Số hóa chuỗi cung ứng từ nhà sản xuất đến người tiêu dùng

Ẩm thực
Rate this post

Hải Dương là vùng đất sản xuất nông nghiệp với nhiều loại cây trồng như vải thiều, nhãn, mãng cầu, ổi, chuối với diện tích hơn 22.000 ha với sản lượng 300.000 tấn năm.

Các loại rau như cà rốt, bắp cải, súp lơ … với diện tích trên 44.000 ha, tổng sản lượng đạt 1 triệu tấn năm. Với lợi thế quy hoạch vùng sản xuất tập trung đạt tiêu chuẩn quốc tế, có tem truy xuất nguồn gốc và mã vùng xuất khẩu, nông sản Hải Dương đã có hơn 300.000 sản phẩm trên 5 sàn giao dịch điện tử, mở rộng thị trường. tiêu thụ sang các nước tiềm năng.

Hải Dương: Số hóa chuỗi cung ứng từ sản xuất đến người tiêu dùng - Ảnh 1.

Tỉnh Hải Dương có hơn 300.000 sản phẩm trên 5 sàn giao dịch điện tử

Nói đến cây ăn quả đặc sản ở Hải Dương, ai cũng nhớ đến hương vị ngọt ngào của vải thiều Thanh Hà gắn liền với thương hiệu cây vải thiều nổi tiếng gần 200 năm qua. Vải thiều Thanh Hà được bảo hộ nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý tại 17 nước Châu Âu và được ghi nhận trên bản đồ trái cây ngon nhất thế giới.

Thành công nhất của quả vải thiều Hải Dương là niên vụ 2020 – 2021, tỉnh đã biến thách thức thành cơ hội từ việc tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất và tiêu thụ vải thiều, xúc tiến thương mại vải thiều thành công. và các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, kết nối đầu cầu đến 11 quốc gia. Quả vải thiều Thanh Hà đã vượt qua cơn bão COVID-19 đến nhiều nước như Bỉ, Pháp, Hà Lan, Anh, Úc … Đây không chỉ là lần đầu tiên tỉnh Hải Dương chuyển mình số hóa trong xúc tiến thương mại, được niêm yết trên sở giao dịch chứng khoán. thương mại điện tử và kết nối đầu cầu mà còn để ghi nhận thành công trong việc triển khai chuỗi cung ứng ngắn hạn cho nông sản địa phương.

Hải Dương: Số hóa chuỗi cung ứng từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng - Ảnh 2.

Niên vụ vải thiều 2022, những người nông dân số cầm smartphone tra nhật ký chăm sóc vải, livestream cho khách hàng, khách tham quan vườn vải thiều,… không còn là điều xa lạ ở nơi đây. Chị Nguyễn Thị Liêm, thôn An Lão, xã Thanh Khê, Thanh Hà (Hải Dương) – một trong những “nông dân số” cho biết: “Nhờ có điện thoại thông minh, chúng tôi chỉ cần người dân quét mã QR là sẽ xuất ra toàn bộ nhật ký. , thông tin, sản xuất, chỉ dẫn địa lý vải thiều Thanh Hà. Sự kết nối giữa trải nghiệm thu hoạch vải sinh thái tại vườn ”.

Việc tiêu thụ nông sản của địa phương trên thương mại điện tử đang tạo ra “làn sóng” mới trong thói quen tiêu dùng bởi sự tiện lợi khi mua sắm, tiết kiệm chi phí cho các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh và người tiêu dùng. Nền tảng thương mại điện tử với phương thức tiêu thụ trực tuyến là phương thức hữu hiệu để nâng cao giá trị sản xuất và mở ra đầu ra bền vững hơn cho nông sản.

So với phương thức tiêu thụ truyền thống, kênh bán hàng trực tuyến thông qua các nền tảng thương mại điện tử không chỉ mở ra cơ hội mới, giúp nông dân giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng mọi miền. quốc gia mà còn hỗ trợ tiêu thụ nông sản thuận lợi hơn, tránh tình trạng đẩy giá sản phẩm qua các khâu trung gian.

Hải Dương: Số hóa chuỗi cung ứng từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng - Ảnh 3.

Ông Phạm Văn Giang, Giám đốc HTX Ameii

Ông Phạm Văn Giang, Giám đốc HTX Ameii phấn khởi cho biết: “Từ năm 2019, HTX chúng tôi đã sản xuất vải thiều đạt tiêu chuẩn quốc tế nên không còn trôi nổi trên thị trường như những năm trước. Trước khi đi bán rất bấp bênh, khó khăn nhưng từ khi truy xuất được quả vải, xem nhật ký giao dịch và vải thiều Thanh Hà đã được bán qua 5 sàn thương mại điện tử nên vụ vải vừa qua đã chín. Công ty đi đến đâu thì mùa trung thu sẽ đến. Vải thiều Thanh Hà được vận chuyển trực tiếp đến các cửa hàng, cửa hiệu, siêu thị, đến tay người tiêu dùng một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Điện thoại giờ đây không chỉ dùng để gọi điện mà đã trở thành công cụ chuyển đổi số cho người trồng vải. Từ việc truy xuất nguồn gốc, xem nhật ký sản xuất, giao dịch mua bán vải qua 5 nền tảng thương mại điện tử… đều có thể thực hiện trên smartphone. Khoảng cách địa lý giữa người sản xuất và người tiêu dùng giờ đây đã được rút ngắn nhờ công nghệ.

Hải Dương: Số hóa chuỗi cung ứng từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng - Ảnh 4.

Vải thiều Thanh Hà được bán tại các siêu thị Á Châu ở Paris với giá khoảng 500.000 đồng / 1 kg

Niên vụ vải 2022, toàn tỉnh trồng 9.000 ha theo tiêu chuẩn Global GAP Viet GAP, Basic GAP, tổng sản lượng toàn tỉnh đạt 60.000 tấn, tăng 2000 tấn so với năm 2021. Đặc biệt, diện tích trồng đạt tiêu chuẩn quốc tế. tiêu chuẩn xuất khẩu. Xuất khẩu trái cây tươi sang Nhật Bản và EU tăng lên 600 ha, sản lượng đạt 6000 tấn. Quy trình sản xuất vải được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm soát chặt chẽ.

Không chỉ có đặc sản vải thiều Thanh Hà, Hải Dương mà long nhãn Chí Linh đạt tiêu chuẩn chất lượng đang được các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu sang thị trường châu Âu, hỗ trợ tiêu thụ trên các nền tảng thương mại điện tử. ; kết nối tiêu thụ trực tiếp với các hệ thống, chuỗi bán lẻ tại các tỉnh, thành phố lân cận, trong đó có Hà Nội.

Hiện nay Tp. Chí Linh còn có 40 ha trồng nhãn đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, đã được một số doanh nghiệp thu mua và xuất khẩu sang các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ, Úc, New Zealand.

Theo ông Đỗ Hoàng Phương, Tổng Giám đốc Công ty CP Thực phẩm XNK Toàn Cầu, sau vải thiều, nhãn cũng là loại trái cây được doanh nghiệp này đầu tư quảng bá, xúc tiến để đưa vào các thị trường khó tính. đếm. Hiện doanh nghiệp này đang tìm kiếm đối tác để xuất khẩu long nhãn sang Nhật Bản. Đối với thị trường châu Âu, khách hàng ưa chuộng các sản phẩm nhãn đóng hộp của Việt Nam, ông Phương cho biết thêm.

“Nếu cây nhãn cũng có những chương trình, hoạt động quảng bá mạnh mẽ như vải thiều thì tôi tin quả nhãn cũng sẽ có thị trường xuất khẩu rộng lớn, giá trị kinh tế mang lại không thua kém vải thiều”, ông Phương chia sẻ.

Hải Dương đang tiếp tục đầu tư mở rộng diện tích trồng đạt tiêu chuẩn quốc tế, chú trọng thị trường truyền thống trong và ngoài nước, mở rộng thị trường mới tiềm năng, đẩy mạnh số hóa chuỗi cung ứng từ người sản xuất. cho người tiêu dùng đối với các sản phẩm địa phương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *