Sự khởi sắc của một huyện nông thôn mới bên phá Tam Giang

Ẩm thực
Rate this post

Sự trù phú của vùng quê bên phá Tam Giang

Bộ mặt nông thôn Quảng Điền ngày càng khởi sắc.

Đạt chuẩn nông thôn mới từ năm 2019, xã Quảng Thọ là 1 trong 2 địa phương được huyện Quảng Điền chọn xây dựng mô hình điểm nông thôn mới nâng cao, đến nay xã đã có những chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực. Địa phương thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp nâng cao thu nhập cho người dân bằng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, hình thành nhiều mô hình theo chuỗi giá trị; Cơ sở hạ tầng và các thiết chế văn hóa trên địa bàn xã được xây dựng cơ bản hoàn thiện theo hướng đa năng.

Đặc biệt, đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới, xã Quảng Thọ đã triển khai thí điểm mô hình “xã thông minh” từ tháng 3 năm 2021. Để hỗ trợ người dân, xã đã đầu tư trụ sở điều hành thông minh, 7 điểm kết nối internet công cộng miễn phí; lắp đặt 21 camera an ninh giám sát trên các trục chính tỉnh lộ, đường huyện, đường liên thôn và các cơ quan, trường học với nhiệm vụ kết nối thông tin, dữ liệu, dịch vụ và cơ sở hạ tầng toàn diện; lắp đặt trạm quan trắc không khí để thông báo, tuyên truyền cho người dân. Xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân thực hiện xã hội số, đẩy mạnh thanh toán dịch vụ qua thẻ ngân hàng, thay vì thanh toán bằng tiền mặt. Xã đang lắp đặt các trạm quan trắc môi trường nước để đánh giá môi trường nước trong quá trình nuôi cá lồng bè nhằm hạn chế thiệt hại trong thời kỳ biến đổi khí hậu như hiện nay.

Chú thích ảnh
Văn phòng quản lý mô hình xã thông minh xã Quảng Thọ góp phần tích cực vào quá trình xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch UBND xã Quảng Thọ Hoàng Công Phòng cho biết, Quảng Thọ đã cơ bản xây dựng được mô hình xã thông minh nhằm thực hiện mục tiêu hoàn thiện chính quyền điện tử và hướng tới chính quyền số, hỗ trợ sự điều hành của chính quyền địa phương. xã, hỗ trợ người dân tiếp cận các thủ tục hành chính liên quan đến mức độ 3 và 4. Đồng thời, mô hình xã thông minh giúp chính quyền nắm bắt thông tin phản ánh hiện trường, cảnh báo về thông tin thời tiết. giúp nhân dân chủ động phòng chống thiên tai, bão lũ; quảng bá sản phẩm du lịch; đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp và tiêu thụ nông sản, mang lại lợi ích cho người dân, từ đó thu hẹp khoảng cách giữa nông thôn và thành thị. Thành công của mô hình này tạo chuyển biến tích cực trong quá trình xây dựng NTM ở địa phương, để Quảng Thọ phấn đấu đến cuối năm 2022 được công nhận là xã nông thôn mới nâng cao.

Xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân là nội dung cốt lõi của chương trình xây dựng nông thôn mới, những năm qua, huyện Quảng Điền đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp, huy động các nguồn lực. Tranh thủ tối đa mọi nguồn lực để phát triển sản xuất nông nghiệp, thủy sản, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, … Nhiều mô hình sản xuất mới hiệu quả cao, nhiều cơ sở, hợp tác xã đẩy mạnh liên kết sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của huyện được hình thành, tạo nhiều việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Phát huy giá trị làng nghề đan lát, HTX mây tre đan Bao La, xã Quảng Phú không ngừng cải tiến mẫu mã, đưa ra thị trường hơn 500 sản phẩm phục vụ nhu cầu sinh hoạt và trang trí. Không chỉ có mặt ở các tỉnh, thành trong nước mà sản phẩm của HTX còn được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, doanh thu hàng năm khoảng 4,5 – 5,5 tỷ đồng. Giám đốc HTX mây tre đan Bao La cho biết, các nghệ nhân của HTX không ngừng sáng tạo ra nhiều mẫu mã mới phục vụ nhu cầu, nhất là các đồ trang trí như lồng đèn, túi xách, đèn chiếu. các hạng mục trang trí và dịch vụ trong khách sạn, nhà hàng; Trung bình mỗi năm HTX đưa ra thị trường từ 30 – 40 mẫu mới. Đặc biệt, bộ đèn trang trí, giỏ, giỏ của HTX đã được tỉnh Thừa Thiên – Huế công nhận là sản phẩm OCOP 4 sao, tạo cơ hội lớn để nâng cao giá trị và có chỗ đứng ổn định trên thị trường. , góp phần giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân địa phương. Hiện HTX có 80 lao động thường xuyên, với mức lương cơ bản từ 3,5 – 4,5 triệu đồng / tháng.

Chú thích ảnh
Mô hình trồng rau gotu kola hữu cơ tại xã Quảng Thọ giúp người dân nâng cao thu nhập.

Năm 2010, khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, huyện Quảng Điền có số tiêu chí đạt rất thấp so với 19 tiêu chí nông thôn mới theo Bộ tiêu chí Quốc gia. Huyện có tới 7 xã khó khăn vùng đồng bằng ven biển, hầu hết các xã mới đạt từ 5-9 tiêu chí / 19 tiêu chí, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 12,3 triệu đồng / người / năm, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 15,86%.

Bí thư Huyện ủy Quảng Điền Trần Quốc Thắng chia sẻ, mặc dù xuất phát điểm của huyện khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới khá thấp, lại là địa bàn thường xuyên xảy ra thiên tai, nhưng với sự đồng lòng, nỗ lực của các đồng chí. người dân và cả hệ thống chính trị, sau hơn 10 năm bộ mặt của huyện đã có nhiều khởi sắc. Cơ sở hạ tầng sản xuất, giao thông được xây dựng mới tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất và nâng cao đời sống của nhân dân. Hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở vững mạnh, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Toàn huyện có 10/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới; huyện đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo giảm dưới 5%; 100% số xã ven biển thoát khỏi danh sách xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo; thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 38 triệu đồng / năm. Huyện Quảng Điền đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 tại Quyết định số 560 / QĐ-TTg ngày 09/5/2022.

Hướng tới mục tiêu huyện nông thôn mới nâng cao

Chú thích ảnh
Hợp tác xã mây tre đan xã Quảng Phú rộng lớn tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Trong chặng đường hơn 10 năm nỗ lực thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Quảng Điền đã huy động các nguồn lực gần 3.500 tỷ đồng. Đặc biệt, việc huy động sức dân, cộng đồng dân cư đóng góp xây dựng nông thôn mới được thực hiện dân chủ, công khai, minh bạch, không huy động sức dân quá mức. Đa số người dân huyện Quảng Điền đã nhận thức được vai trò của mình trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Trần Quốc Thắng, Bí thư Huyện ủy Quảng Điền khẳng định, việc được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới là thành quả nỗ lực của toàn dân và cả hệ thống chính trị. Nhưng ấn tượng hơn cả là sự chung sức, đồng lòng của người dân nên công cuộc xây dựng nông thôn mới diễn ra thuận lợi, làm thay đổi cả cuộc sống. Trong 10 năm qua, ngoài nguồn lực hỗ trợ của Trung ương và tỉnh, nhân dân trên địa bàn đã tự nguyện hiến hơn 176.000m2 đất, 60.000 cây xanh các loại, 7.000m3 đất đá, 700m tường rào. , các công trình phụ trợ và xây dựng tòa nhà. đóng góp ngày công đạt 30,8 tỷ đồng.

Để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới đã đạt, UBND huyện Quảng Điền chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao theo quy định; phấn đấu đến cuối năm 2025 đạt chuẩn nông thôn mới nâng lên. Trong đó, có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao; 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người trên 60 triệu đồng / người; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều còn dưới 4%; tỷ lệ lao động qua đào tạo trên 65%.

Chú thích ảnh
Khai thác tiềm năng lợi thế của phá Tam Giang để phát triển du lịch cộng đồng.

Theo Bí thư Huyện ủy Trần Quốc Thắng, thời gian tới, huyện sẽ đẩy mạnh thực hiện 2 chương trình trọng tâm, trong đó có chương trình nâng cao chất lượng xây dựng NTM gắn với đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. ngành, đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và chương trình phát triển dịch vụ du lịch của huyện. Để thực hiện thành công hai chương trình đó, huyện đã xây dựng hai đề án gồm đề án chuyển đổi số và đề án phát triển du lịch huyện Quảng Điền đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bên cạnh đó, huyện cũng tập trung nguồn lực phát triển đô thị trung tâm các xã, thị trấn; phát triển hạ tầng sản xuất, hạ tầng du lịch, hạ tầng giao thông và các công trình phục vụ dân sinh; đẩy mạnh các mô hình sản xuất theo hướng chất lượng nhằm tạo ra sự đa dạng hóa sản phẩm gắn với khai thác và bảo tồn các giá trị văn hóa địa phương… Qua đó nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng như bảo tồn các giá trị văn hóa của địa phương. như chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện. Đây sẽ là tiền đề để Quảng Điền xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.