Tại sao Beethoven bị điếc nhưng vẫn có thể sáng tác nhạc, thậm chí trở thành huyền thoại?

Ẩm thực
Rate this post

Nhà soạn nhạc người Đức Ludwig van Beethoven (1770 – 1827) là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất thế giới. Từ khi còn rất nhỏ, ông đã bộc lộ thiên tài và được coi là nhạc sĩ nổi tiếng nhất kể từ thời Mozart. Nhưng khi bước sang tuổi 30, Beethoven gặp phải một biến cố khó tin đối với một nhạc sĩ, đó là bệnh điếc.

Bức tranh của Beethoven – một nhà soạn nhạc vĩ đại với những tác phẩm bất hủ nổi tiếng cho đến tận ngày nay

Tại sao Beethoven bị điếc?

Vào khoảng năm 26 tuổi, Beethoven bắt đầu nghe thấy tai thường xuyên bị ù và ù tai. Năm 1800, ở tuổi 30, ông viết một bức thư từ Vienna cho một người bạn thời thơ ấu tâm sự: “Ba năm gần đây, thính giác của tôi ngày càng yếu. Vào rạp hát, tôi phải đến rất gần dàn nhạc để nghe các nghệ sĩ biểu diễn. Tôi không thể nghe được nốt cao của nhạc cụ và giọng ca”. .

Là một nhạc sĩ, Beethoven cố gắng giữ bí mật chuyện của mình với cả những người thân cận nhất, vì sợ sự nghiệp của ông sẽ bị hủy hoại nếu ai đó phát hiện ra. Anh ta tránh giao tiếp xã hội vì sợ tiết lộ bệnh tật của mình, đồng thời sợ phải đối mặt với nó.

Beethoven được cho là vẫn có thể nghe được một số bài phát biểu và âm nhạc cho đến năm 1812. Nhưng ở tuổi 44, ông gần như bị điếc hoàn toàn.

Lý do chính xác khiến nhà soạn nhạc tài năng bị mất thính giác luôn là chủ đề gây tranh cãi. Nhiều giả thuyết cho rằng đây là tác dụng phụ của bệnh giang mai hoặc nhiễm độc chì, sốt phát ban, thậm chí có tin đồn anh bị điếc do thói quen ngâm đầu vào nước lạnh để giữ tỉnh táo.

Tại sao Beethoven bị điếc nhưng vẫn có thể sáng tác nhạc, thậm chí trở thành huyền thoại?  - Ảnh 2.

Bản thân Beethoven cũng đau khổ, vật lộn và không chấp nhận bệnh tật của mình

Ngay cả bản thân Beethoven cũng không thể giải thích được tại sao mình lại bị mất thính giác. Có lúc ông cho rằng đây là hậu quả của một cơn đột quỵ vào năm 1798, cho rằng tất cả là do bệnh dạ dày.

Sau khi nhạc sĩ qua đời, một cuộc khám nghiệm tử thi đã được thực hiện. Người ta phát hiện ra anh ta có một chiếc tai trong phồng lên, bị tổn thương nghiêm trọng.

Làm thế nào Beethoven viết nhạc khi ông ấy không thể nghe thấy nó?

Rõ ràng là đối với một nhạc sĩ, việc bị điếc đã hành hạ nhà soạn nhạc người Đức suốt nửa đời người. Mãi đến năm 1822, ông mới từ bỏ việc tìm cách chữa trị cho thính giác của mình và chấp nhận sự thật đau đớn. Beethoven cũng đã sử dụng một số thiết bị trợ thính nhưng vào thời điểm đó, việc sử dụng chúng không quá hiệu quả.

Tại sao Beethoven bị điếc nhưng vẫn có thể sáng tác nhạc, thậm chí trở thành huyền thoại?  - Ảnh 3.

Một số nhạc cụ, máy trợ thính thế kỷ 19

Mặc dù vậy, Beethoven vẫn tiếp tục sáng tác và thậm chí còn thành công vang dội, sự nghiệp của ông không bị ảnh hưởng dù không còn nghe được nữa. Không khó để giải thích điều này. Các nhà khoa học cho biết Beethoven đã nghe và chơi nhạc trong ba thập kỷ đầu tiên của cuộc đời mình. Hơn ai hết, anh ấy biết tất cả các quy luật của nhạc cụ và giọng hát, âm nhạc sẽ phát ra như thế nào. Ngoài ra, ông bị điếc là sự suy giảm thính lực dần dần trong một khoảng thời gian, chứ không phải là mất thính lực đột ngột. Vì vậy người nhạc sĩ vẫn có thể hình dung trong đầu những tác phẩm của mình sẽ như thế nào.

Tại sao Beethoven bị điếc nhưng vẫn có thể sáng tác nhạc, thậm chí trở thành huyền thoại?  - Ảnh 4.

Vì quá hiểu âm nhạc nên Beethoven có thể sáng tác bằng trí tưởng tượng của mình

Các nhân viên của Beethoven từng nói với tôi rằng khi thính giác của anh ấy trở nên kém hơn, anh ấy sẽ ngồi bên cây đàn piano, ngậm một cây bút chì vào miệng và chạm đầu kia vào bảng âm của cây đàn piano để cảm nhận nó. độ rung của từng nốt nhạc. Trong 20 năm cuối đời, Beethoven sáng tác nhạc bằng trí nhớ và trí tưởng tượng chứ không phải bằng tai. Không chỉ tiếp tục sáng tác nhạc, Beethoven còn biểu diễn và chỉ huy dàn nhạc sau khi bị điếc.

Không thể phủ nhận trình độ âm nhạc bậc thầy của Beethoven, ngay cả khi ông bị điếc. Tuy nhiên, dù chất lượng không giảm nhưng các chuyên gia hiện đại cho rằng, bệnh điếc vẫn có ảnh hưởng, làm thay đổi âm nhạc của Beethoven.

Trong những tác phẩm đầu tiên của mình, khi vẫn có thể nghe được đầy đủ các dải tần, ông thường sử dụng các nốt cao. Khi thính giác của ông kém đi, Beethoven bắt đầu sử dụng các nốt thấp hơn vì đây là những nốt mà ông có thể nghe rõ hơn. Những nốt cao trở lại trong sáng tác của ông vào cuối đời, cho thấy ông đã “nghe” một cách thuần thục tác phẩm hình thành trong trí tưởng tượng của mình.

Nguồn: ClassicFM

https://kenh14.vn/vi-sao-beethoven-bi-diec-nhung-van-co-the-sang-tac-am-nhac-tham-chi-tro-thanh-huyen-thoai-20220708173400923.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.