Snack trở thành thương hiệu ẩm thực của Ấn Độ và lan rộng khắp thế giới

Ẩm thực
Rate this post

Bhujia được coi là một món ăn nhẹ và cũng thường được phục vụ trên các món ăn sáng hoặc trong món cà ri vào bữa trưa và bữa tối.

Đồ ăn vặt đã trở thành thương hiệu ẩm thực của Ấn Độ và lan rộng khắp thế giới - Ảnh 1.

Hình minh họa. Nguồn: CNN

CNN đưa tin, món ăn vặt này thực sự rất ngon, nguyên liệu chính là từ một loại đậu địa phương. Tuy nhiên, bhujia cũng có thể được thay thế bằng các thành phần khác như khoai tây. Thành phố Bikaner chưa bao giờ thiếu nguyên liệu để làm món ăn này. Người dân địa phương thường bắt đầu công việc làm bhujia lúc 4 giờ sáng và có thể sản xuất tới 250 tấn bhujia trước khi một ngày kết thúc.

Món ăn gắn liền với lịch sử

Bhujia có gần 150 năm lịch sử. Câu chuyện bắt đầu vào năm 1877, Vua của Bikaner Shri Dungar Singh yêu cầu nhà bếp hoàng gia có một món mặn nhanh chóng để đãi khách tại cung điện và các đầu bếp hoàng gia đã nghĩ ra món bhujia.

Thông tin về bhujia nhanh chóng lan rộng và nhiều hộ gia đình địa phương sau đó đã tự tay làm món ăn này. Năm 1946, một doanh nhân địa phương, Ganga Bishan Agarwal, đã mở một cửa hàng nhỏ bán món ăn nhẹ này. Sau một thập kỷ, Agarwal rời thị trấn và bhujia trở nên phổ biến rộng rãi hơn. Nhiều doanh nhân đã truy tìm nguồn gốc của món ăn và bắt đầu khám phá ra điều kỳ diệu của bhujia.

Ngày nay, hầu hết các doanh nghiệp sản xuất bhujia là người của Bikaner. Tuy nhiên, điều này cũng không có nghĩa là bhujia có thể được sản xuất ở bất cứ đâu. Với những ai ghiền món ăn này thì chỉ có bhujia ở Brikaner mới là “hàng thật” đúng chất như ban đầu. Năm 2010, bhujia đã được chính phủ Ấn Độ cấp thẻ địa điểm vì sự phổ biến của nó. Giờ đây, chỉ các cơ sở ở Bikaner mới được phép sử dụng từ ” Bikaneri ” trên nhãn của một gói bhujia (còn được gọi là bhujia Bikaneri), giống như chỉ một vùng của Pháp có Champagne. .

Mặc dù nổi tiếng nhưng đồ ăn vặt bhujia chỉ là một ngành công nghiệp nhỏ ở Bikaner. Hiện tại, ngành này có thể cung cấp khoảng 2,5 triệu việc làm, chủ yếu cho phụ nữ ở các làng trong vùng.

Từ một thương hiệu địa phương được yêu thích đến một thương hiệu toàn cầu

Tuy nhiên, điều gì đã khiến món ăn dặm của Bikaner trở nên đặc biệt?

Deepak Agarwal, hậu duệ của thế hệ gia đình Ganga Bishan, người đã làm ra món ăn nhẹ và thương hiệu Bikaji nổi tiếng cho biết: “Điều kỳ diệu nằm ở đây.

“Trong khi phần còn lại của gia đình chúng tôi chuyển đến các vùng khác của Ấn Độ, cha tôi quyết định định cư ở đây và bắt đầu kinh doanh bhujia. Bạn không thể tìm thấy những hương vị tương tự ngay cả khi hoàn toàn xuất khẩu nguyên liệu thô từ Bikaner đến những nơi khác để sản xuất”. ông Deepak Agarwal nói.

Ông cho biết: “Khí hậu khô cằn, một loại ớt đỏ đặc biệt có tên là longi mirch, kết hợp với các loại gia vị địa phương và nước mặn trong vùng cũng là nguyên liệu chính làm nên món ăn nhẹ này. nói thêm.

Với Đầu bếp Saurabh của Tiến sĩ ẩm thực, ông cho rằng Bikaneri bhujia không chỉ là thức ăn mà còn là cảm xúc. Có một sự khác biệt về hương vị khi thưởng thức tại nguồn gốc của nó. Và Bikaneri bhujia là một ví dụ hoàn hảo.

Hiện nay, món ăn vặt bhujia đã nổi tiếng khắp thế giới. Năm 2019, gã khổng lồ thực phẩm quốc tế Kellogg dự định mua cổ phần của Haldiram Snacks, nhà sản xuất đồ ăn nhẹ bán chạy nhất của Bikaner, mặc dù thương vụ này sau đó đã bị hủy bỏ. Hoặc PepsiCo đã cố gắng tung ra bhujia của riêng mình vào năm 1996. Sản phẩm có gia vị masala, được gọi là Lehar, không thể cạnh tranh với các sản phẩm kinh điển của Bikaneri và cuối cùng biến mất khỏi các kệ hàng. .

Ở những nơi xa xôi, bhujia có thể được tìm thấy trên các kệ hàng của Walmart ở New Jersey và điều này khiến những người yêu ẩm thực thực sự hài lòng.

“Rất nhiều người Ấn Độ sống ở đây. Chúng tôi không chỉ tìm thấy món này ở Walmart và các cửa hàng của Ấn Độ, mà còn trên Amazon.com. Đôi khi tôi ăn bhujia với bánh mì kẹp thịt hoặc bánh mì sandwich. Ẩm thực Ấn Độ có thể kết hợp với các món ăn nước ngoài và thật tuyệt vời, “Aartee Sodhani, một người Ấn Độ nhập cư đến New Jersey cho biết.

Đối với cô Sodhani và những người Ấn Độ khác ở nước ngoài, bhujia đã mang hương vị Ấn Độ đi khắp thế giới. Và bhujia đã phát triển ra khỏi những con hẻm sa mạc của một thị trấn nhỏ ở tây bắc Ấn Độ để trở thành một món ngon toàn cầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *