Số ở mặt sau thẻ Căn cước công dân được gắn chip có ý nghĩa gì?

Ẩm thực
Rate this post

1. Thông tin mặt sau thẻ Căn cước công dân là gì?

Điều 3 Thông tư 06/2022 / TT-BCA quy định thông tin nằm ở mặt sau thẻ CCCD có gắn chip.

– Cụ thể, phía bên trái, từ trên xuống gồm các thông tin sau:

Nhận dạng cá nhân: Một đặc điểm riêng biệt và ổn định bên ngoài để phân biệt người này với người khác.

Ngày, tháng, năm / Ngày, tháng, năm: Ngày thẻ được phát hành.

Chữ ký, họ và tên của “CỤC TRƯỞNG CÔNG AN QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH XÃ HỘI / TỔNG CỤC TRƯỞNG CỤC CẢNH SÁT QUẢN LÝ HÀNH CHÍNH VỀ XÃ HỘI”.

Con dấu có hình Quốc huy của cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân.

Chip điện tử.

– Phải, từ trên xuống dưới: Có 2 ô dấu vân tay của ngón trỏ trái / Ngón trỏ trái và ngón trỏ phải / Ngón trỏ phải của người được cấp thẻ CCCD.

– Dưới đây là dòng MRZ

Đáng chú ý, so với các loại giấy tờ tùy thân trước đây như CMND / thẻ căn cước công dân có mã vạch, thì ngôn ngữ tiếng Anh trên thẻ CCCD có gắn chip là điều kiện để công dân Việt Nam sử dụng thay hộ chiếu. khi Việt Nam ký kết một điều ước hoặc một thỏa thuận quốc tế cho phép công dân của nước ký kết được sử dụng các sản phẩm thay thế trên lãnh thổ của nhau.

Mặt sau của thẻ CCCD với chip

2. Dãy số ở mặt sau của CCCD có ý nghĩa gì?

Con chip ở mặt sau của CCCD có một chuỗi các ký tự được gọi là MRZ. Các ký tự trong dòng MRZ này không được sử dụng trong các thủ tục hành chính như số ở mặt trước của CMND.

Tuy nhiên, dòng MRZ này lại nắm giữ nhiều thông tin quan trọng về danh tính của một người vì đây là khu vực để máy quét đọc chip.

Do đó, các ký tự trong dòng MRZ nếu chỉ đọc bằng mắt thường thì gần như vô nghĩa và không có tác dụng gì. Chỉ khi được quét qua đầu đọc chip thì thông tin của chủ thẻ trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia mới hiện ra đầy đủ.

3. Chip điện tử căn cước công dân lưu thông tin gì?

Chip điện tử ở mặt sau thẻ CCCD chứa các thông tin về căn cước công dân như: Họ, tên, ngày tháng năm sinh, quê quán, địa chỉ thường trú, dấu vân tay, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng…

Tuy nhiên, chỉ những cơ quan chức năng được trang bị thiết bị đọc chip chuyên dụng mới có thể trích xuất thông tin từ con chip này. Trong trường hợp thẻ CCCD bị mất chip, người tìm được cũng khó đọc được thông tin mà chip trên thẻ đang lưu trữ.

Sắp tới, thông tin trên chip điện tử của thẻ CCCD gắn chip sẽ dần được tích hợp nhiều thông tin, giấy tờ cá nhân hơn.

Cụ thể, theo Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư ban hành kèm theo Quyết định 06 / QĐ-TTg, đến năm 2022, Việt Nam sẽ thay thế dần giấy tờ tùy thân trên cơ sở tích hợp và xác thực thông tin. thông tin, giấy tờ tùy thân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo đó, người dân có thể sử dụng thẻ CCCD, ứng dụng Định danh điện tử quốc gia (VNEID) để thay thế một số giấy tờ quan trọng như: BHYT, giấy phép lái xe, giấy phép lái xe, số chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề, tiêm chủng, khám chữa bệnh, giáo dục, thẻ cán bộ, hộ tịch. công chức, viên chức … khi thực hiện thủ tục hành chính.

https://cafef.vn/day-so-dang-sau-the-can-cuoc-cong-dan-gan-chip-co-y-nghia-gi-2022032210280633.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.