Số dư tối thiểu và phí gửi tiền vẫn chưa được thống nhất

Ẩm thực
Rate this post

Sau những ngày đầu áp dụng thu phí tự động trên toàn quốc, đặc biệt là trên các tuyến cao tốc, Bộ GTVT thừa nhận vẫn còn một số vấn đề gây bức xúc cho tài xế và dư luận. Đó là do chủ đầu tư yêu cầu số tiền tối thiểu trong tài khoản phải đảm bảo thanh toán toàn tuyến dù ô tô chỉ đi 1 đoạn (các tuyến đường cao tốc thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam – VEC); Nạp tiền vào tài khoản lưu lượng vẫn bị tính phí.

Ông Nguyễn Văn Nhĩ – Phó Tổng Giám đốc VEC giải thích, yêu cầu số dư tối thiểu trong tài khoản lưu lượng phải bằng mức thu phí toàn tuyến dù xe chỉ đi 1 đoạn để tránh sự cố, ùn tắc tại các trạm. phí đầu ra. Bởi đơn vị không thể biết phương tiện chỉ đi một đoạn hay toàn bộ đường cao tốc. Nếu kiểm soát đầu ra sẽ mất rất nhiều thời gian để xác minh điểm nhập, nạp tiền,… dẫn đến nguy cơ nghẽn mạng.

“Chúng tôi cũng rất bối rối khi quy định hạn mức tài khoản tối thiểu cho các phương tiện đi vào đường cao tốc do VEC quản lý. Tuy nhiên, xét các yếu tố, nhất là lượng phương tiện lưu thông trên toàn tuyến chiếm tới 97% thì tài khoản tối thiểu phải trả cho toàn tuyến sẽ đảm bảo không xảy ra sự cố, ùn tắc tại các điểm thu phí đầu ra. Thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu thay đổi hạn mức phù hợp nhất cho người tham gia giao thông ”, ông Nhị nói.

Về việc thu phí khi nạp tiền vào tài khoản giao thông (khoảng 1% số tiền nạp), đại diện Công ty TNHH MTV Thu phí tự động (VETC) và Công ty cổ phần Giao thông số Việt Nam (VDTC) khẳng định, khoản phí này 2 đơn vị không thu. , nhưng bởi các ngân hàng và trung gian thanh toán. Hai nhà cung cấp này cam kết sẽ tiếp tục làm việc với ngân hàng và các đơn vị liên quan để có thể miễn phí nạp tiền vào tài khoản lưu lượng.

Các phát sinh trên sẽ được xử lý nếu áp dụng phương thức thanh toán lần đầu mà chưa áp dụng. Bộ GTVT cho biết sẽ tiếp tục nghiên cứu để có thể áp dụng trong thời gian tới (giai đoạn 2 thu phí tự động không dừng). Muốn vậy, cần bổ sung các quy định pháp luật, nhất là liên quan đến xe không chính chủ, thu hồi nợ, nợ xấu, đánh giá tín nhiệm người sử dụng …

Thu phí tự động: Chưa thống nhất số dư tối thiểu và phí thanh toán - Ảnh 1.

Việc yêu cầu số dư tối thiểu trong tài khoản vượt quá số tiền phải nộp khi lưu thông trên đường cao tốc và việc thu phí để nạp tài khoản giao thông gây bức xúc cho nhiều chủ xe khi nộp phí số tự động.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho biết, sau thời gian tập trung triển khai lắp đặt thu phí tự động không dừng, lần này sẽ tập trung giải quyết những tồn tại để đảm bảo chất lượng phục vụ người dân tốt nhất. Đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí phải liên lạc thông suốt, xử lý dứt điểm tình trạng trùng thẻ (1 xe 2 thẻ).

Ông Thơ cũng yêu cầu 2 đơn vị cung cấp dịch vụ thu phí tự động không dừng làm việc với các ngân hàng, tổ chức tín dụng để miễn phí nạp tiền vào tài khoản lưu lượng, bổ sung thêm phương thức kết nối, kênh nạp tiền tiện lợi. tốt nhất.

“Bộ GTVT sẽ đề xuất Chính phủ ban hành khung pháp lý cao hơn quyết định của Thủ tướng, để đảm bảo nguyên tắc vận hành hệ thống thu phí không dừng lâu dài, rõ trách nhiệm của các bên liên quan”, ông nói. Thọ cho biết.

Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Tổng cục Đường bộ) Tô Nam Toàn cho biết, những ngày đầu triển khai thu phí tự động không dừng trên toàn quốc, hoạt động cơ bản suôn sẻ. Trong 2 ngày đầu (1-2 / 8), cả nước có hơn 474 nghìn lượt phương tiện thu phí tự động. Trong đó, số phương tiện gặp sự cố phải xử lý hơn 23.000 lượt (chiếm 4,8% tổng số phương tiện).

Tuy nhiên, tại một số trạm thu phí đường cao tốc vẫn xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ. Nguyên nhân của vụ việc, theo ông Toàn, chủ yếu do nhà xe không có thẻ, không có tiền trong tài khoản, hoặc không đủ số dư; dán xe 2 thẻ; Hệ thống không thể đọc thẻ…

Với các tuyến quốc lộ, việc thu phí tự động thuận lợi, đồng thời duy trì làn thu phí hỗn hợp (thu phí tự động và thủ công).

Theo Bộ GTVT, đến ngày 2/8, cả nước có hơn 3,5 triệu ô tô được gắn thẻ thu phí tự động, tương đương gần 76% số phương tiện đang lưu hành. Dự kiến ​​đến hết tháng 8, số lượng ô tô gắn thẻ sẽ đạt khoảng 80% tổng số phương tiện đang lưu hành trên toàn quốc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *