”? Vũ Tiến thẳng thắn chia sẻ rằng anh không thích dạy bartender nữa và cảm thấy mệt mỏi khi phải tự chạy quảng cáo cả tháng trời. Anh muốn tập trung vào việc mở một quán cà phê và đó là lý do anh huy động vốn.

Tuy nhiên, Vũ Tiến cũng thừa nhận đây là cửa hàng đầu tiên của thương hiệu này. Vốn chủ sở hữu hiện tại của Startup là khoảng 130 triệu đầu tư vào máy pha cà phê, đến cuối năm nay anh sẽ tiếp tục rót vào 2 tỷ đồng.

Với thông tin này, Shark Hưng cho rằng Vũ Tiến đang “bắt Shark bằng tay không” Shark Hùng Anh không khỏi thắc mắc về ưu điểm của chàng trai sinh năm 1995 này. Để thuyết phục ‘Sharp’, Vũ Tiến hỏi ngược lại: “Trà sữa ở đâu ngon nhất hiện tại?”, Sau đó anh đưa ra quan điểm cá nhân của mình về chất lượng sản phẩm của một thương hiệu đồ uống nổi tiếng tại Việt Nam. .

Vũ Tiến cho rằng thị trường hiện tại là cơ hội lớn cho anh. Ông khẳng định rằng mình có sản phẩm ngon nhất và mạnh nhất trên thị trường. Điều này đã được chính cộng đồng học trò của anh kiểm chứng bởi mỗi khi Vũ Tiến ra mắt sản phẩm là ai cũng háo hức.

Kế hoạch của anh là chỉ cần mở cửa hàng trước, sau đó cả miền Nam và Việt Nam sẽ biết đến thương hiệu này, sau đó sẽ rất dễ nhân đôi thành công của Nectar Coffee.

Vũ Tiến cũng cho biết thêm về lợi thế hiện tại của mình khi có mối quan hệ với nhiều trang báo lớn dành cho giới trẻ, KOL, YouTuber trong lĩnh vực review đồ ăn. Anh khẳng định: “Mở quán cà phê rất dễ!”

Shark Tank Việt Nam: Shark Bình thẳng tay cắt khởi nghiệp

Khởi nghiệp F&B, Huỳnh Vũ Tiến đã có màn chào hỏi hài hước bằng tiểu phẩm tại quán cà phê Nectar cùng các hot tiktokers

Shark Hưng đồng tình với quan điểm “dễ”, nhưng theo anh: “sống” mới khó. Vũ Tiến tiếp tục đưa ra quan điểm cá nhân của mình về Starbucks, anh cho rằng thương hiệu này đang quên một điều rằng người Việt Nam không uống ‘cà phê đã uống’.

Trong khi đó, Shark Liên quan tâm đến cách bảo quản trái cây để giữ được hương vị và độ tươi ngon. Vũ Tiến cho rằng đây là vấn đề “nhức nhối”, giải pháp của anh hiện chỉ nhắm đến thị trường trẻ và sẽ nghiên cứu các sản phẩm sức khỏe sau này. Ước mơ của anh là xây dựng một thương hiệu dành cho người cao tuổi vì nhóm khách hàng này sợ cô đơn và quan tâm đến sức khỏe của họ. Nghe đến đây, Shark Hưng bật cười: “Sản phẩm hướng đến giới trẻ nhưng hướng đến người lớn tuổi”.

Vũ Tiến đính chính rằng, ý anh là tệp khách hàng của Nectar bao gồm cả những khách hàng trung tuổi và điều quan trọng nhất không ai khác ngoài anh đang sở hữu một sản phẩm ưu việt. Nghe đến đây, Shark Erik quay sang bày tỏ quan điểm với Shark Liên: “Cô ấy tự tin quá”.

Trong khi đó, Shark Hưng đưa ra quan điểm: “Bạn nói đúng, F&B nói chung và cà phê nói riêng, chất lượng sản phẩm vẫn là quan trọng nhất, nhưng sản phẩm có nhiều loại, mẫu mã chất lượng. Ví dụ như bạn nói bạn không thích uống cà phê nhạt kiểu Mỹ, nhưng đó chỉ là một nhóm bạn, không phải toàn thị trường Việt Nam, cà phê tôi uống hàng ngày là Americano Thứ hai, phải nói là ở Việt Nam chưa có ngành nào. mà thu hút lượng chất xám khủng khiếp như vậy thì số lượng thanh niên khởi nghiệp nghĩ đến việc mở quán cafe là đông nhất ”.

Shark Hưng cũng thẳng thắn cho rằng đồ uống mà Vũ Tiến mời anh thưởng thức không ngon vì khẩu vị không nhiều đường. Giả sử các Sharks bỏ ra 5 tỷ để Vũ Tiến đầu tư nhưng anh chưa thực sự khẳng định được tài năng mà chỉ dừng lại ở mức ý tưởng thì rất dễ xảy ra tình trạng “một đi không trở lại”.

Startup Vũ Tiến nhận “mưa làm gió” và Shark không đầu tư

Shark Bình bày tỏ anh rất ngưỡng mộ Vũ Tiến vì thu nhập 1 tỷ / tháng. Theo ông, mức thu nhập này thuộc hàng cao nhất Việt Nam trong tất cả các ngành nghề, kể cả giáo sư, tiến sĩ, kỹ sư, lập trình viên, v.v.

Nếu ở Nhật, Vũ Tiến sẽ được xếp vào hàng “nghệ nhân”. Nhưng cùng với sự ngưỡng mộ, Shark Bình cũng băn khoăn không biết chàng trai này là “thiên tài hay thiên tai”?

Trước câu hỏi này, Vũ Tiến trả lời rằng anh luôn tự nhận mình là một thiên tài. Tuy nhiên, Shark Bình vẫn tỏ ra hoang mang vì khi tìm kiếm trên Google, anh chỉ ra 2 bài báo về Vũ Tiến và chính Startup cũng thừa nhận đây là 2 bài quảng cáo.

Mặt khác, Vũ Tiến chia sẻ thêm về thu nhập và công việc dạy pha chế của mình. Hiện mỗi tháng anh có hơn chục lớp, mỗi lớp dạy 2 ngày với mức học phí 10 triệu / 1 học viên. Thị trường pha chế có nhiều tầng lớp, nhưng chỉ có Vũ Tiến là có thu nhập 1 tỷ đồng / tháng – theo anh.

Shark Hùng Anh vẫn băn khoăn về lý do Vũ Tiến gọi vốn thay vì lấy thu nhập hiện tại để mở quán. Vũ Tiến trả lời rằng lo ngại của anh liên quan đến khoản vay ngân hàng để trả tiền mua nhà sẽ vô cùng rủi ro nếu anh dồn hết sức để mở một nhà hàng và không có thời gian chuẩn bị. Vì vậy, anh ấy tách ra thành 2 phần, một phần để giúp anh ấy ổn định và phần còn lại để phát triển.

Shark Tank Việt Nam: Shark Bình thẳng tay cắt khởi nghiệp

“Thực sự có sự khác biệt rất lớn giữa tự tin và ảo tưởng” Shark Erik từ chối đầu tư

Giữ im lặng và lắng nghe ngay từ đầu, Shark Erik đã mở lòng với Vũ Tiến và tiết lộ rằng CEO Starbucks là một trong những người bạn của anh.

Ông cũng nhắc đến thành công của các thương hiệu đồ uống khác như The Coffee House, Highlands Coffee, nhưng sự tự tin của Vũ Tiến bằng cả 3 thương hiệu nổi tiếng cộng lại.

“Thực sự có sự khác biệt rất lớn giữa tự tin và ảo tưởng” – đó là lý do Shark Erik từ chối đầu tư. Shark hài hước còn so sánh Vũ Tiến với Sơn Tùng và ca khúc “Chúng ta không thuộc về nhau” khiến tất cả các Shark khác phải bật cười vì sự hóm hỉnh của anh.

Vũ Tiến tiếp tục đưa ra những con số kỳ vọng như: doanh thu một ngày khoảng 30 – 35 triệu với vị trí đắc địa, lãi 200 – 300 triệu một tháng, 1 năm đến 2 năm sẽ hoàn vốn. Ngay lập tức Shark Hưng đã chỉ ra sự bất hợp lý của những con số ước tính này. Anh cảm thấy vô cùng lo lắng trước dự án của Vũ Tiến và từ chối đầu tư, chúc anh thành công.

Shark Tank Việt Nam: Shark Bình thẳng tay cắt khởi nghiệp

Shark Bình say sưa nhấn mạnh: Bạn kiếm được 1 tỷ / tháng, nếu vậy thì bạn là nghệ sĩ và rất nổi tiếng. Tuy nhiên, mình tìm kiếm trên Google thì thấy có 2 bài PR và 2 khóa học pha chế của bạn.

Shark Hùng Anh cũng chia sẻ và góp ý cho các Startup trẻ: “Đã kinh doanh thì đừng quá tự tin. Bạn có thể thành công một, hai lần, nhưng không phải là mãi mãi ”. Shark Hùng Anh là người tiếp theo từ chối đầu tư.

Shark Liên dành cho Vũ Tiến lời khuyên hãy nghiêm túc trong công việc, dù là việc nhỏ nhất. Nếu năm sau anh đứng đây cùng với một vài cửa hàng và quán cà phê, có lẽ cô sẽ đi cùng anh, nhưng hiện tại, cô từ chối đầu tư.

Shark Bình tiếp tục lật lại thông tin cho rằng thu nhập 1 tỷ / tháng của Vũ Tiến tỷ lệ nghịch với độ nổi tiếng của anh trong nghề bartender. Shark thẳng thắn cho rằng Vũ Tiến có tài “chém gió thành bão, nhưng bão là tai họa”. Là người đánh giá cao tính trung thực của các startup, Shark Bình khuyên Vũ Tiến nên khiêm tốn và không “phạm thượng” trước khi khởi nghiệp.

Cuối cùng, thương vụ này cũng khép lại và Vũ Tiến không nhận được bất kỳ thương vụ nào từ Cá mập.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *