Sử dụng tàu lặn để khám phá đất nước 99% là biển, 1% là đất liền

Ẩm thực
Rate this post

Giờ đây, Chính phủ Maldives và Viện Nghiên cứu Biển Nekton (Anh) đang hợp tác để làm sáng tỏ một số bí ẩn bằng cách khởi động một cuộc thám hiểm đầy tham vọng trong vùng biển chưa được khám phá của đất nước.

Nhiệm vụ Nekton Maldives sẽ bắt đầu vào ngày 4 tháng 9 và sẽ bao gồm các nhóm các nhà khoa học từ Maldives và nước ngoài. Họ có kế hoạch thực hiện các nghiên cứu sâu rộng ở độ sâu hơn 30 mét bằng cách sử dụng hai tàu lặn công nghệ cao, một trong số đó có thể lặn sâu tới 1.000 mét.

Mục đích của chuyến thám hiểm là giúp Maldives quản lý tác động của cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu. Theo Viện nghiên cứu biển Nekton, Maldives có 99% là đại dương và chỉ có 1% là đất liền, nằm ở độ cao trung bình 1,5 mét so với mực nước biển.

Sử dụng tàu lặn để khám phá đất nước 99% là biển, 1% là đất liền - Ảnh 1.

Trong chuyến thám hiểm đầu tiên, 10 nhà khoa học biển của Maldives sẽ dẫn hơn 30 nhà thám hiểm đi tàu lặn để khám phá độ sâu của đất nước. “Chúng tôi đang xác định vị trí, sức khỏe và khả năng phục hồi của các rạn san hô, đặc biệt là các hệ sinh thái sâu hơn mà chúng tôi biết rất ít, để xác định các môi trường sống quan trọng cần bảo vệ. và ban quản lý ”, bà Shafiya Naeem, trưởng nhóm thám hiểm Maldives kiêm giám đốc Viện nghiên cứu biển Maldives cho biết.

Các rạn san hô bao quanh đảo san hô của Maldives giúp giảm tác động của mực nước biển dâng cũng như tần suất và cường độ ngày càng tăng của các cơn bão, đồng thời tạo cơ sở cho nền kinh tế, sinh kế và lương thực. của đất nước này.

Sử dụng tàu lặn để khám phá đất nước 99% là biển, 1% là đất liền - Ảnh 2.

Maldives có 99% là đại dương và chỉ có 1% là đất liền, nằm ở độ cao trung bình 1,5 mét so với mực nước biển. Ảnh: AP.

Sứ mệnh 35 ngày

Tàu thám hiểm RV Odyssey sẽ chở các nhà khoa học đến từ Maldives, Anh, Ấn Độ và Nam Phi trong sứ mệnh kéo dài 35 ngày để khám phá vùng biển rộng lớn của Maldives. Con tàu có hai tàu lặn, mỗi tàu có thể chở một phi công và hai nhà khoa học.

Các con tàu sẽ được sử dụng cùng với các hệ thống tự động, robot và hơn một chục công nghệ nghiên cứu để thu thập dữ liệu. Nekton cho biết tàu lặn Aurelia mới đã trải qua các cuộc thử nghiệm ngoài khơi Barcelona, ​​Tây Ban Nha vào mùa hè này và được chứng nhận là tàu lặn tiên tiến nhất trên thế giới.

Chiếc tàu lặn thứ hai, Omega Seamaster 2, đã tham gia sứ mệnh năm 2019 để khám phá Seychelles, nơi các nhà khoa học tìm thấy hàng chục loài sinh vật biển mới và lập bản đồ vùng biển ngoài khơi ở độ sâu hơn 30 mét. được phát hiện trước đó.

Aurelia sẽ hoạt động ở độ sâu lên đến 1.000 mét, trong khi Omega Seamaster 2 sẽ được sử dụng để khám phá 500 mét đầu tiên dưới nước.

Sử dụng tàu lặn để khám phá đất nước 99% là biển, 1% là đất liền - Ảnh 3.

Omega Seamaster 2 lặn. Ảnh: AP.

Trong 35 ngày, các nhà sinh học biển, nhà khoa học dữ liệu và nhà sản xuất phim sẽ thu thập các mẫu loài, lập bản đồ và quay video tình trạng của các rạn san hô xung quanh Maldives.

Đại học Oxford (Anh), đơn vị đang tham gia sứ mệnh, cho biết các nhà khoa học cũng sẽ điều tra cách sinh vật biển thích nghi với mực nước biển dâng lịch sử do băng tan gây ra kể từ Kỷ Băng hà trước. và khám phá các rạn san hô chưa được bảo vệ và chưa được biết đến. Họ cũng sẽ điều tra sự phong phú của 40 loài cá mập và 18 loài cá đuối ở đầu chuỗi thức ăn.

Trong số các hoạt động lập bản đồ được lên kế hoạch là khảo sát một ngọn núi dưới biển ở Bắc Ấn Độ Dương. Theo Nekton, tất cả các mẫu và dữ liệu thu thập được sẽ vẫn là tài sản của Maldives – “sự khởi đầu từ một số cuộc thám hiểm khoa học do phương Tây dẫn đầu trong quá khứ”.

Sử dụng tàu lặn để khám phá đất nước 99% là biển, 1% là đất liền - Ảnh 4.

Các nhà khoa học trên tàu RV Odyssey và hai tàu lặn sẽ khám phá vùng biển rộng lớn của Maldives trong 35 ngày. Ảnh: AP.

Hỗ trợ phát triển du lịch bền vững

Maldives được tạo thành từ 26 đảo san hô với hơn 1.000 hòn đảo – nơi có hàng chục khu nghỉ dưỡng, tất cả đều trải rộng trên 90.000 km vuông. Theo Ngân hàng Thế giới, Maldives đã đón hơn 1,3 triệu lượt khách du lịch vào năm 2021 – chiếm khoảng 80% năm 2019. Du lịch chiếm khoảng 28% GDP.

Sử dụng tàu lặn để khám phá đất nước 99% là biển, 1% là đất liền - Ảnh 5.

Nhà hàng 5.8 ở Maldives là nhà hàng dưới biển lớn nhất thế giới. Thực đơn $ 200 đi kèm với khung cảnh rạn san hô tuyệt đẹp. Nguồn: CNN.

Ghi lại tình trạng các vùng biển của Maldives có thể hỗ trợ phát triển du lịch bền vững. Nekton tuyên bố: “Sức khỏe của các rạn san hô là nền tảng cho hai lĩnh vực lớn nhất của nền kinh tế Maldives là du lịch và thủy sản. Ngoài lợi ích kinh tế, các rạn san hô là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại sóng và bão ngày càng gia tăng và mạnh mẽ hơn ”.

Bảo vệ các loài động vật sống trên các rạn san hô cũng rất quan trọng, vì nó sẽ dẫn đến một đại dương trong lành hơn, hỗ trợ nghề cá bền vững và tăng trưởng trong ngành du lịch. Riêng du lịch ngắm cá đuối ở Maldives mỗi năm tạo ra doanh thu 15 triệu USD.

Sử dụng tàu lặn để khám phá đất nước 99% là biển, 1% là đất liền - Ảnh 6.

Riêng du lịch ngắm cá đuối ở Maldives mỗi năm tạo ra doanh thu 15 triệu USD. Ảnh: AP.

(theo CNN, AP)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *