Sơn La: Lễ hội hái quả độc đáo, quảng bá đặc sản mận hậu Mộc Châu | Việc kinh doanh

Ẩm thực
Rate this post

Huyện Mộc Châu hiện có hơn 3.200ha mận hậu. (Ảnh: Hữu Quyết / TTXVN)

Ngày 22/5, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, Lễ hội hái quả 2022 đã diễn ra. Đây là sự kiện nhằm quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận hậu Mộc Châu đến với người dân và du khách trong nước và quốc tế.

Tại thung lũng mận Nà Ka, tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu – nơi tổ chức Lễ hội hái quả, từ sáng sớm, tại những vườn mận rộng hàng chục ha, người dân địa phương và du khách thích thú trải nghiệm. Trải nghiệm hái mận và ăn mận ngay tại vườn.

Bạn Trịnh Thị Huyền, du khách đến từ Hà Nội chia sẻ: “Tôi đã nghe nhiều về Lễ hội thu hoạch Mận mộc châu nhưng vẫn rất tò mò. Năm nay, tôi thu xếp công việc để cùng gia đình tham gia lễ hội. Được tự tay mình hái mận, thưởng thức những quả mận chín mọng ngay tại vườn, đây là một trải nghiệm rất thú vị và đáng nhớ ”.

Đến với Lễ hội, du khách còn được trải nghiệm hội thi hái quả, trình bày và thưởng thức quả, tìm hiểu những kiến ​​thức về mận hậu Mộc Châu.

Lễ hội góp phần tôn vinh những người trồng mận, giúp du khách hiểu rõ nguồn gốc, kỹ thuật chăm sóc cây, chế biến mận.

[Trồng mận rải vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân Sơn La]

Thông qua Ngày hội hái quả, người trồng mận cũng mong muốn thương hiệu mận hậu Mộc Châu được nhiều người biết đến, từ đó tạo thị trường tiêu thụ thuận lợi, góp phần giúp người trồng mận yên tâm gắn bó với loại cây này. .

Son La: Doc Dao Hai ngay qua, Quang Ba la san man Moc Chau hinh anh 2Các đội phân loại quả sau phần thi hái mận. (Ảnh: Hữu Quyết / TTXVN)

Anh Háng A Vàng, Phó trưởng tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết: “Mận hậu là cây trồng chủ lực mang lại thu nhập ổn định cho người dân trong tiểu khu với gần 300 ha, sản lượng hơn 300 ha, 4.000 tấn quả Trong đó, riêng diện tích thung lũng mận Nà Ka đã có 80 ha, đây là vùng hàng năm được huyện Mộc Châu chọn làm địa điểm tổ chức Lễ hội hái quả mận chín. vào mùa, mỗi ngày có nhiều đoàn đến trải nghiệm, du khách có thể tự tay hái trái và thưởng thức những trái mận chín đỏ, với giá bán bình quân 15.000-60.000 đồng / kg như hiện nay, cây mận đã giúp nhiều hộ thu về 350-700 triệu đồng. Đồng / năm. Qua Lễ hội hái quả, mong muốn mận hậu Mộc Châu ngày càng được nhiều người biết đến để có thị trường tiêu thụ rộng rãi hơn “.

Việc tổ chức Ngày hội hái quả là hoạt động thường niên của huyện Mộc Châu từ năm 2014 đến nay, nhằm giới thiệu, quảng bá sản phẩm mận hậu Mộc Châu và tôn vinh người trồng mận. Đồng thời, Lễ hội thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư, tạo sự tương hỗ giữa phát triển nông nghiệp và du lịch, xây dựng các sản phẩm du lịch mới hấp dẫn, thu hút lượng lớn du khách đến với khu du lịch. Quốc lịch Mộc Châu.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu Nguyễn Thị Hoa cho biết, Lễ hội hái quả còn tạo cơ hội hợp tác giữa người trồng mận với các doanh nghiệp trong và ngoài nước; huy động các nguồn lực của xã hội, xây dựng mận hậu Mộc Châu trở thành một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng, ​​hấp dẫn. Q

Trong các dịp lễ hội, cây mận và các sản phẩm làm từ mận hậu Mộc Châu ngày càng được người dân địa phương, du khách và bạn bè quốc tế biết đến, góp phần quan trọng trong việc quảng bá tuyên truyền. quảng bá rộng rãi về mảnh đất và con người Mộc Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Cây mận hậu được đưa vào trồng ở huyện Mộc Châu từ những năm 1980. Đây hiện là vùng trồng mận lớn nhất cả nước với tổng diện tích hơn 3.200ha, trong đó diện tích đang cho thu hoạch khoảng 2.400ha; sản lượng năm 2022 ước đạt 28.000 tấn.

Để giúp người dân tiêu thụ sản phẩm ổn định, huyện Mộc Châu đã hướng dẫn người dân sản xuất mận theo hướng hữu cơ, an toàn; nâng cao chất lượng gắn với đẩy mạnh kết nối tiêu thụ nông sản. /.

Hữu Quyết (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Reply

Your email address will not be published.