Tác giả của “Thứ sáu đen”, được mệnh danh là người đàn ông thông minh nhất nước Mỹ

Ẩm thực
Rate this post

Sinh ra trong hoàn cảnh nghèo khó vào năm 1836, Jay Gould đã trở thành một trong những người đàn ông giàu nhất nước Mỹ trong Thời đại hoàng kim nhưng lại được ít người biết đến và ngưỡng mộ. Điều này chủ yếu là do nhà đầu tư tài chính Phố Wall này đã làm mọi cách, bất chấp thủ đoạn để kiếm tiền: lách luật, thao túng cổ phiếu, hối lộ quan chức, đâm sau lưng bạn bè. Không ai ngạc nhiên khi vào mùa xuân năm 1873, một nhà đầu tư xông vào bàn của Gould tại Delmonico’s và đấm vào mũi ông ta. Nhiều nơi cho rằng đây là chuyện “ngày thường ở huyện” xảy ra với Gould.

Chân dung nhà đầu tư đình đám Phố Wall Jay Gould: Tác giả của BLACK FRIDAY, được mệnh danh là người đàn ông thông minh nhất nước Mỹ - Ảnh 1.

Hình minh họa năm 1882 cho thấy Gould (ở phía trước) tham gia cùng các ông trùm tài chính trong việc kiểm soát hệ thống đường sắt Mỹ

Vì lợi ích cá nhân, Gould sẽ sẵn sàng làm cho cả thị trường khốn đốn và khốn đốn – đây là ý kiến ​​của nhà báo Greg Steinmetz, được ông viết trong một cuốn sách về Gould.

Khi một công ty đường sắt phải ngừng thi công vì một vụ kiện tụng sắp xảy ra, Gould – khi đó chỉ cao hơn 1,50m, 17 tuổi đã đến cuộc họp và yêu cầu xây dựng tuyến đường sắt ngay lập tức. Ông nói với các nhà điều hành đường sắt rằng ông đã có đủ người để bắt đầu xây dựng ngày hôm nay. Với sự kiên quyết của mình, Gould đã được công ty đường sắt đồng ý và từ đó sự nghiệp “huy hoàng” của Gould bắt đầu.

Chân dung nhà đầu tư đình đám Phố Wall Jay Gould: Tác giả của BLACK FRIDAY, được mệnh danh là người đàn ông thông minh nhất nước Mỹ - Ảnh 2.

Hình minh họa của William Henry Vanderbilt, người từng kiểm soát phần lớn hệ thống đường sắt, dưới đây là Jay Gould và Cyrus W Field

Gould làm việc không ngừng nghỉ và không mệt mỏi, anh thường xuyên mất ngủ trong nhiều ngày, đến mức cơ thể suy nhược và ốm yếu. Hồi phục sau cơn sốt thương hàn năm 20 tuổi, anh làm việc tại một cửa hàng tổng hợp, cố gắng kết bạn với những người chủ. Nhưng khi một khách hàng muốn bán cho chủ một mảnh đất có giá trị, Gould đã tự mình mua nó. Điều đó khiến anh ta phải trả giá bằng công việc của mình, nhưng đổi lại. Gould đã kiếm được 5.000 đô la lợi nhuận (tương đương 100.000 đô la ngày nay).

Năm 1856, một xưởng thuộc da giàu có tên là Zadock Pratt muốn Gould đến khảo sát tài sản của mình, nhưng chàng trai trẻ đã gợi ý một giải pháp kinh doanh thay thế.

Gould đã nói dối về một khu rừng thuộc da, nơi họ có thể xây dựng một cơ sở mới. Pratt đồng ý, vì vậy Gould đi lang thang trong vùng hoang dã của Pennsylvania để tìm kiếm những khu rừng mà anh ta từng khoe khoang. Khi nó được tìm thấy, một xưởng thuộc da do Pratt và Gould đồng sở hữu đã được xây dựng. Gould bán xưởng thuộc da cho Pratt, cho đến khi Gould nhận ra rằng mình có thể mua được giá tốt hơn ở thành phố New York. Mối quan hệ giữa hai bên chấm dứt và lợi nhuận của Gould tăng lên.

Gould nhận ra rằng ở thành phố New York, anh ta sẽ kiếm được nhiều tiền hơn từ việc mua và bán cổ phiếu thuộc da hơn là sản xuất chúng. Từ đó, Gould bước vào “thế giới đầy khói của cổ phiếu và trái phiếu”.

Steinmetz viết ở Phố Wall, “bộ não và thông tin… là chìa khóa thành công, và không ai giỏi hơn Gould. “Anh ấy có phương pháp, ham học hỏi hơn trong việc tìm kiếm chi tiết và kiên nhẫn với những chuyện vặt vãnh.”

Chân dung nhà đầu tư đình đám Phố Wall Jay Gould: Tác giả của BLACK FRIDAY, được mệnh danh là người đàn ông thông minh nhất nước Mỹ - Ảnh 3.

Chân dung các “vị vua” của Phố Wall (Jay Gould bên trái)

Gould bắt đầu đầu tư vào các tuyến đường sắt vào năm 1859 và từng bước kiểm soát một phần sáu các tuyến đường sắt của Mỹ. Khi Cornelius Vanderbilt và Daniel Drew bắt đầu chiến đấu để giành quyền kiểm soát Đường sắt Erie, Gould đã đặt cả hai vào tình thế khó khăn. Trong khi Vanderbilt đang cố gắng mua hết cổ phiếu của Erie, Gould đã hối lộ một thẩm phán để cho phép ngân hàng in thêm chứng chỉ và bán cho Vanderbilt gần 7 triệu USD.

Sau khi biết mình đã bị lừa, Vanderbilt yêu cầu một thẩm phán khác ra lệnh bắt giữ Gould, buộc Gould phải chạy trốn khỏi Manhattan đến New Jersey bằng thuyền vào một đêm với túi đầy tiền mặt. Sau đó, Gould lẻn đến New York để hối lộ các quan chức bang Albany. Theo các báo cáo, anh ta đến với một chiếc hộp “nhét đầy những tờ 1.000 đô la” – và mua sự tự do cho bản thân.

Chân dung nhà đầu tư đình đám Phố Wall Jay Gould: Tác giả của BLACK FRIDAY, được mệnh danh là người đàn ông thông minh nhất nước Mỹ - Ảnh 4.

Biệt thự tráng lệ trên Phố Wall của Gould

Sau “Đại chiến Erie” đó, tên tuổi của Gould trở nên nổi tiếng.

Ông ta là một nhà đầu tư đã thực hiện một số vở kịch tàn nhẫn nhất trong lịch sử Phố Wall, bao gồm cả việc cố gắng thao túng thị trường vàng vào năm 1869 – ngày “Thứ Sáu Đen” đầu tiên ra đời. Trong khi Gould đã kiếm được một số tiền vào thời gian đó, sự cố này đã làm tổn hại rất nhiều đến uy tín của Tổng thống Mỹ Grant (được cho là có quan hệ với Gould). Điều này đã đặt các ngân hàng trên bờ vực sụp đổ và đe dọa toàn bộ nền kinh tế Mỹ.

Gould không quan tâm. Anh tin rằng tham vọng của mình là “thiêng liêng, một con đường đúng đắn, cao cả và cần thiết”. Trong khi Cornelius Vanderbilt coi Jay Gould là “người đàn ông thông minh nhất nước Mỹ”, thì nhiều người khác lại không. Với tính cách tôn thờ tiền bạc của Gould, Mark Twain đã mô tả anh ta là “thảm họa lớn nhất từng xảy ra với đất nước này”. Nhiều tờ báo đặt biệt danh cho anh ta là “ác quỷ Mephistopheles”, “ma cà rồng đội lốt người” hay “nhân vật nham hiểm nhất từng có hình dáng giống dơi trong mắt người dân Mỹ”.

Chân dung nhà đầu tư đình đám Phố Wall Jay Gould: Tác giả của BLACK FRIDAY, được mệnh danh là người đàn ông thông minh nhất nước Mỹ - Ảnh 5.

Mark Twain từng gọi Gould là “thảm họa lớn của nước Mỹ”.

Gould chơi theo luật của riêng mình. Khi muốn mua Đường sắt Manhattan, hoặc xe điện trên cao của Thành phố New York, anh ấy đã đăng báo New York World của mình về những câu chuyện sắp xảy ra, khiến giá cổ phiếu đi xuống. mạnh. Sau đó, ông này giành quyền kiểm soát bằng cách mua cổ phần với giá rẻ, rồi đăng tin về tình trạng đường sắt còn tốt để người dân tin tưởng tiếp tục sử dụng. Từ đó, giá cổ phiếu hồi phục nhanh chóng, và kết quả là trong vòng sáu tháng, số cổ phiếu mà Gould mua với giá một triệu đô la có giá trị gấp 2,5 lần số tiền đó.

Steinmetz viết: “Đó là một trong những khoản đầu tư tốt nhất mà anh ấy từng thực hiện.

Trong suốt sự nghiệp lừng lẫy của mình, sự xảo quyệt của Jay Gould khiến các nhà đầu tư tức giận đến mức không chỉ đấm thẳng vào mặt Delmonico, ném anh ta xuống cầu thang trên sân khấu Broadway mà còn đấm thẳng vào mặt anh ta. đe dọa anh ta bằng một khẩu súng lục.

Chân dung nhà đầu tư đình đám Phố Wall Jay Gould: Tác giả của BLACK FRIDAY, được mệnh danh là người đàn ông thông minh nhất nước Mỹ - Ảnh 6.

Dù bị bắt nhiều lần nhưng Gould chưa từng vào tù

Gould bị bắt ba lần nhưng chưa bao giờ ngồi tù một ngày. Anh ta luôn tìm ra cách thoát khỏi rắc rối thông qua hối lộ. Gould chết vì bệnh lao vào năm 1892, ở tuổi 56, với tài sản ròng ước tính hàng tỷ đô la ngày nay.

Nguồn: The New York Post.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *