Tại sao các đợt nắng nóng ngày càng gay gắt đốt cháy Trái đất?

Ẩm thực
Rate this post

Biến đổi khí hậu đồng nghĩa với việc các đợt nắng nóng ngày càng gia tăng về tần suất và cường độ trên khắp thế giới “. Ảnh: Getty Images

Các chuyên gia cho rằng, loài người sẽ không thể tránh khỏi những hậu quả xấu nhất của biến đổi khí hậu nếu lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng với tốc độ như hiện nay.

Khi các nhà khoa học nhận được kết quả đo nhiệt độ từ các trạm thời tiết ở Nam Cực vào đầu tháng 3, các nhà khoa học cho rằng nó đã sai. Nhiệt độ, thay vì giảm nhanh chóng khi mùa hè ngắn ngủi ở Nam Cực tắt dần, lại tăng đột biến. Tại trạm Vostok, cách cực nam địa lý khoảng 1.000km, nhiệt kế đo được chênh lệch hơn 15 độ C so với kỷ lục mọi thời đại trước đó. Khi ở căn cứ ven biển Terra Nova, nhiệt độ nước trên mức đóng băng, chưa từng có vào thời điểm này trong năm.

“Tôi chưa bao giờ thấy bất cứ thứ gì giống như vậy”, chuyên gia băng Ted Scambos, Đại học Colorado, nói với Associated Press. Những dị thường nhiệt độ tương tự cũng được ghi nhận tại Bắc Cực. Khu vực này ấm hơn 3 độ C so với mức trung bình.

Chú thích ảnh
Người dân Texas, Mỹ, trú nắng dưới tán cây. Ảnh: Getty Images

Sự hiện diện của các đợt nắng nóng ở các vùng cực có thể được coi là một dấu hiệu cảnh báo. Và nếu một đợt nắng nóng xảy ra ở cả hai cực, đó sẽ là một thảm họa khí hậu. Kể từ thời điểm đó, các trạm thời tiết trên khắp thế giới đã đồng loạt chứng kiến ​​các cột thủy ngân của chúng tăng lên.

Một đợt nắng nóng đã tấn công Nam Á vào tháng 3, khiến nhiệt độ ở Ấn Độ và Pakistan lên mức kỷ lục cách đây 122 năm. Thời tiết khắc nghiệt tiếp tục diễn ra trên khắp tiểu lục địa, ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng triệu người.

Trong khi đó, thời tiết mùa xuân ở Mỹ nóng như giữa mùa hè, với nhiệt độ tăng vọt trên khắp đất nước vào tháng Năm. Tây Ban Nha đã chứng kiến ​​40 độ C vào đầu tháng 6 khi một đợt nắng nóng quét qua châu Âu.

Nhìn chung, giới khoa học đã nhanh chóng chứng minh rằng đợt nắng nóng kỷ lục này không phải là một điều tự nhiên xảy ra. Một nghiên cứu được công bố vào tháng trước cho thấy Nam Á có nguy cơ hứng chịu những đợt nắng nóng khắc nghiệt do con người gây ra cao hơn 30 lần.

Chú thích ảnh
Mọi người xếp hàng để lấy nước từ xe tải ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: Shutterstock

Vikki Thompson, một nhà khoa học khí hậu tại Viện Cabot của Đại học Bristol, giải thích: “Biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng trở nên nóng hơn và kéo dài hơn trên khắp thế giới. Nhiều đợt nắng nóng đặc biệt gay gắt do biến đổi khí hậu do con người gây ra. Tín hiệu này thậm chí có thể được phát hiện bởi số người chết vì sóng nhiệt. “

Friederike Otto, giảng viên cao cấp về khoa học khí hậu tại Viện Grantham, Đại học Hoàng gia London, cho biết chỉ riêng các đợt nắng nóng ở châu Âu đã tăng tần suất lên 100 hoặc hơn. Bà nói: “Biến đổi khí hậu thực sự là một yếu tố thay đổi cuộc chơi khi nói đến các đợt nắng nóng. Chúng đã tăng về tần suất, cường độ và thời lượng trên khắp thế giới ”.

Hình thái thời tiết này đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe con người, vì nó trực tiếp gây căng thẳng cho cơ thể và gián tiếp phá hoại mùa màng, gây cháy rừng và thậm chí gây hại cho môi trường xây dựng, chẳng hạn như đường xá. phòng khám và các tòa nhà. Những người nghèo nhất thường làm việc trên cánh đồng, trong nhà máy hoặc trên đường phố. Họ cũng không có máy điều hòa không khí ở nhà.

Bản thân máy điều hòa không khí là một khía cạnh khác của vấn đề: việc sử dụng ngày càng nhiều loại máy ngốn điện này có nguy cơ làm tăng tốc độ phát thải khí nhà kính. Radhika Khosla, Phó Giáo sư tại Trường Smith thuộc Đại học Oxford, cho biết: “Cộng đồng toàn cầu cần cam kết làm mát bền vững, nếu không sẽ có nguy cơ phát thải thêm khí nhà kính.

Chú thích ảnh
Máy bay tham gia chữa cháy rừng ở Catalonia, Tây Ban Nha. Ảnh: AFP

Có nhiều cách để giảm tác động của nắng nóng đến con người như sơn trắng mái nhà để phản chiếu ánh nắng ở xứ nóng, trồng cây thường xuân trên tường ở vùng ôn đới, trồng cây lấy bóng mát. , hoặc bố trí đài phun nước và thêm không gian xanh. Ngoài ra, chúng tôi có thể thay đổi loại vật liệu trong các tòa nhà, mạng lưới giao thông và cơ sở hạ tầng quan trọng khác.

Các đợt nắng nóng hiện tại xảy ra khi Trái đất ấm lên khoảng 1,2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp. Các nước đã nhất trí tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu của Liên hợp quốc Cop26 vào năm 2021 là không để nhiệt độ tăng quá 1,5 độ C. Đáng chú ý, khí hậu thay đổi quá lớn sẽ không thể chống chọi được với những hàng cây rợp bóng mát hay những mái nhà sơn trắng. Nếu hành tinh này tăng thêm 2 độ C, ước tính có khoảng 1 tỷ người sẽ phải chịu cái nóng khắc nghiệt.

Katharine Hayhoe, nhà khoa học trưởng tại Nature Conservancy cho biết: “Nếu chúng ta tiếp tục phát thải khí nhà kính ở mức hiện tại, không có biện pháp thích ứng nào có thể đảo ngược hậu quả.

Xem video thủ đô Paris “vã mồ hôi” trong đợt nắng nóng cuối tuần qua (Nguồn: Reuters):

Leave a Reply

Your email address will not be published.