Sốt xuất huyết tiếp tục gia tăng, người dân chủ động các biện pháp phòng tránh

Ẩm thực
Rate this post

Một bệnh nhân sốt xuất huyết đang được điều trị tại Bệnh viện Vũng Tàu. Ảnh: Hoàng Nhi / TTXVN

Theo Bộ Y tế, hiện đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục gia tăng ở nhiều tỉnh, thành trong những tuần gần đây, chủ yếu ở khu vực phía Nam và một số tỉnh, thành. Vùng trung tâm.

Nguyên nhân do dịch sốt xuất huyết diễn ra theo chu kỳ, thời điểm mùa hè nắng nóng, mưa nhiều, tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển; Bên cạnh đó, người dân giao lưu nhiều, trong khi ý thức và hành vi phòng chống dịch bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, chưa chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh.

Bộ Y tế dự báo thời gian tới số ca mắc sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu không quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Tại miền Bắc, nhiều bệnh viện lớn ở Hà Nội như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh nhiệt đới Trung ương … đã ghi nhận các trường hợp sốt xuất huyết diễn biến nặng (sốt nặng hơn, kèm theo co giật). co giật, tán huyết, tràn dịch màng phổi …) từ các tỉnh phía Nam đổ về.

Ngoài ra, miền Bắc đang giữa mùa hè, thời tiết nắng nóng, mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi Aedes egypti sinh sản và phát triển, kết hợp với việc người dân đi du lịch, nghỉ mát,…. nhu cầu đi lại tăng lên. Sốt xuất huyết đang bắt đầu bước vào thành dịch và dự báo cao điểm của dịch sẽ vào tháng 8 tới.

Qua nhiều trường hợp mắc sốt xuất huyết do yếu tố dịch tễ từ miền Nam – nơi lưu hành bệnh sốt xuất huyết, các bác sĩ khuyến cáo người dân từ miền Nam trở về khi bị sốt cao đột ngột, đau đầu. , đau nhức toàn thân … cần đến cơ sở y tế để xét nghiệm, chẩn đoán sốt xuất huyết kịp thời, tránh các biến chứng của sốt xuất huyết như sốc, suy đa phủ tạng, chảy máu …

Người dân cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống muỗi đốt khi đi du lịch như mang theo kem chống muỗi, ngủ màn, tránh xa những nơi có muỗi đốt để không bị lây bệnh.

Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Bộ Y tế liên tục có các văn bản chỉ đạo chuyên môn, đề nghị các địa phương phải nỗ lực phòng chống dịch. Bộ Y tế đã thành lập 7 đoàn kiểm tra chỉ đạo công tác phòng, chống sốt xuất huyết do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn tại các tỉnh, thành phố trọng điểm trong tháng 6-7 / 2022. Tại các địa phương, đoàn kiểm tra đề nghị ngay cả khi có không có dịch, các địa phương phải có kế hoạch phòng, chống dịch bệnh cụ thể, thiết thực. Phòng, chống sốt xuất huyết phải thiết thực, “cầm tay chỉ việc” chứ không chỉ lý thuyết suông.

Tại buổi tập huấn toàn quốc về tăng cường công tác điều trị sốt xuất huyết do Bộ Y tế tổ chức mới đây, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, bằng khẩu hiệu, tờ rơi. hướng dẫn mọi người làm. Đồng thời, chú trọng vai trò thu dung, điều trị, phân loại sốt xuất huyết tại các cơ sở y tế, chuẩn bị vật tư thiết bị y tế, sẵn sàng cấp cứu, hồi sức, tránh tình trạng người bệnh bị sốc do sốt. xuất huyết.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, các cơ sở y tế cần tăng cường giám sát bệnh nhân SXH điều trị nội trú trong các ngày nghỉ lễ, cuối tuần để phát hiện và điều trị. kịp thời hoặc chuyển tuyến những trường hợp sốt xuất huyết có biểu hiện nặng hơn. Hồ sơ bệnh án đầy đủ và chi tiết.

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh cần củng cố và duy trì hoạt động của “Đội điều trị sốt xuất huyết” và “Đường dây nóng phòng, chống sốt xuất huyết” tại các đơn vị khám bệnh, chữa bệnh để thường xuyên được tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu. hỗ trợ khi cần thiết.

Đội ngũ điều trị sốt xuất huyết bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng tại các khoa truyền nhiễm, khoa nhi, khoa cấp cứu, khám bệnh có kinh nghiệm, kiến ​​thức và năng lực chuyên môn tốt trong việc xử trí ca bệnh sốt xuất huyết. Bệnh sốt xuất huyết do lãnh đạo bệnh viện trực tiếp phụ trách thường xuyên bàn bạc, rút ​​kinh nghiệm điều trị và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới trong công tác cấp cứu, điều trị và chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.