Tác hại của thuốc lá, rượu bia, đồ uống có đường và giải pháp kiểm soát tiêu thụ

Ẩm thực
Rate this post

Ngày 5/7/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với HeathBridge Canada tại Việt Nam tổ chức Hội nghị tập huấn cung cấp thông tin về tác hại của thuốc lá, rượu bia và đồ uống có đường cho phóng viên. , biên tập viên cho một cơ quan báo chí tại Hà Nội.

Tại hội nghị, ông Hồ Ngọc Hải – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, cùng với sự phát triển của cuộc sống hiện đại là sự xuất hiện ngày càng phổ biến của các sản phẩm nguy hiểm. có hại cho sức khỏe con người, cụ thể là: thuốc lá, rượu bia và đồ uống có đường.

Việc sử dụng không kiểm soát các sản phẩm này là nguyên nhân dẫn đến các bệnh không lây nhiễm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tính mạng con người.

Quyết định số 376 / QĐ-TT ngày 20/3/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia phòng, chống bệnh ung thư, tim mạch, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, hen phế quản và các bệnh không lây nhiễm khác giai đoạn 2015 – Năm 2025. Trong quyết định này đã xác định việc kiểm soát để giảm nhu cầu sử dụng các sản phẩm này là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu chung là: kiểm soát tốc độ. tăng và giảm tỷ lệ mắc bệnh trong cộng đồng, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm; trong đó ưu tiên phòng bệnh, nhằm góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân và phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Hội thảo về tác hại của thuốc lá, rượu bia, đồ uống có đường và các giải pháp kiểm soát tiêu dùng. Ảnh: Hải Anh

“Với những nỗ lực thực hiện các mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng, Bộ Thông tin và Truyền thông nhận thấy thông tin và truyền thông là giải pháp then chốt để nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của các sản phẩm: thuốc lá, rượu bia và đồ uống có đường, từ đó giúp để thay đổi thói quen sử dụng các sản phẩm này trong cộng đồng.

Tại hội nghị, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế và HeathBridge Canada tại Việt Nam đã chia sẻ thông tin, kiến ​​thức chuyên sâu về tác hại của các sản phẩm: thuốc lá, rượu bia và đồ uống có đường, kinh nghiệm và giải pháp kiểm soát tiêu thụ; kinh nghiệm quốc tế về chính sách thuế thuốc lá, khuyến nghị cải cách thuế thuốc lá hiệu quả ở Việt Nam. Từ đó, các phóng viên, biên tập viên sẽ cho ra đời những tác phẩm báo chí chất lượng để công tác phòng, chống bệnh không lây nhiễm diễn ra sâu rộng và hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published.