Sự khác biệt giữa mì Quảng Bình Thuận và Quảng Nam

Ẩm thực
Rate this post

Mì Quảng là món ăn đặc trưng gắn liền với người Quảng Nam, từ người già đến trẻ nhỏ. Có người ví món bún quen thuộc với người Quảng như cách ăn cơm hàng ngày của người Việt. Cũng như vậy, ở Phan Thiết, Bình Thuận, mì Quảng gắn liền với người dân nơi đây cũng như Quảng Nam, gia đình nào cũng biết nấu món này. Cuối tuần nào cả nhà lại quây quần, bắt vịt nấu mì Quảng để ăn cùng nhau. Hay một buổi sáng sớm đạp xe đi ăn sáng, món khoái khẩu nhất vẫn là mì Quảng.

“Ở Phan Thiết, mì Quảng rất phổ biến, từ quán lớn đến quán nhỏ đều có bán món này. Mọi người có thể ăn mì Quảng sáng, trưa, chiều, tối. Một tô mì Quảng vịt thêm một miếng huyết và chật kín người. Nước là món khoái khẩu của bất kỳ ai “, anh Ngô Minh Nghĩa, ngụ Phan Thiết, Bình Thuận, chia sẻ.

Vào Sài Gòn học đại học, cô nhớ hương vị quê nhà. Nghĩa không thể tìm được món mì Quảng giống ở quê mình vì món mì bán ở Sài Gòn là một phong cách rất khác. Tìm hiểu thêm, chàng trai 24 tuổi mới biết đây là mì Quảng ở vùng Quảng Nam – Đà Nẵng. Tuy cùng tên nhưng món ăn có nhiều điểm khác biệt.

Về hình thức, mì Quảng Phan Thiết có nước dùng trong tô đậm đà như bún bò, bún riêu và có màu đỏ cam đậm của dầu điều. Còn mì Quảng Quảng Nam thì nước (nước lèo) chỉ đặc, ít và hơi đặc, có màu vàng tươi của nghệ.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy sợi hủ tiếu Quảng Nam được làm từ bột gạo với bản to, dẹt và dày, có màu trắng hoặc vàng. Mì Quảng ở Phan Thiết cũng được làm từ bột gạo nhưng sợi nhỏ và tròn hơn, thường có màu trắng, đôi khi ăn kèm với sợi mì vàng nên dai và thơm hơn.

Ngoài ra, các loại mì Quảng Nam cũng khá đa dạng, bạn có thể ăn mì Quảng với tôm, thịt, trứng, chả, lòng gà, ruột gà, trứng non, ếch, cá lóc, sứa. Còn mì Quảng ở Phan Thiết đặc trưng nhất là mì vịt, đùi gà và giò heo, không có hải sản và trứng như ở Quảng Nam.

Ngoài ra, trong nước vối, người Quảng Nam sẽ dùng củ nén làm gia vị để tạo mùi thơm, nước có vị mặn – ngọt hài hòa, đậm đà. Người dân Phan Thiết sẽ không dùng củ nén, mùi thơm từ thịt vịt, xương heo, giò heo được hầm trong nhiều giờ. Khi nếm thử một thìa nước dùng, bạn sẽ cảm nhận rõ ràng vị ngọt thanh, chút cay cay của béo béo.

Rau sống rất quan trọng trong món mì Quảng ở Quảng Nam, thường trộn nhiều loại rau với nhau như húng, cải, xà lách, xà lách, bắp chuối, giá đỗ… Nếu là người Hội An, bạn vẫn có yêu cầu đó. phải là rau Trà Quế mới đúng điệu. Bù lại, mì Quảng Phan Thiết thường có giá sống, xà lách và húng quế, khi ăn, thực khách sẽ nhúng rau vào tô cho mềm, mùi thơm của rau bao trùm, quyện trong vị ngọt của nước dùng làm món ăn. ấn tượng hơn.

Ngoài ra, mì Quảng ở Quảng Nam phải có bánh tráng nướng giòn để ăn kèm, nếu thiếu thì mì Quảng sẽ không ra. Bánh phải là loại bánh tráng Đại Lộc giòn, bẻ thành từng sợi nhỏ ăn kèm với bún. Độ cứng, giòn của bánh tráng đi kèm với độ mềm của sợi mì tuy đối lập nhau nhưng lại rất hợp nhau. Tuy nhiên, món hủ tiếu Phan Thiết không có bánh tráng để ăn kèm.

Hồng Anh, một du khách đã thưởng thức hai loại mì Quảng trên chia sẻ, cô thích ăn mì Quảng gà Quảng Nam vì món ăn đậm đà, thịt gà dai và ngọt, nước ít nhưng từng sợi mì đầy đặn. của hương vị. Mì Quảng ở Phan Thiết có vẻ “dễ ăn” hơn vì gần giống với các món nước ở Sài Gòn như bún riêu, bún bò. “Tôi luôn nhớ đến vị ngọt thanh của nước dùng, mùi thơm từ xương hầm thơm phức, xen lẫn chút cay cay”, Hồng Anh nói.

Theo cô, sự đa dạng về ẩm thực khiến món ăn Việt Nam phong phú hơn. Nếu có cơ hội, bạn nên thưởng thức cả hai phiên bản để cảm nhận hương vị riêng của từng món ăn. “Không có gì phải bàn cãi cho hai phiên bản mì Quảng ở Phan Thiết và Quảng Nam vì đây đều là những món ăn gắn liền với người dân địa phương. Thưởng thức món ăn như hiểu thêm về cuộc sống và con người nơi đó”, Hồng Anh bày tỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published.